มกราคม 27, 2566

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว MAZDA CX-3 อัพเดทออฟชั่น พร้อมสีใหม่ บรอนซ์ แพลตทินั่ม ควอตซ์ | ทดลองขับ Drivingplace Featured

By มิถุนายน 10, 2565 5019

[ Review ] NEW MAZDA CX-3 รุ่นล่าสุด เปิดตัวด้วยแนวคิด Leap Forward ให้ชีวิตไปอีกขั้น กับเอสยูวีใหม่ที่คุ้มค่ากว่า เน้นปรับออฟชั่นทุกรุ่นย่อย มาพร้อมเทคโนโลยีสกายแอคทีฟ และเทคโนโลยีเชื่อมต่อคนรุ่นใหม่กับโลกยานยนต์ด้วยการสื่อสารแบบไร้ขีดจำกัด พร้อมเพิ่มทางเลือกด้วยสีภายนอกเทรนด์ใหม่ สีบรอนซ์ แพลตทินั่ม ควอตซ์ เสริมความสปอร์ตพรีเมี่ยมทุกมุมมอง ตั้งเป้าเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่กลุ่ม B-SUV ที่มองหารถเอสยูวีคันแรก ที่ตอบสนองทั้งไลฟ์สไตล์ และภาพลักษณ์ ตลอดจนฟังก์ชั่นการใช้งานบนพื้นฐานความคุ้มค่า

สำหรับการเปิดตัว NEW MAZDA CX-3 นับเป็นการพัฒนาปรับโฉมเป็นครั้งที่4 ซึ่งทำให้ CX-3 เป็นเอสยูวีที่ล้ำสมัย และทันต่อการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของเทคโนโลยีในยุคดิจิตอลอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเป็นการกลับมาเพื่อสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับตลาดรถยนต์ในกลุ่ม B-SUV ด้วยการเป็นรถที่ให้มากกว่าความคุ้มค่า กับราคาที่จับต้องได้และเป็นเจ้าของได้ง่าย ครบครันด้วยเทคโนโลยี ที่ตอบรับและเข้าใจความต้องการของลูกค้าในยุคดิจิตอลได้อย่างแท้จริง

ในรุ่นที่ทดลองขับ MAZDA CX-3 รุ่น COMFORT ราคาจำหน่าย 879,000 บาท ให้ความโดดด้วยภายนอกสีใหม่ล่าสุด Platinum Quartz สีบรอนซ์ แพลตทินั่ม ควอตซ์ โดยเป็นสีที่แสดงออกถึงความมีคุณภาพสูง ด้วยผลึกกึ่งโปร่งแสงจากควอตซ์ที่ขาวละเอียด นวลเนียน และมีคุณภาพ สะท้อนตัวตนอันมีเอกลักษณ์ของผู้ขับขี่ มีความแตกต่างไม่ซ้ำใคร ให้ความรู้สึกหรูหรา ทรงพลัง และสง่างามมากยิ่งขึ้น ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากแนวคิด Kodo design – Soul of Motion ด้วยเส้นสายที่เรียบง่ายแต่แฝงด้วยความโฉบเฉี่ยวที่เปรียบประดุจการเติมจิตวิญญาณให้ยนตรกรรมมีชีวิต เพื่อสะท้อนความเรียบหรูทรงพลังในสไตล์เอสยูวี ผสานกับการตกแต่งภายในห้องโดยสารที่คงความโดดเด่นด้วยความประณีตพิถีพิถันใส่ใจในทุกรายละเอียด คัดสรรเลือกใช้เฉพาะวัสดุเกรดพรีเมี่ยมในทุกจุดสัมผัส พร้อมเพิ่มความโดดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ด้วยคอนโซลหน้าแบบ Grand Luxe Suede สีเทา ที่ผสานอย่างลงตัวกับเบาะหนังสีดำตัดด้วยด้ายสีเทา

การพัฒนาภายใต้ปรัชญา HMI (Human-Machine Interface) ยังคงเป็นหัวใจสำคัญ ด้วยการจัดวางฟังก์ชั่นการใช้งานในตำแหน่งศูนย์กลาง สะดวกสบายด้วยเบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง พร้อมระบบบันทึกตำแหน่ง และในทุกรุ่นย่อยยังมาพร้อมระบบควบคุมความเร็วคงที่ Cruise Control ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ และที่ปัดน้ำฝนกระจกหน้า แบบอัตโนมัติ นอกจากนี้ ยังเสริมความหรูหราโดดเด่นมีสไตล์ด้วยหลังคาซันรูฟแบบไฟฟ้า  พร้อมมอบความอเนกประสงค์ด้วย พนักพิงหลังสามารถแยกพับ 60:40 อิสระจากกัน

 

ภายในห้องโดยสารบริเวณคอนโซล ยังเน้นความเรียบหรูด้วยหนังโทนเทาดำ ตกแต่งแผงแดชบอร์ดใหม่หุ้มด้วยผ้า Grand Luxe Suede สีเทา พร้อมคอนโซลเกียร์ใหม่ ติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า และระบบ Auto Brake Hold เพิ่มที่เท้าแขนระหว่างเบาะหน้า และเพิ่มซันรูฟไฟฟ้า พร้อมระบบแสดงภาพ 360 องศา ส่วนระบบความปลอดภัย ติดตั้งมาให้ทั้ง Advanced Blind Spot Monitoring แจ้งเตือนจุดบอดเมื่อผู้ขับทำการเปลี่ยนเลน และระบบ Rear Cross Traffic Alert ตรวจจับรถจากด้านข้าง และด้านหลังขณะถอยหลัง ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดจากการชน , ระบบป้องกันล้อล็อก 4W-ABS พร้อมระบบกระจายแรงเบรก EDB และระบบช่วยเบรก BA , ระบบควบคุมเสถียรภาพและการทรงตัวของรถ DSC (Dynamic Stability Control) , ระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล TCS ( Traction Control System) , ระบบช่วยการออกตัวของรถขณะอยู่บนทางลาดชัน HLA (Hill Launch Assist) , ระบบสัญญาณไฟฉุกเฉินเตือนอัตโนมัติ เมื่อเบรกกะทันหัน ESS (Emergency Signal System) , ติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า ด้านข้าง พร้อมม่านนิรภัย และมีระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า 4 จุด และด้านหลัง 4 จุด ฯลฯ

 

NEW CX-3 รุ่นล่าสุด ยังคงให้ความแรง ขับสนุกเกินตัว ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ไดเร็คอินเจ็คชั่น DOHC 16 วาล์ว อัตราส่วนการอัด 14.0:1 ให้กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที ถังน้ำมันจุ 48 ลิตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ Activematic มีโหมดสปอร์ต หรือ แมนนวล เลือกเปลี่ยนเกียร์ได้เองแบบเกียร์ธรรมดา  มาพร้อมเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน i-Stop (Idling Stop System) ให้อัตราการประหยัดน้ำมันตามค่ามาตรฐานโรงงาน 16.4 กม./ลิตร

การขับขี่ใช้งานจริง เริ่มจับความรู้สึกตั้งแต่การขับขี่ช่วงความเร็วต่ำ การเร่งความเร็วช่วงออกตัวมาแบบเนียนๆ ไม่ถึงกับดึงกระชาก คันเร่งเบาแบบเครื่องเทอร์โบ แต่ก็ถือว่าตอบสนองได้ทันใจพอสมควร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ทำได้ประมาณ 10 วินาที ส่วนการเร่งแซงช่วงความเร็วตั้งแต่ 100 กม./ชม. ขึ้นไปแค่กดคันเร่งลึกหน่อย เกียร์ก็จะคิกดาวน์ให้แล้ว ซึ่งการลากรอบสูงเพื่อเร่งแซงทำได้ทันใจ ฉุดกระชากตัวถึงขนาดกะทัดรัดพุงทยานได้อย่างรวดเร็ว เสียงเครื่องยนต์ขณะกดคันเร่งก็ค่อนข้างหนักแน่นเร้าใจ จังหวะรอยต่อระหว่างเปลี่ยนเกียร์ก็ทำได้ราบรื่น สอดประสานกับความแรงของเครื่องยนต์ได้อย่างลงตัว โดยช่วงความเร็วปลายไหลไปได้ยาวๆ เฉียด 200 กม./ชม. ตรงนี้ถือเป็นจุดเด่นในด้านความสนุกสนานในการขับขี่ของ CX-3 มากกว่าความเร้าใจในช่วงออกตัว

ส่วนการเดินทางเรื่อยๆ ใช้ความเร็วตามกฎหมาย ถ้าแช่คันเร่งขับไม่รีบร้อนในช่วงถนนโล่ง 80- 100 กม./ชม. รถรุ่นนี้ยังให้ความประหยัดที่คุ้มค่าหยืดหยุ่นตามความเร็วอย่างเหมาะสมอยู่ที่ประมาณ 18-21 กม./ลิตร และช่วงขับขี่ในเมืองความเร็วต่ำ ไปจนถึงช่วงรถติดความเร็วแปรผันตามสภาพการจราจรอยู่ที่ประมาณ 10-13 กม./ลิตร ซึ่งถือเป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร ที่ให้ความประหยัดในระดับที่สมเหตุสมผลสู่สีกับเครื่องยนต์ขนาดเล็กกันเลยทีเดียว

ทางด้านการควบคุมรถ ก็ยังคงมาตรฐานเดิมตั้งแต่ต้นโมเดล แม้ไม่ถึงขนาดเฉียบคมเท่ากับ CX-30 หรือ MAZDA 3 เจเนอเรชั่นใหม่ แต่ก็ถือว่าการควบคุมรถผ่านพวงมาลัยเพาเวอร์แปรผันน้ำหนักได้ดี ความเร็วต่ำเบาแรง คล่องตัว เลี้ยวง่ายไม่ต่างจากรถเก๋งขนาดเล็ก แต่จะดีกว่านิดนึงในเรื่องทัศนวิสัยที่มองได้กว้างไกลกว่าจากส่วนสูง และฝากระโปรงหน้าที่ค่อนข้างลาดเท ส่วนช่วงความเร็วสูงบนทางตรงมีความหนืดหน่วงมั่นคงใช้ได้ แต่บางจังหวะอย่างการเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูงพวงมาลัยยังรู้สึกว่าเบาไปนิด ขณะเดียวกันช่วงล่างด้านหน้าหน้าแบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม ถ้าไม่ขับกันแบบดุเดือดเกินพิกัด ก็ให้ความหนึบแน่นมั่นใจได้ และการหยุดรถ หรือชะลอความเร็ว ให้ความรู้สึกในการเบรกที่ดีทุกช่วงความเร็ว สามารถควบคุมการเบรกอย่างนุ่มนวล และมั่นใจ

จุดเด่นด้านเทคโนโลยีก็ยังคงเป็นไปตามมาตรฐาน SKYACTIV เช่นเดียวกับรถยนต์มาสด้ายุคใหม่รุ่นอื่นๆ

- SKYACTIV-DRIVE เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ 6 สปีด ให้อารมณ์การตอบสนองที่แม่นยำเช่นเดียวกับเกียร์ธรรมดา สัมผัสความแรงที่มาพร้อมความประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังมีสวิตช์ Driving Selection สามารถเลือกขับขี่ในโหมด Sport เมื่อต้องการเร่งแซง หรือให้อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้นในรอบเครื่องยนต์ที่สูง มอบความสนุกเร้าใจเสมือนขับขี่ด้วยเกียร์ธรรมดา

- SKYACTIV-BODY โครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ เป็นโครงสร้างของรถยนต์ยุคใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีน้ำหนักที่เบาลงเหมาะสมกับขนาด และกำลังของเครื่องยนต์ และเพิ่มโลหะเกรดพรีเมี่ยมเหล็กกล้าทนแรงดึงสูง (High Tensile Steel) ที่แข็งแกร่งแต่มีน้ำหนักเบา

- SKYACTIV-CHASSIS ช่วงล่าง และระบบบังคับเลี้ยวสกายแอคทีฟ ที่เกาะถนนมั่นคง คงความนุ่มนวลของช่วงล่างยังคงอยู่ ซึ่งระบบบังคับเลี้ยวให้ความมั่นใจในการควบคุมรถขณะเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ

- SKYACTIV-Vehicle Dynamics ควบคุมการทำงานของรถทั้งคันให้มีประสิทธิภาพ เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ตามแนวคิด จินบะ-อิไต ควบคุมทุกเส้นทางได้อย่างมั่นใจด้วยระบบควบคุมการขับขี่อัจฉริยะ หรือ GVC โดยระบบ GVC จะช่วยควบคุมสมรรถนะการขับขี่ให้แม่นยำ และสมดุล เพื่อให้ผู้ขับขี่สัมผัสถึงความเป็นหนึ่งเดียวกับรถได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

โดยภาพรวม MAZDA CX-3 รุ่นล่าสุด ยังคงเป็นรถ บี-เอสยูวี หรือครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัด ขับขี่ในเมืองได้คล่องตัว ควบคุมรถง่าย ช่วงความเร็วสูงสมรรถนะความแรงมีอย่างเหลือเฟือ ช่วงล่างและเบรกรองรับการใช้งานได้ดีวางใจได้ ส่วนรูปลักษณ์ทั้งภายนอก และภายใน ดีไซน์ได้สวยงามทันสมัยไม่ตกยุค พร้อมการอัพเกรดออฟชั่นใหม่ๆเข้าไปจนล้นคัน ภายใต้ราคาในแต่ละรุ่นที่เหมาะสม ส่วนจุดด้อยก็ยังเหมือนเดิม  คือพื้นที่โดยสารด้านหลังที่คับแคบ ไม่โปร่งโล่ง ซึ่งเป็นไปตามสไตล์รถครอสโอเวอร์ขนาดเล็ก และหลังคาลาดเทไปด้านหลัง แต่ถ้าเน้นขับขี่แค่ 2 คนคู่หน้าเป็นหลัก รถรุ่นนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม เพราะการออกแบบต่างๆ จะเน้นเอาใจผู้ขับมากกว่าผู้โดยสาร ตามสไตล์นิยมของรถยนต์มาสด้ายุคนี้

ราคาจำหน่าย NEW MAZDA CX-3 2022

- รุ่น BASE ราคาจำหน่าย 769,000 บาท

- รุ่น BASE PLUS ราคาจำหน่าย 809,000 บาท

- รุ่น COMFORT ราคาจำหน่าย 879,000 บาท

TEST DRIVE  by WWW.DRIVINGPLACE.COM

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันศุกร์, 10 มิถุนายน 2565 12:10
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์