ธันวาคม 15, 2562

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ : CHEVROLET COLORADO HIGH COUNTRY STORM โดดเด่นด้วยสีสัน และชุดแต่งที่แตกต่าง! | TestDrive Drivingplace Featured

By กุมภาพันธ์ 17, 2562 522

[TestDrive] รถกระบะรุ่นล่าสุด เชฟโรเลต โคโลราโด ไฮ คันทรี สตอร์ม คันที่เห็นอยู่นี้ เน้นเพิ่มความโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยสีสันภายนอกใหม่ พร้อมชุดแต่ง Thunder เสริมความโฉบเฉียวสไตล์สปอร์ตที่แตกต่างอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว!

โคโลราโด ไฮ คันทรี สตอร์ม รุ่นนี้โดดเด่นด้วยสีส้มจี๊ดๆ Orange Crush ใหม่ พร้อมด้วยการตกแต่งพิเศษจากชุดอุปกรณ์ตกแต่ง Thunder ประกอบด้วย ซุ้มล้อสีดำด้าน , ตราสัญลักษณ์เชฟโรเลตโบว์ไทสีดำด้านหน้า และตราสัญลักษณ์เชฟโรเลตโบว์ไทสีดำด้านหลัง , เบดไลเนอร์ , บันไดข้างสีดำแบบสปอร์ต , กระจังหน้าแต่งสีดำ , สติ๊กเกอร์สีดาด้านพร้อมสัญลักษณ์โคโรลาโดสาหรับตกแต่งฝากระบะท้าย , ฝาปิดถังน้ามัน พร้อมตราสัญลักษณ์เชฟโรเลตสีดำ และเสริมด้วยฮูด สกู๊ปดีไซน์พิเศษ

นอกจากนี้ยังมีชุดอุปกรณ์ตกแต่งภายในห้องโดยสารของโคโลราโดที่สามารถเลือกสรรได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นชุดตกแต่งแผงคอนโซลหน้ากลางสีส้ม , ชุดตกแต่งคันเกียร์สีบรอนซ์เงิน , ชุดตกแต่งช่องแอร์สีบรอนซ์เงิน , ชุดตกแต่งข้างประตูสีส้ม

ชุดอุปกรณ์ตกแต่ง Thunder ยังมีจำหน่ายแยกไม่รวมอยู่ในชุดแต่งรุ่น ไฮ คันทรี สตอร์ม  ซึ่งประกอบไปด้วยสปอร์ตบาร์ ล้ออัลลอย 18 นิ้ว สติกเกอร์บนฝากระโปรงหน้าพร้อมโลโก้ High Country กระจกมองข้าง มือจับที่เปิดประตู มือจับทีเปิดฝาท้าย ขอบหน้าต่าง กันชนท้ายสีดำพร้อมเซ็นเซอร์ถอยหลัง และชุดสติกเกอร์ลายสตอร์มตกแต่งข้างตัวรถ โดยชุดแต่งเป็นสีดำทั้งหมด

การออกแบบภายในห้องโดยสารโดยรวมจะติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆในสไตล์เดียวกับ โคโลราโด ไฮ คันทรี สตอร์ม รุ่นล่าสุด ไล่ตั้งแต่ แผงแดชบอร์ดและแผงหน้าปัดดูหรูหราและทันสมัยให้อารมณ์คล้ายรถเอสยูวี ขณะที่คอนโซลกลางก็ถูกปรับดีไซน์ใหม่ทำให้ใช้งานได้ง่ายดายมากขึ้น การจัดวางตำแหน่งเน้นความสะดวกสบายด้วยหน้าจอทัชสกรีนขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบอินโฟเทนเมนท์ มายลิงค์ ที่รองรับแอปเปิล คาร์เพลย์  สามารถเชื่อมต่อโทรศัพท์ทั้งโทรเข้า-ออก หรืออ่านและตอบข้อความด้วยเสียง ผ่านฟังก์ชั่นสิริ อายส์ฟรี และซอฟต์แวร์สั่งงานด้วยเสียง ทำให้ผู้ขับไม่ต้องละมือจากพวงมาลัย

ในการควบคุมรถสิ่งที่น่าสนใจ คือพวงมาลัยแบบ 3 ก้านหุ้มหนัง พร้อมระบบบังคับเลี้ยวแบบไฟฟ้า (EPS) ที่ช่วยให้การควบคุมรถมีความคล่องตัว สามารถขับขี่ในเมืองได้ดีด้วยน้ำหนักการเลี้ยวที่เบาสบาย  แต่จะเพิ่มน้ำหนักขึ้นตามความเร็วในการขับขี่ เมื่อใช้ความเร็วสูงต้องบอกว่าให้น้ำหนักในการควบคุมรถที่ดีมากไม่เบาและไวเหมือนพวงมาลัยไฟฟ้าที่คุ้นเคยในรถยนต์นั่งทั่วๆไป

โคโลราโด ไฮ คันทรี สตอร์ม ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ดูราแม็กซ์ แบบ  4 สูบ ดีเซลเทอร์โบ ขนาด 2.5 ลิตร  กระตุ้นกำลังด้วยระบบเทอร์โบแปรผันหรือ VGT (Variable Geometry Turbocharger) ให้พละกำลังมากถึง  180 แรงม้า  ที่ 3,600 รอบต่อนาที พร้อมแรงบิดสูงสุด  440 นิวตันเมตร  ที่รอบต่ำ 2,000 รอบต่อนาที เครื่องยนต์ที่ผ่านมาตรฐานไอเสียยูโร 4  ส่งกำลังขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด รุ่นที่ทดลองขับมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ช่วงขับแบบออนโรดก็ขับเคลื่อน2ล้อหลังปกติ (2H)  แต่ถ้าต้องการใช้งานแบบลุยๆก็สามารถปรับเปลี่ยน มาใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อได้จากสวิทซ์ที่อยู่ใกล้กับคอนโซลเกียร์ โดยเลือกใช้ได้ทั้ง  แบบ 4Lเน้นลุยหนัก  และ 4H ขับเคลื่อน 4 ล้อความเร็วสูง ซึ่งการทดลองขับเราลองเฉพาะ  4H ควบผ่านทางลูกรัง ด้วยกำลังขับเคลื่อนที่มีอย่างเหลือเฟือและการกระจายกำลังขับเคลื่อนทั้งล้อหน้าและหลังอย่างเหมาะสม  ช่วยให้การขับขี่เป็นไปได้อย่างง่ายดาย  ควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ  พร้อมกันนี้ยังผสานกับช่วงล่างที่แข็งแกร่ง ยึดเกาะถนนได้ดี  ผู้ขับแค่มีสติควบคุมรถไปตามเส้นทางที่เหมาะสมก็สามารถผ่านทุกอุปสรรค์ไปได้สบายๆ และการขับขี่ผ่านทางลาดชันมากๆ ยังมีระบบป้องกันการไหลของรถเมื่อขึ้นทางลาดชัน (Hill Start Assist หรือ HSA) และระบบควบคุมความเร็วของรถขณะลงทางลาดชัน (Descent Control หรือ HDC) ค่อยช่วยสนันสนุนการควบคุมรถให้ปลอดภัยเพิ่มมากขึ้น

การทดลองขับแบบออนโรด สิ่งที่สัมผัสได้ชัดเจนคืออัตราเร่งมาแบบทันใจตั้งแต่ออกตัว ไล่สเต็บไปจนถึงความเร็วปลายที่ให้ความแรงแบบต่อเนื่อง  เรื่องความแรงของเครื่องยนต์ในการใช้งานจึงไม่เป็นปัญหาสำหรับรถกระบะรุ่นนี้  การเก็บเสียงรบกวนภายในห้องโดยสารก็ถือว่าดีมาก ทั้งความเงียบของลมปะทะ เสียงใต้ท้องรถ  และเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์ที่เงียบและนิ่งมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการติดตั้งวัสดุดูดซับเสียงรบกวนบริเวณหัวฉีด พร้อมยางรองตัวถังและยางรองแท่นเครื่องยนต์แบบใหม่ช่วยลดแรงสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์ ทำให้มีระดับเสียงและแรงสั่นสะเทือนภายในห้องโดยสารลดลง  นอกจากนี้การขับขี่ทางตรงและโค้งกว้างๆ จากการปรับเช็ตช่วงล่างโดยเฉพาะโช้คอัพแบบไดเกรสซีฟ และปรับค่าแหนบที่เน้นการซับแรงกระแทกได้ดีขึ้น ทำให้การขับขี่มีความผ่อนคลาย นุ่มนวลนั่งและขับสบายมากขึ้น

การทดลองขับบางช่วงยังมีโอกาสได้ทดลองระบบเสริมความปลอดภัยใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบแจ้งเตือนเมื่อออกจากช่องจราจร (Lane Departure Warning) ซึ่งจะมีเสียงสัญญาณเตือนบนแผงหน้าปัดเป็นระยะเมื่อขับออกนอกเลนไปเหยียบเส้นปะถนน  และระบบเตือนการชนด้านหน้าเมื่อขับเข้าใกล้รถคันหน้าในระยะกระชั้นชิดเสี่ยงต่อการชนก็จะมีเสียงพร้อมแถบไฟและสัญลักษณ์โชว์ที่แผงหน้าปัด นอกจากนี้ยังมีระบบเสริมความปลอดภัยอื่นๆที่น่าสนใจทั้งระบบตรวจสอบแรงดันลมยาง ,เซ็นเซอร์ตรวจจับน้ำฝน , ไฟหน้าเปิด/ปิดอัตโนมัติ และฟังก์ชั่นรีโมทสตาร์ทครั้งแรกในรถกระบะ ฟังก์ชั่นนี้เป็นประโยชน์อย่างมากเวลาจอดกลางแจ้งด้วยการสตาร์ทเครื่องยนต์ได้จากกุญแจ พร้อมเปิดระบบปรับอากาศอัตโนมัติ เพื่อให้ห้องโดยสารเย็นสบายก่อนขึ้นรถ

การทำตลาดในปัจจุบัน นอกจาก โคโลราโด ไฮ คันทรี สตอร์ม สีส้ม พร้อมชุดแต่ง Thunder ค่ายเชฟโรเลต ยังเผยโฉมใหม่ของรถกระบะโคโลราโด ด้วยรุ่นพิเศษ มิดไนท์ อีดิชั่น มาในโทนสีดำเข้มดุดันเต็มคันทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสาร ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 100 คัน ถ้าสนใจการตกแต่งพิเศษหลากหลายสไตล์ของโคโลราโด โมเดลล่าสุด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตทั่วประเทศ

.

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันจันทร์, 18 กุมภาพันธ์ 2562 04:20
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing