Print this page

ทดลองขับ : New Mercedes-Benz C220d AMG Dynamic ขับดี เทคโนโลยีเพียบ! | Test Drive Drivingplace Featured

By มกราคม 20, 2562 8248

#TestDrive New Mercedes-benz C-Class (w205) รุ่นล่าสุดประกอบในประเทศไทย เปิดตัวสู่ตลาดในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ซึ่งซีดานหรูรุ่นนี้ ได้รับการยกระดับรูปลักษณ์ใหม่  และอัดแน่นด้วยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย ขยับเทียบชั้นกับซีดานสุดหรูพี่ใหญ่ในตระกูล S-Class โดยเปิดตัวทำตลาดด้วย 3 รุ่นย่อย เริ่มจาก C 220 d Avantgarde , C 220 d Exclusive และ C 220 d AMG Dynamic ที่เรามีโอกาสทดลองขับในครั้งนี้

New C-Class รุ่นล่าสุดที่ประกอบในประเทศ ได้รับการดีไซน์รูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสาร โดยเน้นที่การอัพเกรดรูปโฉมด้านหน้า ทั้งชุดไฟหน้า และไฟท้าย รวมถึงการพัฒนาเทคโนโลยีช่วยเหลือผู้ขับขี่ที่มีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับซีดานสุดหรูตระกูล S-Class ทั้งด้านความสะดวกสบายและความปลอดภัยในการขับขี่

New C-Class รุ่นที่เราทดลองขับในครั้งนี้ คือ C 220 d AMG Dynamic รูปลักษณ์ออกแนวล้ำสมัยในสไตล์เบนซ์ยุคใหม่ ผสมผสานความหรูและความสปอร์ตได้อย่างลงตัว ด้านหน้าดีไซน์กระจังหน้าแบบ diamond grille สีเงิน พร้อมตราสัญลักษณ์เมอร์เซเดส-เบนซ์ขนาดใหญ่ บริเวณกันชนหน้า-หลัง และสเกิร์ตข้างเป็นดีไซน์สปอร์ตแบบ AMG Bodystyling พร้อมล้ออัลลอยดีไซน์สปอร์ตจาก AMG แบบ 5 ก้านคู่ ขนาด 19 นิ้ว ตกแต่งด้วยสีดำดุดัน พร้อมยาง Runflat ขนาด 225/40/R19 นอกจากนี้ในรุ่น C 220 d AMG Dynamic ยังมีหลังคาพาโนรามิคซันรูฟ ที่เลื่อนเปิด-ปิดได้ด้วยระบบไฟฟ้าช่วยเสริมความหรูหราและผ่อนคลายในการขับขี่ช่วงวันหยุดพักผ่อน

ชุดโคมไฟหน้าและหลังเป็นแบบใหม่ได้รับการออกแบบโดยใช้เส้นโค้งเป็นองค์ประกอบหลัก พร้อมใช้วัสดุคุณภาพสูง มีความแข็งแรงทนทานให้ความรู้สึกหรูหราล้ำสมัย  และติดตั้งเทคโนโลยีไฟหน้าใหม่แบบ MULTIBEAM LED พร้อมระบบไฟสูงแบบ ULTRA RANGE Highbeam เป็นครั้งแรกในรถยนต์ C-Class ซึ่งชุดไฟหน้าประกอบด้วยหลอดไฟ LED ที่ทำงานโดยอิสระจำนวน 84 หลอดต่อโคมไฟหน้า 1 โคม ทำงานได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ อีกทั้งยังสามารถปรับความเข้มแสงให้เข้ากับสภาพการจราจรโดยรอบได้

ระบบไฟหน้า MULTIBEAM LED ยังมีคุณสมบัติพิเศษมากมายที่เหนือกว่าระบบไฟหน้า LED มาตรฐาน (ที่มีหลอดไฟ LED 19 หลอดต่อโคมไฟหน้า 1 โคม) เช่น ระบบไฟส่องสว่างขณะขับผ่านสี่แยกหรือวงเวียน ระบบไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเมือง และระบบไฟส่องสว่างสำหรับสภาวะอากาศเลวร้าย ทั้งนี้ ระบบไฟสูงแบบ ULTRA RANGE Highbeam    จะทำงานอัตโนมัติ หากระบบตรวจจับได้ว่าไม่มีผู้สัญจรในทางรถสวน ถนนข้างหน้าเป็นทางตรง และผู้ขับขี่กำลังใช้ความเร็วตั้งแต่ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงขึ้นไป ระบบไฟสูงแบบ ULTRA RANGE Highbeam จะช่วยให้ไฟหน้าของรถมีความสว่างในระดับที่สูงขึ้นตามความเร็วของรถ โดยสามารถส่องสว่างได้ไกลถึง 650 เมตร

 

การดีไซน์ภายในห้องโดยสาร มีความหรูหราผสานความสปอร์ตอย่างสวยงาม และมีโครงสร้างที่ดูกลมกลืนต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกัน รุ่น C 220 d AMG Dynamic จะใช้พวงมาลัยที่มาพร้อมระบบพาวเวอร์ปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้า สามารถปรับน้ำหนักตามความเร็วรถ และพวงมาลัยยังมาพร้อมกับระบบมัลติฟังก์ชัน ตกแต่งแบบสปอร์ตท้ายตัด พร้อมปุ่มควบคุมแบบ Touch Control สามารถควบคุมฟังก์ชั่นการใช้งานระบบต่างๆได้อย่างครบถ้วน ปุ่มด้านซ้ายพวงมาลัยควบคุมสั่งงานบริเวณจอภาพใหญ่ที่คอนโซลกลาง และปุ่มด้านขวาควบคุมระบบการทำงานที่หลากหลายของแผงหน้าปัดได้อย่างครบถ้วน ทำให้ผู้ขับสะดวกสบายและปลอดภัยแทบไม่ต้องละมือไปจากพวงมาลัย

C 220 d AMG Dynamic ให้ความรู้สึกแบบรถสปอร์ต ด้วยการหุ้มวัสดุหนังแท้สีแดงทั่วห้องโดยสารทั้งบริเวณเบาะนั่ง แผงข้างประตู พร้อมตกแต่งด้วยลายเคฟล่าสีบรอนซ์เงินบริเวณแผงแดชบอร์ดและคอนโซลเกียร์ ให้ความรู้สึกสปอร์ตล้ำยุคสุดๆไม่ดูเรียบหรูแบบรถซีดานที่เราคุ้นเคย นอกจากนี้ยังเพิ่มความอเนกประสงค์ด้วยเบาะด้านหลังสามารถพับลงได้แบบ 1/3 และ 2/3 ช่วยเพิ่มพื้นที่บรรจุสัมภาระได้อย่างหลากหลาย

ในส่วนของเทคโนโลยีสนับสนุนการขับขี่ใหม่ๆ ใน C 220 d AMG Dynamic ติดตั้งมาอย่างเพียบพร้อม ยึดรูปแบบการใช้งานมาจากซีดานระดับหรูรุ่นพี่ S-Class ไล่ตั้งแต่ ระบบ All-Digital instrument display ที่ทำให้หน้าจอเรือนไมล์แบบดิจิทัลของรุ่น C 200 d AMG Dynamic มีขนาดใหญ่ถึง 12.3 นิ้ว และยังสามารถปรับรูปแบบการแสดงผลได้ 3 รูปแบบ คือ Classic, Progressive และ Sport และติดตั้งหน้าจอมัลติมีเดียบริเวณกลางคอนโซลแบบ MB Audio 20 ขนาด 10.25 นิ้ว เพื่อใช้ในการควบคุมระบบต่างๆ ของรถได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัสด้วยระบบ Touch pad ไม่ว่าจะเป็นระบบ Apple CarPlay   ระบบถอยจอดแบบอัตโนมัติ หรือระบบแผนที่นำทาง 3 มิติรูปแบบใหม่ นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นในการเดินทางด้วยระบบไฟสร้างบรรยากาศในห้องโดยสารที่ปรับเปลี่ยนสีได้ถึง 64 สี

สมรรถนะการขับเคลื่อน New C 220 d AMG Dynamic ชูจุดเด่นด้วยขุมพลังดีเซลยุคใหม่ให้ประสิทธิภาพที่ดีทั้งด้านความแรง และประหยัดน้ำมัน พื้นฐานของเครื่องยนต์เป็นแบบ 4 สูบ แถวเรียง ขนาดความจุกระบอกสูบ 1,950 ซีซี กระตุ้นกำลังด้วยเทอร์โบ พร้อมอินเตอร์คูลเลอร์ ให้กำลังสูงสุด 194 แรงม้า ที่ 3,800 รอบ/นาที ผสานแรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600 – 2,800 รอบ/นาที ส่งกำลังขับคเลื่อนลงสู่ 2 ล้อหลัง ผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ 9 G-tronic มีก้านสวิทซ์ควบคุมตำแหน่งเกียร์อยู่หลังพวงมาลัยด้านขวาแบ่งเป็น3 สเต็ปผลักขึ้นลงใช้งานง่าย คือ R N D และ P สวิทซ์อยู่ที่ปลายก้านคันเกียร์ พร้อมติดตั้งแพ็ทเดิ้ลชิฟเข้าสู่โหมดแมนนวลอยู่หลังก้านพวงมาลัยด้านซ้ายลบ/ขวาบวก สามารถใช้งานได้ทันทีที่ต้องการในทุกย่านความเร็ว โดยมีตัวเลขโชว์ตำแหน่งเกียร์ให้เห็นอย่างชัดเจนที่แผงหน้าปัด ซึ่งตัวเลขเกียร์ขณะขับขี่จะแสดงให้ผู้ขับทราบทั้งโหมด D1-9 และ M1- 9 การขับขี่ใช้งานทั่วๆไปในตำแหน่งเกียร์ D ปกติ การเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์มีความราบเรียบ นุ่มนวลตั้งแต่ออกตัวไปจนถึงช่วงความเร็วสูงแทบไม่รู้สึกถึงรอยต่อเกียร์ ต้องสังเกตตัวเลขจากแผงหน้าปัดถึงจะรู้ว่าทะยานถึงตำแหน่งเกียร์ไหนแล้ว และเมื่อลองกดหนักๆคันเร่งจมตั้งแต่ออกตัวต้องบอกว่าเร่งแรง ดุดัน ทันใจ มีหลังกระแทกเบาะเล็กๆ เป็นไปตามสเปคตัวรถที่การันตีอัตราเร่งอันเร้าใจ 0-100 กม./ชม.ไว้ที่ 6.9 วินาที พร้อมความเร็วปลายที่ไหลลื่นไปได้ถึง 240 กม./ชม.

นอกจากสมรรถนะการขับเคลื่อนที่เร้าใจ ตามมาตรฐานขุมพลังดีเซลเทอร์โบจากยุโรป สิ่งที่น่าชมเชยอีกจุดคงหนี้ไม่พ้นข้อดีด้านความประหยัดเชื้อเพลิงที่คุ้มค่า เราทดลองขับขี่ใช้งานทั่วๆไปด้วยความเร็วต่ำถึงปานกลางในเมืองได้ใช้กันแค่ 1-7 เกียร์ ค่าความประหยัดยังทำได้ดีทะลุเกิน 15 กม./ลิตร สบายๆ ส่วนช่วงทดลองขับแบบเดินทางไกล วางเส้นทางจากกรุงเทพฯไปสิ้นสุดที่ใจกลางเมืองพัทยา วิ่งแบบรวดเดียวใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ เจอรถติดพอสมควรบริเวณด่านเก็บเงิน โดยใช้โหมด E ความเร็วในการเดินทางประมาณ 90-110 กม./ชม ตลอดเส้นทาง (ความเร็ว 100 กม/ชม.รอบต่ำ ประมาณ 1,405 รอบ/นาที เกียร์ D8) เมื่อไปถึงพัทยาแผงหน้าปัดแสดงระยะทาง 146 กม. ระยะเวลาวิ่งตั้งแต่สตาร์ทเครื่อง 1 ชม.57 นาที พร้อมตัวเลขแสดงค่าความประหยัดที่น่าทึ่ง 4.1 ลิตร/100 กม.หรือ 24.3 กม./ลิตร ปริมาณน้ำมันจากเต็มถังยุบลงไม่ถึงครึ่งควอเตอร์ และตัวเลขแสดงระยะทางวิ่งคำนวณจากน้ำมันที่เหลืออยู่มีมากถึง 1018 กม.!!

ตลอดการทดลองขับ สิ่งที่น่าประทับใจนอกเหนือจากสมรรถนะเครื่องยนต์ คือการตอบสนองที่ดีของช่วงล่างให้ความมั่นใจในทุกช่วงความเร็ว ออกแนวหนึบแน่น แต่ไม่แข็งกระด้าง ยังขับขี่ได้นุ่มสบายตามมาตรฐานรถหรูจากยุโรป เมื่อลองใช้ความเร็วสูงผ่านโค้งต่างๆ ตัวรถนิ่ง ทรงตัวดี ไม่มีอาการโยนตัว หรือ ยวบยาบให้เห็นแม้แต่น้อย  และน้ำหนักของพวงมาลัยในการควบคุมรถก็น่าประทับใจ ให้การบังคับเลี้ยวได้แม่นยำ คล่องตัวทั้งช่วงความเร็วต่ำในเมือง และมีความนิ่ง มั่นคงเมื่อโลดแล่นด้วยความเร็วสูง

ทางด้านเทคโนโลยีเสริมความปลอดภัยยุคใหม่ ที่มาพร้อมกับระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่แบบเดียวกับพี่ใหญ่อย่าง S-Class ก็มีทั้ง ระช่วยควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ (Electronic Stability Program - ESP), ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (Anti-lock braking system – ABS), ระบบเบรก ADAPTIVE BRAKE พร้อมฟังก์ชั่น HOLD และ Hill-Start Assist , ไฟเบรกกระพริบฉุกเฉิน (Adaptive brake light), ระบบช่วยเบรกแบบแอคทีฟ ABA (Active Brake Assist system), ระบบรักษาความเร็ว (Cruise Control) และจำกัดความเร็ว (SPEEDTRONIC), ระบบเตือนเพื่อนำรถเข้าศูนย์บริการ (ASSYST Service interval indicator), ระบบเตือนแรงดันลมยาง (Tyre pressure loss warning system), ระบบช่วยเตือนอาการเหนื่อยล้าขณะขับขี่ (ATTENTION ASSIST), เซ็นเซอร์ช่วยในการนำรถเข้าจอด (PARKTRONIC), ระบบช่วยการนำรถเข้าจอดแบบอัตโนมัติ (Active Parking Assist), ระบบ DYNAMIC SELECT คือแบบ Sport, Sport+ และ Comfort นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยรักษาระยะห่างจากรถที่อยู่ด้านหน้า (Distance Pilot DISTRONIC) และกล้องแสดงภาพรอบทิศทาง (Surround view camera) ช่วยเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ในเมืองได้มากทีเดียว!

สำหรับการทำตลาด New C-Class ซีดานรุ่นล่าสุดแบ่งเป็น 3 รุ่นย่อย...

- C 220 d Avantgarde ราคา 2,349,000 บาท

- C 220 d Exclusive ราคา 2,690,000 บาท

- C 220 d AMG Dynamic ราคา 2,890,000 บาท

สนใจทดลองขับหรือสัมผัสคันจริง สอบถามข้อมูลเพิ่มได้ที่ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์เมอร์เซเดส-เบนซ์ อย่างเป็นทางการทั้ง 32 แห่งทั่วประเทศ

www.drivingplace.com - แหล่งรวม ข่าวสารยานยนต์ รถใหม่ รีวิว ทดสอบรถ เทคนิคการขับรถ ครบทุกรูปแบบ !

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันพฤหัสบดี, 14 กุมภาพันธ์ 2562 22:38
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

Related items