มกราคม 27, 2566

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว MITSUBISHI MIRAGE RALLIART เสริมแต่งความเร้าใจ สไตล์รถแข่ง World Rally | ทดลองขับ 2022 Drivingplace Featured

[ Review ] MITSUBISHI MIRAGE MY 2022 รุ่นล่าสุด ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงมาจนถึงจุดลงตัว ภายใต้รูปลักษณ์ใหม่ เน้นความทันสมัย พร้อมอัพเกรดออฟชั่นใหม่ๆทั้งภายนอก และภายในห้องโดยสาร ที่รองรับการใช้งานได้อย่างหลายหลาก และตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของวิถีชีวิตในเมืองได้ดียิ่งขึ้น

การทำตลาดนอกจากรุ่นมาตรฐาน ทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ส ประเทศไทย ยังเพิ่มทางเลือกด้วยการเปิดตัวรุ่นพิเศษ MITSUBISHI MIRAGE RALLIART ถ่ายทอดดีเอ็นเอแห่งชัยชนะจากการแข่งขันแรลลี่โลก ที่ได้รับการปรับแต่งเพิ่มความสวยงาม เร้าใจ และสามารถใช้งานได้เป็นอย่างดีในชีวิตประจำวัน ซึ่งรถยนต์รุ่นพิเศษแรลลี่อาร์ททุกรุ่น ถือเป็นการส่งต่อความเร้าใจครั้งใหม่ ภายใต้จิตวิญญาณแห่งชัยชนะ โดยจัดจำหน่ายภายใต้ราคาที่เหมาะสมสำหรับลูกค้ากลุ่มคนรุ่นใหม่

MITSUBISHI MIRAGE RALLIART เร้าใจยิ่งขึ้นด้วยการตกแต่งสไตล์ แรลลี่อาร์ท โดยมีสีภายนอกแบบทูโทนให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีขาว White Diamond และ สีแดง Red Metallic พร้อมตกแต่งหลังคาสีดำเงา กระจังหน้าสีดำ กระจกมองข้างสีดำ และล้ออัลลอยขนาด 15 นิ้วสีดำสอดรับกันตลอดทั้งคัน  ในขณะที่ด้านหน้าโดยรวมยังคงดึงดูดสายตาได้ดีด้วยดีไซน์แบบ advanced dynamic shield  บริเวณฝากระโปรงหน้า และกระจังหน้าตกแต่งด้วยสีดำเงาตัดเส้นสีแดง กันชนหน้าปรับรูปทรงใหม่เน้นความสปอร์ตแต่งด้วยแถบโครเมี่ยมขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังให้ความโดดเด่นยิ่งขึ้นด้วยสติ๊กเกอร์ลายสวยตกแต่งด้านข้างที่มาพร้อมกับแถบสีแดง สีเงิน และสีดำ บ่งบอกเอกลักษณ์เฉพาะรุ่นได้อย่างชัดเจน บริเวณบังโคลน มาพร้อมแผ่นยางสีแดงโลโก้แรลลี่อาร์ท พร้อมชุดตกแต่งซุ้มล้อสีดำ และสปอยเลอร์หลังสีดำเพิ่มความโดดเด่นระดับตำนานของแชมป์แรลลี่

ภายในห้องโดยสารตกแต่งเร้าใจยิ่งขึ้นด้วยเบาะนั่งหุ้มด้วยผ้าสีทูโทน สีดำ-แดง และพรมปูพื้นรุ่นพิเศษพร้อมโลโก้แรลลี่อาร์ท ที่เน้นย้ำถึงความพิเศษ และความแตกต่างของรถยนต์รุ่นนี้ ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ รองรับการใช้งานได้ดีเน้นความเรียบง่าย แผงหน้าปัดติดตั้งจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ High Contrast ตกแต่งด้วยลายคาร์บอน พร้อมด้วยแผงควบคุมเปิด-ปิดกระจกข้างตกแต่งด้วยลายคาร์บอนดีไซน์ใหม่ และวัสดุบุนุ่มบริเวณแผงข้างประตู บริเวณแผงแดชบอร์ด ตกแต่งด้วยวัสดุดำเงา พร้อมติดตั้งจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับภาคบันเทิงได้ค่อนข้างครบทั้ง CD DVD MP3 USB พร้อมรองรับการเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนทั้ง Apple carplay และ Android Auto หน้าจอสัมผัสจัดว่าใช้ง่ายให้สัมผัสที่ไว มีหน้าจอใหญ่มองเห็นได้ชัดเจน

 

MITSUBISHI MIRAGE RALLIART ยังคงขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมความแรงและประหยัด กับเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 3 สูบ MIVEC ขนาด 1.2 ลิตร DOHC 12 วาล์ว มีวาล์วแปรผันทางฝั่งไอดี เพื่อให้การเรียกกำลังออกมาใช้ได้เต็มที่ในทุกรอบการขับขี่ และให้แรงบิดที่ดีในรอบต่ำ กำลังสูงสุดอยู่ที่ 78 แรงม้า ที่ 6000 รอบ /นาที แรงบิดสูงสุด 100 นิวตัน-เมตร ที่ 4000 รอบ /นาที รองรับน้ำมันได้ถึง E20 ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ CVT ให้การตอบสนองที่ต่อเนื่อง ไม่มีการกระตุกขณะเปลี่ยนเกียร์  พร้อมระบบ Idle Neutral Control ที่ตัดระบบส่งกำลังไปยังเพลาขับอัตโนมัติในขณะที่รถยนต์หยุดนิ่ง และเหยียบเบรกในตำแหน่งเกียร์ D ช่วยลดภาระการทำงานของเครื่องยนต์ และประหยัดเชื้อเพลิง

สมรรถนะการขับขี่โดยรวม อัตราเร่งช่วงออกตัวเป็นไปตามมาตรฐานรถอีโคคาร์ยุคบุกเบิก ไม่ถึงกับรวดเร็วทันใจคนเท้าหนัก แต่ก็ไปได้เรื่อยๆแบบเนียบๆราบเรียบ พอเพียงต่อการใช้งาน ช่วงถนนโล่งลองคิกดาวน์ดูอัตราเร่งแซงที่ความเร็ว 90-120 กม./ชม ความเร็วถือว่ารีดเค้นออกมาได้ไวทีเดียววางใจได้เรื่องการเร่งแซงที่ปลอดภัย

ส่วนช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบ อิสระแม็กเฟอร์สันสตรัท คอยล์สปริง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม สมรรถนะอยู่ในเกณฑ์ปานกลางได้ทั้งความนุ่มนวลขับสบายในเมือง พร้อมความหนึบยึดเกาะถนนได้อย่างมั่นใจเมื่อขับขี่ออกนอกเมือง จุดนี้หายห่วงได้เลยว่ารถคันเล็กจะเบาหรือร่อน สามารถขับขี่ทางไกลได้อย่างสบายใจ ขณะเดียวกันพวงมาลัยเพาเวอร์ไฟฟ้าก็ให้ความรู้สึกที่ดีไม่เบาหวิว  สามารถบังคับหักเลี้ยวได้คล่องตัวจากรัศมีวงเลี้ยวที่แคบถึง 4.6 ม. แต่เรื่องความแม่นยำอยู่ในระดับปานกลางมีระยะฟรีให้รับรู้พอสมควร

ส่วนเรื่องความประหยัดเราลองวัดผลแบบเดินทางไกล ขับสบายๆใช้ความเร็วคงที่ประมาณ 90 - 100 กม./ชม. โดยลองปรับเซ็ทหลายๆช่วงการขับขี่ ค่าเฉลี่ยบนออนบอร์ดทะลุเกิน 20 กม./ลิตร ทุกครั้ง ซึ่งใกล้เคียงตัวเลข 22-23 กม./ลิตร. ตามที่มิตซูบิชิ เคลมไว้ตามมาตรฐานโรงงาน ส่วนการขับขี่ในเมืองช่วงรถติดความเร็วต่ำ ก็ยังให้ความประหยัดที่คุ้มค่าเกิน 15 กม./ลิตร สบายๆ ตรงนี้จึงถือเป็นข้อดีในการใช้งานที่สัมผัสได้อย่างชัดเจนของอีโคคาร์คันนี้

สำหรับการจัดจำหน่าย MITSUBISHI MIRAGE RALLIART 1.2 CVT เคาะราคาไว้ที่ 537,000 บาท ถือว่าสมเหตุสมผล ให้ความคุ้มค่าในเรื่องการใช้งานตามมาตรฐานอีโคคาร์แท้ๆ แถมยังได้การตกแต่งเสริมหล่อสไตล์ แรลลี่อาร์ทอีกด้วย

สุดท้ายนี้ ถ้าต้องการสอบถามข้อมูลการขับขี่เพิ่มเติม หรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์การขับขี่รถยนต์รุ่นนี้ สามารถฝากข้อความหลังไมค์ไว้ที่แฟนเพจ FACEBOOK : Drivingplace.com ได้เลยครับ

TEST DRIVE  by WWW.DRIVINGPLACE.COM

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันพฤหัสบดี, 20 ตุลาคม 2565 13:40
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์