ตุลาคม 14, 2562

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ : MITSUBISHI TRITON ATHLETE สัมผัสสุดท้าย ส่งต่อสู่รุ่นพลิกโฉม! | Test Drive Drivingplace Featured

[TestDrive] กำหนดการเปิดตัว MITSUBISHI TRITON รุ่นพลิกโฉมใหม่ล่าสุด ยืนยันแน่นอนแล้ว ในวันที่ 9 พฤศจิกายน ที่จะถึงนี้ ใจกลางกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นการเปิดตัวครั้งแรกในโลก เชิญสื่อมวลชนจากหลากหลายประเทศมาร่วมงานเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่

การมาของ MITSUBISHI TRITON โฉมใหม่ในช่วงปลายปีนี้  แน่นอนว่า TRITON รุ่นปัจจุบันก็คงถึงเวลาต้องจากลา ส่งต่อการบุกตลาดให้รถกระบะรุ่นใหม่ สานต่อความสำเร็จกันต่อไป

ในอดีตที่ผ่านมารถกระบะมิตซูบิชิโดดเด่นด้วยความสามารถในการขับเคลื่อนสำหรับทุกสภาพถนนและภูมิประเทศ ด้วยการพัฒนาและออกแบบเพื่อมุ่งตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้าที่ชื่นชอบรถกระบะ ทั้งในด้านความแข็งแกร่ง ทนทาน และการบรรทุกสัมภาระ รวมถึงความอเนกประสงค์และความสะดวกสบายในการโดยสารที่ไม่ต่างไปจากรถยนต์นั่งโดยรถกระบะมิตซูบิชิรุ่นแรกเผยโฉมในนาม ฟอร์เต้ (FORTE) หรือ L200 ซึ่งเป็นรถกระบะขนาดหนึ่งตัน ขับขี่ง่าย เน้นความทนทานกับการใช้งานบรรทุกสัมภาระ จึงได้รับความนิยมไปทั่วโลกในเวลาไม่นาน

หลังจากนั้น มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ยังคงมุ่งมั่นพัฒนารถกระบะป้อนสู่ตลาด ทั้งการคิดค้นระบบขับเคลื่อนสี่ล้อระดับตำนานมาใช้ในรถกระบะ มิตซูบิชิ ฟอร์เต้ รุ่นปี พ.ศ. 2523 ซึ่งต่อมาได้กลายต้นแบบของยนตรกรรมขับเคลื่อนสี่ล้อยุคใหม่ของ มิตซูบิชิ มอเตอร์ส ได้แก่ มิตซูบิชิ ปาเจโร หรือ มอนเทโร และ มิตซูบิชิ เดลิกา

สำหรับตลาดประเทศไทยรถกระบะมิตซูบิชิ มาโด่งดังสุดขีด ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ในรุ่น L200 STRADA  เปิดตัวครั้งแรกในปี 2538 ซึ่งทำตลาดมาอย่างยาวนานนับสิบปี ก่อนที่จะเปลี่ยนสู่เจเนอร์เรชั่นใหม่ ในปี 2548 ภายใต้ชื่อ TRITON  ต่อมาในปี 2557 มีการปรับเปลี่ยนโมเดลอีกครั้ง สู่ยุคใหม่ของ TRITON เจนเนอเรชั่นที่ 5 ทำตลาดมาจนถึงปัจจุบัน และล่าสุดกำลังจะปรับเปลี่ยนโฉมกระตุ้นตลาดอีกครั้งในช่วงปลายปีนี้

MITSUBISHI TRITON  ATHLETE  คันที่เรามีโอกาสทดลองขับ ถือเป็นการสัมผัสครั้งสุดท้าย ก่อนส่งต่อภาระหน้าที่ในการแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดให้กับรถกระบะรุ่นใหม่ แต่ถ้าใครไม่อยากรอ หรือกำลังมองหารถกระบะระดับท็อปใช้งานแบบเร่งด่วน TRITON ATHLETE  คันนี้ก็ยังเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะพื้นฐานตัวรถโดยรวมยังไม่ตกยุคมีความใกล้เคียงกับรถกระบะรุ่นใหม่ในหลายๆด้านแถมราคาค่าตัว พร้อมส่วนลดพิเศษในเวลานี้ ก็น่าจะถูกกว่ากันมากพอสมควร

MITSUBISHI TRITON  ATHLETE  ถูกวางตัวให้เป็นรถกระบะรุ่นท็อปดีไซน์สปอร์ต เน้นเพิ่มความโดดเด่นด้านรูปลักษณ์ ด้วยอุปกรณ์ตกแต่งพิเศษรอบคัน ซึ่งเป็นของแท้จากโรงงานรวม 19 รายการ ไล่ตั้งแต่กระจังหน้าและกันชนหน้าดีไซน์ใหม่สีดำเข้ม  เสริมการตกแต่งด้วยสปอร์ตบาร์ สปอยเลอร์หลังปลายขอบกระบะ โป่งล้อแต่งสีดำ ล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้วลายสวยสีดำ และตกแต่งลายกราฟฟิกสีส้ม-ดำรอบคัน ช่วยเสริมโดดเด่นมองแล้วแตกต่างจาก TRITON รุ่นมาตราฐานอย่างชัดเจน

ภายในห้องโดยสารเน้นการตกแต่งพิเศษด้วยสีทูโทนส้ม-ดำ บริเวณหัวเกียร์และเบาะนั่งที่ผลิตจากหนังคุณภาพพร้อมเดินตะเข็บด้วยด้ายสีส้ม พร้อมเอกสิทธิ์พิเศษด้วยการปักชื่อรุ่น ATHLETE  ที่เบาะนั่งและที่พรมพื้น  นอกจากนี้ยังคงติดตั้งอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายมาให้อย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น หน้าจอสัมผัสพร้อมระบบเชื่อมต่อ Apple CarPlay1 ระบบควบคุมการสั่งงานด้วยเสียง และปุ่มรับสาย-วางสายโทรศัพท์ที่พวงมาลัย รวมไปถึงการเสริมระบบความปลอดภัยเต็มเพียบ อาทิ ระบบลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อช่วยเบรค , ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ EBD และระบบเสริมแรงเบรก BA ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว พร้อมระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล , ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน และกล้องมองภาพหลังขณะถอยจอดพร้อมเส้นกะระยะ ช่วยเสริมความปลอดภัยในการถอยจอด

รุ่นที่ทดลองขับเป็นรุ่นท็อปขับเคลื่อน 4 ล้อ โดดเด่นด้วย เทคโนโลยี Super Select 4WD II ที่ยกชุดมาจาก PAJERO SPORT รุ่นล่าสุด มีหลายโหมดขับขี่ให้เลือกใช้งาน เริ่มจากโหมด 4H ระบบขับเคลื่อน4ล้อแบบ Full Time – All Wheel Control ซึ่งระบบนี้จะแบ่งการส่งกำลังลงสู่ล้อหน้า 40%และล้อหลัง 60 % เน้นใช้งานบนสภาพถนนเปียกลื่นด้วยความเร็วที่พอเหมาะทำให้รถมีการทรงตัวที่ดีควบคุมรถง่ายขึ้น ถ้าลองปรับสวิทซ์ควบคุมที่อยู่หลังคอนโซลเกียร์เข้าสู่โหมด 4HLc ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตราทดความเร็วสูง ระบบนี้คล้ายๆกับการขับรถออฟโรดแบบฟูลไทม์แท้ๆมีการกระจายกำลังสู่ล้อหน้าและหลังบนสภาพถนนปกติ 50% เท่ากัน เหมาะสำหรับการขับขี่บนเส้นทางทุรกันดารพื้นถนนลื่นแต่ยังใช้ความเร็วได้ดี และที่พิเศษคือพวงมาลัยจะไม่รู้สึกหนักหรือตึงมือ สามารถเลี้ยวได้คล่องตัวเหมือนการขับรถขับเคลื่อน 2 ล้อปกติ และโหมดสุดท้ายคือ 4LLc ระบบขับเคลื่อน 4 ล้ออัตราทดความเร็วต่ำพร้อมเฟืองท้าย Rear Diff Lock ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า เน้นเอาชนะอุปสรรคบนเส้นทางออฟโรด เส้นทางธรรมชาติทั้งทางโคลน เนินสลับหรือเนินชันมากๆได้อย่างมั่นใจ

MITSUBISHI TRITON  ATHLETE  ให้สมรรถนะการขับขี่ ด้วยเครื่องยนต์ MIVEC Clean Diesel เสื้อสูบและฝาสูบอลูมินัมอัลลอย น้ำหนักเบาแต่แข็งแกร่ง พื้นฐานแบบ 4 สูบ ขนาด 2.4 ลิตร 181 แรงม้าที่ 3,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุดที่ 430 นิวตันเมตร ที่ 2,500 ต่อนาที เป็นเครื่องยนต์ที่เน้นประหยัดและปล่อยมลพิษสะอาด ผ่านการรับรองมาตรฐานมลพิษระดับ 4 หรือมาตรฐานยูโร4(Euro Step 4) และยังรองรับมาตรฐานมลพิษระดับ 5 ของยุโรปด้วยการติดตั้งระบบ EGR ที่นำไอเสียหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่จึงช่วยลดมลพิษและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

สมรรถนะการขับขี่โดยรวมต้องบอกว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของรถกระบะระดับท็อปสู้กับคู่แข่งในตลาดได้  ทั้งเรื่องของเครื่องยนต์ที่รู้สึกดีตั้งแต่เสียงที่เงียบ เดินเรียบเวลาสตาร์ท  จังหวะการออกตัวทำได้นุ่มนวล ราบเรียบ การส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ รอยต่อระหว่างเกียร์อาการกระตุกเกิดขึ้นน้อยมาก เมื่อกดคันเร่งหนักๆทันทีในช่วงออกตัวอาการรอรอบมีบ้างแต่ก็ถือว่าทันใจเพียงพอต่อการใช้งาน  และเมื่อความเร็วเริ่มไหลไปตั้งแต่เกียร์ 3 ขึ้นไปรอบเครื่องยนต์ทะลุเกิน 2,000 รอบ/นาที ถือว่าทำได้ดีความเร็วไหล่ตามน้ำหนักเท้าได้ทันใจ โดยอัตราเร่งจะไต่ระดับขึ้นไปเรื่อยๆ ถ้ามีทางโล่งอัดกันยาวๆความเร็วสูงสุดทะลุเกิน 180 กม./ชม.

ช่วงการขับขี่ทั่วๆไปใช้ความเร็วคงที่ในการเดินทาง 90-120 กม./ชม. รอบเครื่องค่อนข้างต่ำประมาณ 1500-1,900 รอบ/นาที  ซึ่งจะได้ความประหยัดในการเดินทางที่คุ้มค่าเกิน 16 กม./ลิตร และถ้าขับแบบเนียนจริงๆความเร็วตามกฎหมาย 80-90 กม./ชม. 20 กม./ลิตร มีให้เห็นอย่างแน่นอน ส่วนความรู้สึกในการควบคุมรถจะเหมือนกับขับรถตรวจการณ์หรือรถเก๋งมากกว่าขับรถกระบะ พวงมาลัยแม้ไม่ใช่ระบบเพาเวอร์ไฟฟ้าที่เริ่มนิยมใช้กันในรถกระบะยุคนี้ แต่ก็ให้น้ำหนักในการเลี้ยวที่ดีทั้งช่วงความเร็วต่ำและสูง คือไม่รู้สึกว่าเบาหรือหนักจนเกินไป ทำให้การเลี้ยวรถมีความคล่องตัว  ขับง่ายและสบายกว่ารถกระบะยุคเก่าทั่วๆไป การรองรับของช่วงล่างเมื่อขับครั้งแรกก็จะรับรู้ได้ทันทีถึงความนุ่มนวล อาการกระด้างหรือกระเด้งทั้งหน้าและหลัง เกิดขึ้นไม่มาก โดยรวมจึงถือว่าขับสบายเป็นไปตามมาตรฐานรถกระบะยุคใหม่

โดยภาพรวมต้องยอมรับรถกระบะคันนี้มีความคุ้มค่าในการใช้งานค่อนข้างสูง ทั้งด้านความแรงและประหยัดน้ำมัน ส่วนการทำตลาด ณ.ปัจจุบันก่อนการต่อรองเรื่องส่วนลดหรือของแถมช่วงส่งท้าย MITSUBISHI TRITON ATHLETE  รุ่นท็อป D/Cab 4WD 2.4D MIVEC Athlete 5AT เคาะราคาไว้ที่ 1,111,000 บาท สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์มิตซูบิชิทั่วประเทศ

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันพฤหัสบดี, 14 กุมภาพันธ์ 2562 22:42
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing