มิถุนายน 30, 2565

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ : BMW X3 xDrive20d M sportหล่อ แรง แถมประหยัดขั้นเทพ! | Test Drive Drivingplace Featured

By มิถุนายน 27, 2561 8847

   [TestDrive] BMW X3 รุ่นล่าสุดรหัสตัวถัง G01 นับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ของตระกูลที่ได้รับการออกแบบและพัฒนาตามแนวทางของ X3 เช่นเดียวกับรุ่นที่ผ่านมา โดยมุ่งเน้นเอกลักษณ์ตัวรถในสไตล์เอสยูวีแท้ๆ ด้วยรูปทรงบึกบึนล่ำสันตั้งแต่ด้านหน้าจรดท้ายไม่เน้นความโค้งมนอ่อนช้อยหลังคาลาดเทแบบเอสยูวีลูกครึ่งคูเป้ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบัน

    การดีไซน์ตัวรถจึงสะท้อนภาพลักษณ์ความแข็งแกร่งบึกบึนแบบออฟโรดเข้ากับความสปอร์ตตั้งแต่แรกเห็นสัดส่วนของตัวรถทั้งด้านหน้าและด้านหลังได้รับการออกแบบเพื่อรองรับการกระจายน้ำหนักอย่างสมดุลย์แบบ 50:50 ระหว่างเพลาหน้าและหลังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ พร้อมเสริมเอกลักษณ์ใหม่ดูดุดันยิ่งขึ้นด้วยกระจังหน้าไตคู่ขนาดใหญ่มองเห็นเด่นชัด และไฟตัดหมอกแบบหกเหลี่ยมที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกในรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยูตระกูล X

    สำหรับการทดลองขับครั้งนี้เราจะเน้นไปที่รุ่น BMW X3 xDrive20d M Sport เคาะราคาจำหน่าย 3,799,000 บาท แพงกว่ารุ่น xDrive20d  xLine ประมาณ 100,000 บาท ซึ่งสิ่งที่จะได้เพิ่มเติมตามสไตล์ M Sport  คือชุดแต่งรอบคันดีไซน์ M  ขอบหน้าต่างสีดำเงา ราวหลังคาตกแต่งด้วยสีดำเงา พร้อมช่วงล่าง M Sport และล้ออัลลอย M 19 นิ้ว ลาย Double-Spoke พร้อมยาง Runflat ขนาด 245/50 R19 ส่วนภายในห้องโดยสารเน้นตกแต่งด้วย Aluminium Rhombicle with finishers Pearl Chrome หลังคาภายในห้องโดยสารสีดำ Anthracite  พวงมาลัย 3 ก้าน Multifunction หุ้มหนังแบบ M Sport พร้อมระบบเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย Gearshift Paddles  ภาคบันเทิงจัดเต็มด้วยระบบเสียงรอบทิศทาง Harman Kardon และเพิ่มความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นด้วยระบบช่วยนำรถเข้าที่จอดอัตโนมัติ และกล้องมองหลังช่วยเสริมความปลอดภัยในการถอยจอด

   ภายในห้องโดยสารยกระดับความสะดวกสบายตามสไตล์รถหรูเต็มพิกัด ไล่ตั้งแต่เบาะนั่งแบบสปอร์ตหุ้มด้วยหนัง Vernasca สามารถปรับด้วยไฟฟ้าคู่หน้าและเมมโมรี่ 2 ตำแหน่งฝั่งผู้ขับขี่   เบาะนั่งด้านหลังสามารถปรับพับได้แบบ 40:20:40  พร้อมพนักพิงศีรษะแบบปรับระดับได้ทั้ง 3 ตำแหน่ง  ระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติ 3 โซน  ติดตั้งม่านบังแดดด้านข้างผู้โดยสารตอนหลังแบบอัตโนมัติ  บริเวณคอนโซลกลางเอาใจสาวกโซเชียลด้วยแท่นชาร์จไร้สาย Wireless Charging แค่วางสมาร์ทโฟนไว้ก็ชาร์จได้ทันที  มองถัดขึ้นไปติดตั้งหน้าจอ iDrive ขนาด 10.25 นิ้ว สามารถสั่งงานด้วยระบบสัมผัส พร้อมระบบสั่งงานด้วยท่าทาง BMW Gesture Control เช่นเดียวกับซีรี่ย์ 7  และจอชุดนี้ยังติดตั้งระบบนำทางในตัวพร้อมแผนทีประเทศไทย  บริเวณหลังคาไฮโซสุดๆเป็นแบบพาโนรามากระจกเกือบเต็มบานช่วยเสริมให้ภายในรถโปร่งสบายยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ยังมาพร้อมอุปกรณ์ล้ำๆอย่าง BMW Display Key ที่ไม่เพียงล็อคและปลดล็อครถ แต่กุญแจยังมีหน้าจอขนาดเล็ก สามารถแสดงข้อมูลตัวรถจากระยะไกลได้ ซึ่งจะแสดงข้อมูลว่ารถถูกล็อคอยู่หรือไม่ และที่ชอบที่สุดคือสามารถบอกระยะทางวิ่งที่เหลือจากปริมาณน้ำมันในถังให้ผู้ขับทราบได้ทันที 

   สมรรถนะการขับเคลื่อนเน้นความแรงและประหยัดด้วยเครื่องยนต์ดีเซลเหมือนกับรุ่น xDrive20d xLine รหัส B47 TwinPower Turbo แบบ 4 สูบ พร้อมเทอร์โบแปรผัน จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดคอมมอนเรล ขนาดความจุ 1,995 ซีซี. ขนาดกระบอกสูบ x ช่วงชักเท่ากับ 84.0 x  90.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 16.5 : 1 ให้กำลังขับเคลื่อนสูงสุด 190 แรงม้าที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 400 นิวตัน-เมตร ตั้งแต่ 1,750-2,500 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ ขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive พร้อมระบบ Performance Control

   การขับขี่สามารถปรับโหมดตามความต้องการในการใช้งานได้ 3 แบบ คือ Eco Pro , Comfort , Sport  ซึ่งแต่ละโหมดจะปรับน้ำหนักของพวงมาลัยไฟฟ้าและความนุ่มของช่วงล่าง รวมถึงความจัดจ้านของรอบเครื่องยนต์ที่ต่างกัน โดยเฉพาะโหมด Sport จะให้ความรูสึกต่างจากโหมดอื่นๆ ทั้งเรื่องพวงมาลัยที่หนืดขึ้นเมื่อใช้ความเร็วสูง และสามารถเลี้ยวได้ไวแม่นยำมากขึ้น ช่วยให้ควบคุมรถได้มั่นใจ   ขณะที่ช่วงล่างก็จะรู้สึกแข็งขึ้น ระยะการให้ตัวของโช้คอัพออกแนวแน่นกระชับทำให้ตัวรถนิ่งมั่นคงมากขึ้น  เรื่องความแรงก็จะโดดเด่นที่อัตราเร่งสามารถลากรอบได้ยาวๆโดยที่เกียร์จะเปลี่ยนได้กว้างในรอบเครื่องยนต์ที่สูงขึ้น ช่วยให้การขับขี่สนุกสนานมากขึ้น  นอกจากนี้แต่ละโหมดจะปรับดีไซน์มาตรวัดความเร็วแตกต่างกันออกไป โหมด Eco Pro โทนสีฟ้าสบายตา เน้นแสดงค่าการขับขี่ด้านความประหยัดน้ำมันเต็มรูปแบบแทนตำแหน่งของมาตรวัดรอบ , โหมด Comfort ใช้โทนสีส้มดูเรียบๆ อ่านค่าชัดเจน  และโหมด Sport ปรับรูปแบบหน้าปัดคล้าย Comfort แต่เน้นโทนสีขาว แบ่งเป็นมาตรวัดความเร็วและมาตรวัดรอบคนละช่อง พร้อมสัญลักษณ์ M บริเวณกึ่งกลางเพิ่มความเร้าใจ!

   ส่วนโหมด Eco Pro สำหรับสายประหยัด จุดเด่นของระบบนี้ คือการขับขี่ใช้งานทั่วๆไประบบแอร์จะลดการทำความเย็นลงเพื่อลดภาระของเครื่องยนต์ พร้อมทั้งเปิดการทำงานฟังก์ชั่น Coasting ทำหน้าที่ตัดการส่งกำลังระหว่างเครื่องยนต์และชุดเกียร์ออกในขณะปล่อยคันเร่ง โดยไม่มีแรงฉุดจากเครื่องยนต์มาทำให้ความเร็วลดลง อย่างไรก็ตามเมื่อใช้โหมดนี้ทดลองขับช่วงกลางวันแดดจัดๆรู้สึกเลยว่าแอร์จะเย็นน้อยลงจนต้องปรับอุณหภูมิต่ำกว่า 20 องศาถึงจะสบายมากขึ้น

   ทางด้านความประหยัดเมื่อใช้โหมด Eco Pro ก็จะเห็นผลชัดเจนขับใช้งานทั่วๆไปในเมืองทะลุ 15 กม./ลิตร สบายๆ ยิ่งนอกเมืองวิ่งทางยาวความเร็ว 90-120 กม./ชม. หายห่วง 20 กม./ลิตร มีให้เห็นอย่างแน่นอน! ซึ่งค่าความประหยัดเบื้องต้นทางบีเอ็มดับเบิลยูการันตีอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงเฉลี่ยไว้ที่ 17.6 กม./ลิตร แถมด้วยการเป็นเครื่องยนต์ดีเซลโลกสวย ด้วยระดับการปล่อย CO2 เฉลี่ยที่ 150 กรัมต่อกิโลเมตร

   พร้อมกันนี้ในโหมด Eco Pro และ โหมด Sport ใน  X3 รุ่นนี้ยังเพิ่มความพิเศษด้วยโหมดตามใจฉันหรือ Individual ให้เลือกปรับค่าการทำงานต่างๆ ทั้ง พวงมาลัย ช่วงล่าง การตอบสนองของชุดขับเคลื่อนได้อย่างที่ผู้ขับต้องการ!

   สมรรถนะการขับเคลื่อนโดยรวม ต้องบอกว่าจัดจ้านตั้งแต่ออกตัว ความเร็ว 0-100 กม./ชม. ใช้เวลาเพียง 8 วินาที และช่วงความเร็วปลายตามสเปคระบุความเร็วสูงสุดมากถึง 213 กม./ชม. แต่เราลองของกันเบาๆตามสภาพถนนที่เป็นใจ ในช่วงความเร็วสูงระดับ 120-160 กม./ชม. ตรงนี้ถือว่าขับได้สนุกความเร็วปรับลดขึ้นลงได้ทันใจตามน้ำหนักเท้า ลองกดหนักๆคันเร่งจมมีกระชากหลังติดเบาะกันเลยทีเดียว! ขณะที่ช่วงล่างก็ให้ความมั่นใจทุกช่วงความเร็ว ทั้งด้านความนิ่ง มั่นคง ไม่นุ่มหรือแข็งจนเกินไป รวมไปถึงระบบเบรคก็เอาอยู่ สไตล์แน่นหนึบแบบรถยุโรป ซึ่งให้ความนุ่มนวล พร้อมการหยุดที่ดีในทุกช่วงความเร็ว

   นอกจากนี้ BMW X3 xDrive20d M Sport ยังเพียบพร้อมด้วยระบบความปลอดภัยที่สมบูรณ์แบบ ทั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า, ถุงลมนิรภัยด้านข้างคู่หน้า และถุงลมนิรภัยศีรษะสำหรับผู้โดยสารตอนหน้าและหลัง, ระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ABS และระบบช่วยเบรก Brake Assist, ระบบควบคุมเสถียรภาพ DSC, ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีDTC, ระบบเตือนอาการเหนื่อยล้า Attentive Assistant, ระบบล็อคความเร็ว Cruise Control พร้อม Braking Function, ระบบช่วยเบรกขณะเข้าโค้ง Cornering Brake Control, ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน HDC และเซ็นเซอร์ช่วยจอด PDC ฯลฯ

   โดยสรุปต้องยอมรับว่า BMW X3 xDrive20d M Sport เป็นรถยนต์หรูสไตล์เอสยูวีแท้ๆ ที่มีดีครบถ้วน ทั้งความสวย ความหรู ความแรง ความประหยัด และความสนุกสนานในการขับขี่ตามแบบฉบับรถยนต์ตระกูล X ที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องจากรุ่นสู่รุ่น ถ้าคุณมองหารถยนต์ในคลาสนี้รถรุ่นนี้ก็ถือเป็นทางเลือกที่ยากจะปฎิเสธ !!!

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันพฤหัสบดี, 14 กุมภาพันธ์ 2562 22:48
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์