กรกฎาคม 12, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ BMW X4 xDrive20d M Sport ส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างเอสยูวีกับคูเป้! | Testdrive Drivingplace Featured

By กุมภาพันธ์ 21, 2562 927

[TestDrive] BMW X4 xDrive20d M Sport (G02) รุ่นล่าสุดเปิดตัวในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งรถหรูรุ่นนี้พัฒนาภายใต้พื้นฐานเดียวกับ X3 โมเดลปัจจุบัน แต่มีสไตล์การออกแบบรูปทรงตัวถังที่แตกต่างกัน โดยเน้นการดีไซน์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูปราดเปรียว คล่องแคล่ว ให้อารมณ์ผสมผสานระหว่างรถเอสยูวีกับรถคูเป้ ตามแนวทางการพัฒนารถยนต์แบบ Sports Activity Coupe ของบีเอ็มดับเบิลยูตระกูล X ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

รูปลักษณ์ภายนอกของ BMW X4 xDrive20d M Sport  ให้ความโดดเด่น หรูหรา ทันสมัย พร้อมความปราดเปรียวแบบสปอร์ตที่เด่นชัดมากกว่า X4 รุ่นที่แล้ว โดยมีขนาดมิติตัวถังยาวขึ้น 81 มิลลิเมตร กว้างขึ้น 37 มิลลิเมตร และฐานล้อกว้างขึ้น 54 มิลลิเมตร รูปทรงโดยรวมเมื่อมองจากด้านหน้าจะดีไซน์คล้ายกับ X3 แต่มีขนาดเล็กกว่า ดูเพรียวกว่า กวาดสายตาไปด้านข้างตัวถังและด้านท้ายรถ รูปทรงมีความแตกต่างกันชัดเจน X4 มีความโค้งมน ลาดเท ไปด้านหลังตั้งแต่หลังคา ไปจรดประตูบานที่ห้า จึงให้มุมมองคล้ายกับรถคูเป้ การออกแบบลักษณ์นี้ถ้าเปรียบเทียบก็จะเหมือนรถหรูรุ่นพี่อย่าง X5 กับ X6 ที่มีพื้นฐานใกล้เคียงกันแต่ตัวถังมาคนละแนวกัน ซึ่งให้อารมณ์หรือความรู้สึกในการขับขี่ที่ต่างกันพอสมควร

การออกแบบภายนอก X4 รุ่นนี้ให้ความโฉบเฉี่ยวด้วยเส้นสายที่คมชัด พร้อมติดตั้งชุดแต่ง M Sport รอบคัน และล้ออัลลอย M ขนาด 19 นิ้ว ลาย Double-spoke เพิ่มความสปอร์ตได้อย่างลงตัว ส่วนภายในห้องโดยสาร ผสานภาพลักษณ์ของความแข็งแกร่งเข้ากับความหรูหราสง่างามได้อย่างลงตัว การออกแบบคำนึงถึงผู้ขับเป็นหัวใจสำคัญ ทั้งเบาะที่นั่งทรงสปอร์ตและเบาะรองเข่าที่ได้รับการออกแบบใหม่นั่งได้สะดวกสบายยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ยังมาพร้อมหลังคากระจกแบบพาโนรามา ช่วยเสริมให้ภายในรถโปร่งสบายยิ่งขึ้น พร้อมเติมเต็มความสปอร์ตอีกขั้น ด้วยพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น M Sport เบาะหนังแท้ Vernasca แผงคอนโซลหุ้มหนัง Sensatec ตกแต่งภายในด้วย Aluminium Rhombicle พร้อมแถบโครเมียม ช่วยเสริมความหรูหราและทันสมัย

X4 xDrive20d M Sport ยังพกพานวัตกรรมล้ำยุคจากบีเอ็มดับเบิลยูมาอย่างเต็มเปี่ยม ทั้ง ระบบ iDrive ใหม่ล่าสุด ระบบการสั่งการด้วยเสียงและ BMW Gesture Control ระบบการติดต่อสื่อสารอย่างไร้ขีดจำกัด BMW ConnectedDrive  , บริเวณคอนโซลกลางเอาใจสาวกโซเชียลด้วยแท่นชาร์จไร้สาย Wireless Charging แค่วางสมาร์ทโฟนไว้ก็ชาร์จได้ทันที นอกจากนี้ยังมาพร้อมอุปกรณ์ล้ำๆอย่าง BMW Display Key ที่ไม่เพียงล็อคและปลดล็อครถ แต่กุญแจยังมีหน้าจอขนาดเล็ก สามารถแสดงข้อมูลตัวรถจากระยะไกลได้ ซึ่งจะแสดงข้อมูลว่ารถถูกล็อคอยู่หรือไม่ และที่ชอบที่สุดคือสามารถบอกระยะทางวิ่งที่เหลือจากปริมาณน้ำมันในถังให้ผู้ขับทราบได้ทันที

BMW X4 xDrive20d M Sport ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร  มาพร้อมเทคโนโลยี BMW TwinPower Turbo ให้พละกำลังสูงสุด190 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,750 – 2,500 รอบต่อนาที ให้สมรรถนะที่คล่องตัวในทุกสภาพท้องถนนด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ บีเอ็มดับเบิลยู xDrive ทำงานควบคู่กับเกียร์อัตโนมัติ Steptronic 8 จังหวะ พร้อมด้วยเทคโนโลยี BMW EfficientLightweight รถรุ่นนี้จึงมีน้ำหนักเบากว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 50 กิโลกรัม และยังมีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศเพียง 0.30 ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพสูงที่สุดเมื่อเทียบกับรถยนต์รุ่นอื่นในเซกเมนต์เดียวกัน

การเร่งความเร็วช่วงออกตัว ถือว่าจัดจ้าน ทันใจ การันตีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ภายในเวลาเพียง 8 วินาที และช่วงความเร็วปลาย รวมถึงจังหวะเร่งแซงก็วางใจได้ เรียกกำลังออกมาได้ทันใจ เราลองของกันตามสมควรกับสภาพถนนที่เป็นใจ ในช่วงความเร็วสูงระดับ 120-160 กม./ชม.จัดว่าขับได้สนุกความเร็วปรับลดขึ้นลงได้ทันใจตามน้ำหนักเท้า ลองกดหนักๆคันเร่งจมมีกระชากหลังติดเบาะกันเลยทีเดียว ซึ่งจุดนี้ยืนยันความเร้าใจ ด้วยความเร็วสูงสุดที่พร้อมทะยานไปได้ถึง 213 กม./ชม. ขณะที่ช่วงล่างแบบ M sport ก็ให้ความมั่นใจทุกช่วงความเร็ว ทั้งด้านความนิ่ง มั่นคง ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป และระบบเบรคหัวใจสำคัญในการสกัดกั้นความแรง ก็เอาอยู่สัมผัสไวตามแรงกด ด้วยน้ำหนักการเบรคเป็นธรรมชาติ จึงให้การหยุดที่ดีในทุกช่วงความเร็ว

การขับขี่ใช้งานทั่วๆไป สามารถปรับโหมดตามความต้องการได้ 3 แบบ คือ Eco Pro , Comfort , Sport  ซึ่งแต่ละโหมดจะปรับน้ำหนักของพวงมาลัยไฟฟ้าและความนุ่มของช่วงล่าง รวมถึงความจัดจ้านของรอบเครื่องยนต์ที่ต่างกัน โดยเฉพาะโหมด Sport จะให้ความรูสึกต่างจากโหมดอื่นๆ ทั้งเรื่องพวงมาลัยที่หนืดขึ้นเมื่อใช้ความเร็วสูง และสามารถเลี้ยวได้แม่นยำมากขึ้น ช่วยให้ควบคุมรถได้มั่นใจ   ขณะที่ช่วงล่างก็จะรู้สึกแข็งขึ้น ระยะการให้ตัวของโช้คอัพออกแนวแน่นกระชับทำให้ตัวรถนิ่งมั่นคงมากขึ้น  เรื่องความแรงก็จะโดดเด่นที่อัตราเร่งสามารถลากรอบได้ยาวๆโดยที่เกียร์จะเปลี่ยนได้กว้างในรอบเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น ช่วยให้การขับขี่สนุกสนานมากขึ้น

ส่วนโหมด Eco Pro เหมาะกับการขับขี่ใช้งานทั่วๆไป ระบบแอร์จะลดการทำความเย็นลงเพื่อลดภาระของเครื่องยนต์ พร้อมช่วยตัดการส่งกำลังระหว่างเครื่องยนต์และชุดเกียร์ออกในขณะปล่อยคันเร่ง โดยไม่มีแรงฉุดจากเครื่องยนต์มาทำให้ความเร็วลดลง ด้านความประหยัดเมื่อใช้โหมด Eco Pro ก็จะเห็นผลชัดเจน ขับขี่ใช้งานทั่วๆไปในเมืองวิ่งทะลุ 16 กม./ลิตร สบายๆ ยิ่งขับขี่นอกเมืองวิ่งทางยาวความเร็วเฉลี่ยประมาณ 90-120 กม./ชม. ตัวเลข 20 กม./ลิตร มีให้เห็นอย่างแน่นอน

นอกจากนี้แต่ละโหมดจะปรับดีไซน์มาตรวัดความเร็วแตกต่างกันออกไป โหมด Eco Pro โทนสีฟ้าสบายตา เน้นแสดงค่าการขับขี่ด้านความประหยัดน้ำมันเต็มรูปแบบแทนตำแหน่งของมาตรวัดรอบ , โหมด Comfort ใช้โทนสีส้มดูเรียบๆ อ่านค่าชัดเจน  และโหมด Sport ปรับรูปแบบหน้าปัดคล้าย Comfort แต่เน้นโทนสีขาว แบ่งเป็นมาตรวัดความเร็วและมาตรวัดรอบคนละช่อง พร้อมสัญลักษณ์ M บริเวณกึ่งกลางเพิ่มความเร้าใจ

ในมุมมองของการทำตลาด นอกจากภาพลักษณ์ความหรูหรา สง่างาม  และสมรรถนะที่เพียบพร้อม ดีงามตามมาตรฐานรถหรูจากยุโรป BMW X4 xDrive20d M Sport ยังมีความน่าสนใจอยู่ที่สไตล์ของรถเป็นแนวใหม่ ในลุคทันสมัย มีส่วนผสมที่กลมกล่อม ไม่แข็งกร้าวแบบเอสยูวีแท้ๆ หรือ อ่อนช้อย บอบบาง แบบรถยนต์นั่งทั่วๆไป แต่ความน่าสนใจนี้ต้องแลกมาด้วยค่าตัว 3,999,000 บาท ถ้าคุณมีเหลือเพียงพอ พร้อมจับจ่ายรถรุ่นนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ยากจะปฎิเสธ!!!

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันพฤหัสบดี, 21 กุมภาพันธ์ 2562 21:39
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing