มิถุนายน 30, 2565

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ : New HONDA HR-V RS สปอร์ตครอสโอเวอร์พันธุ์แท้! | Test Drive Drivingplace Featured

By กรกฎาคม 27, 2561 6823

[Test Drive] ชั่วโมงนี้กระแสนิยมรถยนต์สไตล์ครอสโอเวอร์กำลังมาแรง และมีแนวโน้มด้านยอดขายที่เติบโตดีกว่ารถเก๋งหรือซีดาน  โดยเฉพาะรถยนต์ในคลาสคอมแพ็คท์เครื่องยนต์พิกัด 1.5 -2.0 ลิตร มีทางเลือกที่น่าสนใจหลากหลายรุ่น ที่น่าจับตามองเป็นพิเศษก็มีทั้ง TOYOTA CH-R , MAZDA CX-3 , MG GS และ HONDA HR-V รุ่นปรับโฉมใหม่ที่เรามีโอกาสทดลองขับในครั้งนี้

HONDA HR-V รุ่นปรับโฉมใหม่ล่าสุด ถือเป็นการต่อยอดความนิยมจากรุ่นเดิมที่เปิดตัวสู่ตลาดเมืองไทยเป็นครั้งแรกในปี 2014 ซึ่งกอบโกยยอดขายนำหน้าคู่แข่งไปแล้วกว่า 66,000 คัน และการมาของรุ่นปรับโฉมก็ยังร้อนแรงต่อเนื่องด้วยยอดขายช่วงออกสตาร์ทเฉียด 3 พันคัน หลังจากอวดโฉมให้จับจองที่งาน FAST AUTO SHOW 2018 ช่วงปลายเดือนมิถุนายน และยกพลขึ้นโชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศ ตั้งแต่วันที่ 8 กรกฎาคม ที่ผ่านมา

สำหรับการทดลองขับครั้งแรก บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จัดกิจกรรมให้สื่อมวลชนได้สัมผัสกับ HONDA HR-V ภายใต้การขับขี่แบบท่องเที่ยวทั้งในเมืองและนอกเมือง ซึ่งสอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลายของรถรุ่นนี้ ที่สามารถตอบโจทย์ได้ตรงต่อความต้องการในการใช้งาน ทั้งสายแอดเวนเจอร์ ชอบการผจญภัยท่องไปในธรรมชาติ  และสายเฮลตี้ ชอบขับรถท่องเที่ยวไปพักผ่อนสบายๆ ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รวมถึงสายสปอร์ต รักการออกกำลังกาย ชอบความท้าทายทุกรูปแบบ ซึ่งเราถูกจัดอยู่ในแก๊งค์ผู้สื่อข่าวสายสปอร์ต ออกแนววัยรุ่นหน่อยๆ ได้ร่วมกิจกรรมมันส์ๆ ตลอดวัน ทั้งการฝึกยิงธนู จากครูฝึกทีมชาติไทยที่ AF Archery และการท้าความแรงด้วยการขับ Go Kart ที่ Impact speed park ริมทะเลสาบเมืองทองธานี

HONDA HR-V รุ่นปรับโฉม ถือเป็นการปรับเปลี่ยนที่น่าสนใจในหลายๆด้าน โดยเฉพาะการดีไซน์รูปลักษณ์ใหม่ทั้งภายนอกและภายในห้องโดยสารที่ให้ความแตกต่างจากรุ่นเดิมค่อนข้างชัดเจน  พร้อมอัพเกรดอุปกรณ์อำนวยความสะดวกใหม่ๆหลายรายการ และเสริมเทคโนโลยีความปลอดภัยให้อุ่นใจมากยิ่งขึ้นทั้งระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch) , ระบบเตือนและช่วยเบรกที่ความเร็วต่ำ (City Brake Active System ) และระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ (Walk Away Auto Lock) ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีการปรับรุ่นย่อยในการทำตลาดใหม่หมดแบ่งออกเป็น 3 รุ่น คือ รุ่น E ราคา 949,000 บาท , รุ่น EL ราคา 1,059,000 บาท และรุ่น RS ราคา 1,119,000 บาท ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ล่าสุด เน้นการดีไซน์สไตล์สปอร์ตแบบจัดเต็ม

HONDA HR-V รุ่น RS มาพร้อมดีไซน์ใหม่เน้นเสริมรูปลักษณ์แบบสปอร์ตรอบคัน ทั้งกันชนหน้า-หลังทรงสปอร์ต กระจังหน้าดีไซน์ใหม่ขนาดใหญ่สีโครเมียมรมดำเพิ่มความหล่อเข้ม โฉบเฉี่ยวทันสมัยยิ่งขึ้นด้วยไฟหน้าแบบ Full LED พร้อมไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED เสริมชายกันกระแทกด้านข้างสีดำเพิ่มความสปอร์ต มือจับเปิดประตูด้านหน้าแบบโครเมียมรมดำ กระจกมองข้างสีดำเงาแบบสปอร์ต พร้อมแป้นเหยียบคันเร่งและเบรกสไตล์รถสปอร์ต บริเวณหลังคามาพร้อมซันรูฟขนาดใหญ่เพิ่มความโปร่งสบายในวันพักผ่อน ล้ออัลลอยก็เป็นลายใหม่สีทูโทนต่างจากทุกรุ่นขนาด 17 นิ้ว และผนึกสัญลักษณ์ RS โชว์ความต่างเฉพาะรุ่นบนฝา กระโปรงท้าย

ส่วนภายในยังคงตอบโจทย์การใช้งานในทุกรูปแบบด้วยพื้นที่อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ โดดเด่นด้วยความกว้างขวางสะดวกสบายในสไตล์รถอเนกประสงค์  พื้นที่ใช้สอยและพื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านท้ายมีขนาดใหญ่ขนของได้เยอะ พร้อมเบาะนั่งอเนกประสงค์ที่สามารถปรับพับได้ 3 รูปแบบ ได้แก่ Utility Mode, Tall Mode และ Long Mode รองรับการขนย้ายสัมภาระที่หลากหลายในทุกรูปแบบ

สมรรถนะการขับเคลื่อนวางใจได้ ด้วยเครื่องยนต์เบนซินยอดนิยมที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาอย่างยาวนานกับการใช้งานในเมืองไทย เป็นแบบ 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร SOHC i-VTEC 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 141 แรงม้า ที่ 6,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 172 นิวตัน-เมตร ที่ 4,300 รอบต่อนาที มาพร้อมกับระบบเกียร์ CVT ใหม่ ที่พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม เครื่องยนต์รองรับพลังงานทางเลือกทุกเกรดจนถึง E85  

การขับขี่โดยรวมก็จะให้ความรู้สึกคล้ายๆรุ่นเดิม แต่ในรุ่น RS ค่อนข้างประทับใจกับพวงมาลัยที่หุ้มหนังใหม่เพิ่มความหนานุ่มจับได้กระชับถนัดมือมากกว่ารุ่น EL ที่หุ้มหนังบางกว่าเช่นเดียวกับรุ่นเดิม ขณะที่การบังคับเลี้ยวช่วงความเร็วต่ำเมื่อขับขี่ในเมืองมีความคล่องตัวสูง พวงมาลัยให้น้ำหนักกำลังดีเลี้ยวง่ายมีความแม่นยำสูง  เมื่อใช้ความเร็วสูงความเบาไวก็ยังพอมีให้เห็น แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้ผู้ขับขาดความมั่นใจในการขับขี่ ส่วนตำแหน่งการนั่งถือเป็นจุดเด่นของรถรุ่นนี้ เนื่องจากตัวรถจะมีความสูงมากกว่ารถในคลาสเดียวกัน พร้อมวางตำแหน่งเบาะค่อนข้างสูง ทำให้ระดับสายตาอยู่ในตำแหน่งที่มองเห็นทัศนวิสัยภายนอกได้กว้างไกลชัดเจน

ทางด้านสมรรถนะความแรง เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร สามารถรองรับน้ำหนักของ HR-V ในรุ่น RS  1,297 กิโลกรัม ได้สบายๆ  ด้วยอัตราเร่งที่ดีพอเหมาะไม่อืดอาดหรือแรงเกินจำเป็น พร้อมให้ความประหยัดน้ำมันในระดับน่าพอใจ ลองจับค่าเฉลี่ยที่ความเร็ว 60 - 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราสิ้นเปลืองจะอยู่ที่ประมาณ 18- 19 กิโลเมตรต่อลิตร ถ้าเร่งขึ้นไปอยู่ 100 -120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง อัตราบริโภคจะอยู่แถว 13 -16 กิโลเมตรต่อลิตร และถ้าเจอกับสภาวะที่รถติดสุดๆในเมือง ยังใช้เชื้อเพลิงระดับ 10 -11 กิโลเมตรต่อลิตร 

ส่วนสายสปอร์ตชอบความเร้าใจยังเพิ่มความสนุกในการขับขี่ยิ่งขึ้น ด้วยแพ็ทเดิลชิฟระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่ก้านหลังพวงมาลัยและให้ความสะดวกสบายกับระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยการขับขี่แบบประหยัดน้ำมันหรือ Eco Assist ที่มาพร้อมกับระบบแสดงผลการขับขี่แบบประหยัดน้ำมัน Eco Coaching รวมถึงปุ่ม Econ Mode ซึ่งเป็นระบบที่ช่วยลดการใช้พลังงาน โดยจะปรับการทำงานของเครื่องยนต์และเกียร์รวมทั้งปรับการทำงานของระบบปรับอากาศและการหมุนเวียนอากาศภายในห้องโดยสารให้เหมาะสมกับอุณหภูมิภายนอกรถ เพื่อช่วยควบคุมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด 

การรองรับของช่วงล่างจะให้การขับขี่ที่นุ่มนวลปานกลาง  ผสานกับการทรงตัวที่มั่นคง ยึดเกาะถนนได้น่าพอใจทั้งบนทางตรงและทางโค้ง และระบบเบรคก็วางใจได้ เบรคจับไวแบบนุ่มๆรับกับน้ำหนักเท้าได้ดีทุกช่วงความเร็ว

นอกจากนี้ HONDA HR-V รุ่นปรับโฉม ยังครบครันด้วยเทคโนโลยีความปลอดภัยในทุกรุ่น อาทิ ระบบเบรกมือไฟฟ้า (Electric Parking Brake) ระบบ Auto Brake Hold ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) พร้อมระบบกระจายแรงเบรก (EBD) ระบบควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง (VSA) ระบบช่วยการออกตัวขณะอยู่บนทางลาดชัน (HSA) สัญญาณไฟฉุกเฉินอัตโนมัติขณะเบรกกะทันหัน (ESS) กล้องส่องภาพด้านหลัง ปรับมุมมอง 3 ระดับ (Multi-Angle Rearview Camera) และระบบถุงลม 6 ตำแหน่ง (เฉพาะรุ่น RS และ EL)

ทั้งหมดนี้ คือ ข้อมูลในเบื้องต้น สำหรับการทดลองขับแบบ GROUP TEST ขับกันคนละนิดคนละหน่อย เน้นการขับขี่ท่องเที่ยวสบายๆกับไลฟ์สไตล์ที่หลากหลาย สอดคล้องกับบุคลิกต่างๆที่รวมอยู่ใน HONDA HR-V คันนี้  เอาไว้คราวหน้าถ้ามีโอกาสเราจะนำเสนอรายละเอียดการขับขี่แบบใช้งานจริงกันอีกครั้งครับ!

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันพฤหัสบดี, 14 กุมภาพันธ์ 2562 22:46
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์