มิถุนายน 30, 2565

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว ทดลองขับ SUZUKI CIAZ RS ปรับเปลี่ยนสู่จุดลงตัว ทั้งรูปลักษณ์ และฟังก์ชั่นการใช้งานตามยุคสมัย | รีวิวรถใหม่ 2021 Drivingplace Featured

[ Review ] NEW SUZUKI CIAZ รุ่นปรับปรุงใหม่ปี 2021 เปิดตัวสู่ตลาดภายใต้แนวคิด “ฉีกกฎความคุ้มค่า สบายกว่า...อย่างมีสไตล์” เติมเต็มความคุ้มค่า ด้วยการเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันตามยุคสมัย  ภายใต้รูปลักษณ์ที่ปรับเปลี่ยนจนถึงจุดลงตัว พร้อมด้วยความกว้างขวางสะดวกสบาย และให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดีงามตามมาตรฐานของอีโคคาร์ซีดานขนานแท้

NEW SUZUKI CIAZ รุ่นปรับปรุงใหม่ล่าสุด เน้นการดีไซน์ภายนอกตามหลักการด้านอากาศพลศาสตร์ เพื่อให้มีแรงเสียดทานต่ำ ช่วยเพิ่มสมรรถนะการขับขี่ และประหยัดน้ำมัน ในรุ่น RS ที่เรามีโอกาสทดลองขับในครั้งนี้ ถือว่ามีรูปลักษณ์ที่ปรับเปลี่ยนใหม่จนถึงจุดลงตัวระหว่างความหรูหรา และความสปอร์ตโฉบเฉี่ยว กระจังหน้าสีดำเงาตกแต่งด้วยโครเมี่ยมรูปทรงเป็นเอกลักษณ์ดูกลมกลืนรับกับไฟหน้ารูปทรงเรียวคมได้อย่างลงตัว โดยชุดไฟหน้าเป็นแบบโปรเจคเตอร์ LED ปรับระดับสูง-ต่ำได้ พร้อมไฟหรี่แบบ LED และไฟตัดหมอกคู่หน้าบริเวณกันชนแต่งด้วยกรอบโครเมี่ยม พร้อมเสริมความสปอร์ตด้วยชุดแต่งรอบคันทั้งสเกิร์ตด้านข้าง สเกิร์ตด้านหลังบริเวณกันชน และติดตั้งสปอยเลอร์หลังทรงสปอร์ตพร้อมไฟเบรกดวงที่ 3 ขณะที่ชุดไฟท้ายดีไซน์โดดเด่นรูปทรงคุ้นตา และในรุ่น RS มาพร้อมล้ออะลูมิเนียมอัลลอย ลายเรียบหรูขนาด 16 นิ้ว พร้อมยางขนาด 195 / 55 R16

ภายในห้องโดยสาร SUZUKI CIAZ รุ่นล่าสุดได้รับปรับเพิ่มฟีเจอร์อำนวยความสะดวกเพื่อรองรับต่อความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น โดยปรับเพิ่มในส่วนของระบบเอ็นเตอร์เทนเมนท์ให้มีความครบครัน ด้วยหน้าจอระบบสัมผัสขนาด 8 นิ้ว รองรับทุกการเชื่อมต่อ ทั้งเครื่องเล่นวิทยุ MP3 และ WMA พร้อมระบบรองรับ Smart Phone ทั้ง Apple CarPlay, Android Auto  รวมถึงการเชื่อมต่อ Bluetooth ช่วยให้เชื่อมต่อโทรศัพท์มือถือเข้ากับรถเพื่อรับสายแบบแฮนด์ฟรี   พร้อมช่องเชื่อมต่อ USB และ HDMI เพื่อส่งตรงทุกความบันเทิงขึ้นหน้าจอได้อย่างสมบูรณ์แบบตามความต้องการของผู้ใช้รถยุคใหม่

ภายในห้องโดยสาร บริเวณคอนโซลหน้าดูเรียบๆ ออกแบบโดยเน้นการเพิ่มมิติความกว้างของห้องโดยสาร มาตรวัดสไตล์สปอร์ตทรงกลมแต่งกรอบโครเมี่ยม ไม่หวือหวาด้วยจอสีแบบTFT ตามยุคสมัย แต่เน้นการอ่านค่าที่ชัดเจนมีจอดิจิตอลขนาดเล็กแสดงข้อมูลการขับขี่ติดตั้งอยู่ตรงกึ่งกลาง พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้าน หุ้มหนังปรับระดับสูง-ต่ำได้ พร้อมปุ่มควบคุมเครื่องเสียง และสั่งการโทรศัพท์บนพวงมาลัย เบาะนั่งมีขนาดกำลังดีหุ้มหนังงานตัดเย็บค่อนข้างเนี๊ยบ ตัวเบาะออกแบบโอบกระชับรับกับสรีระนั่งได้สบายทั้งการขับขี่ และการนั่งโดยสาร ระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติ พร้อมช่องแอร์ด้านหลัง สำหรับผู้โดยสารแถวหลัง เพิ่มความเย็นสบายทั่วถึงในทุกพื้นที่ และยังให้ความอเนกประสงค์เกินตัวด้วยช่องวางเครื่องดื่มมากถึง 8 ตำแหน่ง รวมถึงพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถกว้างถึง 565 ลิตร รองรับทุกการเดินทางได้อย่างลงตัวใกล้เคียงรถซีดานขนาดคอมแพ็ค

ทางด้านความปลอดภัย ก็วางใจได้ด้วยโครงสร้างตัวถังแบบ TECT ออกแบบพิเศษจากเหล็กกล้าให้ความทนทานสูง ช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งของตัวรถ พร้อมระบบ NVH ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก และลดแรงสั่นสะเทือนเพื่อความนุ่มนวลตลอดการขับขี่ อีกทั้งยังอัดแน่นไปด้วยระบบเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ ทั้งระบบเบรก ABS และ EBD เพิ่มประสิทธิภาพการเบรกช่วยป้องกันล้อล็อกขณะเบรกกะทันหัน และกระจายแรงเบรกอย่างสมดุล  รวมไปถึงการติดตั้งกล้องมองหลัง ช่วยกะระยะถอยหลังได้อย่างแม่นยำ พร้อมเซ็นเซอร์ถอยหลัง และสัญญาณเตือน เพิ่มความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการจอดรถ  ติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS กุญแจนิรภัย Immobilizer ป้องกันการโจรกรรรม พร้อมด้วย Keyless Entry เปิด-ปิดล็อกประตูได้โดยไม่ต้องกดกุญแจรีโมท และให้ความสะดวก ทันสมัย ด้วย Keyless Push Start สตาร์ทหรือดับเครื่องยนต์ได้ในปุ่มเดียว

NEW SUZUKI CIAZ RS มาพร้อมเครื่องยนต์ K12B ขนาด 1.25 ลิตร แบบ 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบวาว์ลแปรผันทั้งไอดีและไอเสีย (VVT) ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบ แรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ CVT รองรับน้ำมันเบนซิน E20

การทดลองขับแบบใช้งานจริง พละกำลังโดยรวมก็ต้องบอกว่าเน้นการใช้งานในชีวิตประจำวัน ตอบสนองได้ทั้งความแรงแบบเพียงพอ พร้อมความประหยัดน้ำมันที่คุ้มค่าไม่เป็นรองอีโคคาร์รุ่นอื่นๆ  ช่วงออกตัวเร่งได้เรียบเนียน ความเร็วไหลลื่นใช้ได้ถ้าไม่ใจร้อนจนเกินไป อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ใช้เวลาประมาณ 14-15 วินาที ส่วนการเร่งแซงในช่วงความเร็วไม่เกิน 150 กม/ชม. ก็ให้การตอบสนองได้ทันใจพอตัว โดยมีความเร็วสูงสุดรองรับไว้ที่ 180 กม./ชม. การเร่งความเร็วในทุกจังหวะจะสัมผัสได้ถึงการส่งกำลังที่เป็นไปอย่างนุ่มนวล ราบเรียบ มีความต่อเนื่องตามสไตล์เกียร์อัตโนมัติ CVT ที่ปรับเซ็ทมาค่อนข้างดี

ขณะที่ระบบช่วงล่างจะปรับเซ็ตมาแบบกลางๆ ในเมืองเน้นความนุ่มสบาย ผสมผสานกับความหนักแน่น ซับแรงสั่นสะเทือนที่เกิดจากพื้นถนนได้ดี และช่วงการขับขี่ทางไกลตามกฎหมาย ความเร็ว 100- 120 กม/ชม. การทรงตัวก็หายห่วง ตัวรถนิ่ง ควบคุมรถง่าย บางช่วงของการขับขี่เจอฝนตกชุดใหญ่ก็ยังสามารถควบคุมรถได้อย่างมั่นใจและปลอดภัยไม่เครียด การควบคุมรถผ่านพวงมาลัยไฟฟ้าจัดว่าเบาแรงใช้งานสบายๆ โดดเด่นในเมืองขับง่ายให้ความคล่องสูง แต่ช่วงใช้ความเร็วสูงๆ ออกนอกเมือง พวงมาลัยจะเบาและไวไปนิด ถ้าไม่ซิ่งแบบสายมุด หรือเปลี่ยนเลนกะทันหันบ่อยๆ ก็ไม่จัดว่าเป็นข้อด้อย เพราะฟิลลิ่งการขับขี่โดยรวมรถรุ่นนี้จะเป็นไปตามมาตรฐานอีโคคาร์แท้ๆเน้นการใช้งานสบายๆ ขับขี่นุ่มนวล ควบคุมรถง่าย

นอกจากความแรงที่เพียงพอต่อการใช้งาน เรื่องความประหยัดน้ำมันที่คุ้มค่า ก็ยังเป็นจุดเด่นของเครื่องยนต์ 1.25 ลิตร บล็อกนี้ การขับขี่ในเมืองใช้ความเร็วต่ำ สลับรถติดเล็กๆน้อยๆ ตามสภาพการจราจรให้ความประหยัดสมเหตุสมผลประมาณ 14-15 กม./ลิตร ส่วนนอกเมืองความเร็วลอยตัวตั้งแต่ 90-120 กม./ชม. อัตราสิ้นเปลืองทะลุเกิน 20 กม./ลิตร สบายๆแบบไม่ต้องลุ้น หรือถ้าเป็นสายชิลตัวจริงใช้ความเร็วคงที่ 70-80-90 กม./ชม.ก็จะได้ตัวเลขสวยๆถึง 25 กม./ลิตร เรียกว่าเป็นอีโคคาร์สายประหยัดที่ไม่เป็นสองรองใครในคลาสเดียวกัน

สำหรับการทำตลาด NEW SUZUKI CIAZ ทุกรุ่นมีการปรับเพิ่มออฟชั่นต่างๆมากพอสมควร แต่ยังคงจำหน่ายในราคาเดิม มีให้เลือกทั้งรุ่นเริ่มต้น GL เกียร์ธรรมดา ราคา 523,000 บาท , รุ่น GL เกียร์ CVT ราคา 559,000 บาท , รุ่น GLX เกียร์ CVT ราคา 625,000 บาท และรุ่น RS เกียร์ CVT ราคา 675,000 บาท พร้อมสีสันให้เลือกมากมาย ทั้งสีแดง สีดำ สีเทาเข้ม สีเทาอ่อน สีน้ำตาล หรือสีขาวในเกรด RS อย่างคันที่ทดลองขับต้องจ่ายเพิ่มอีก 5,000 บาท ถ้าสนใจก็สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โชว์รูมรถยนต์ซูซูกิทั่วประเทศ ช่วงนี้ต้องบอกว่ามีแคมเปญพิเศษส่งท้ายปลายปีที่ยั่วยวนใจมิใช่น้อย!!

สุดท้ายนี้ถ้าต้องการสอบถามข้อมูลการขับขี่ หรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์การขับขี่รถยนต์รุ่นนี้ สามารถฝากข้อความหลังไมค์ไว้ที่แฟนเพจ FACEBOOK : Drivingplace.com ได้เลยครับ

TEST DRIVE  by WWW.DRIVINGPLACE.COM

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันเสาร์, 16 ตุลาคม 2564 14:38
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์