สิงหาคม 21, 2562

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ : TR TRANSFORMER II รุ่นพิเศษ ฉลองครบรอบ 50 ปี | Test Drive Drivingplace Featured

   ไทยรุ่งฯ ถือเป็นผู้ริเริ่มการออกแบบและผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ที่ดัดแปลงมาจากรถกระบะหรือ PPV มาอย่างยาวนานหลายทศวรรษ ซึ่งผู้ใช้รถชาวไทยคุ้นเคยกันดีคือความสำเร็จในการนำรถกระบะอีซูซุมาพัฒนาเป็นรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่งในชื่อรุ่น ADVENTURE ซึ่งทำออกมาหลากหลายโมเดล สร้างยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง ก่อนจะมาถึงยุค10ปีให้หลังที่บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายๆค่ายเริ่มผลิตรถประเภทนี้ออกมาขายกันเองทำให้ตลาดเปิดกว้าง การแข่งขันมีสูง ส่วนแบ่งการตลาดเหลือน้อยลง  แต่ไทยรุ่งฯก็ไม่เคยหยุดยั้งในการพัฒนารถอเนกประสงค์รุ่นใหม่ๆออกมาโดยพยายามค้นหาความแตกต่างในการสร้างชิ้นงานการออกแบบเพื่อเป็นทางเลือกใหม่ๆให้แก่ลูกค้าชาวไทย เห็นได้จากการพัฒนารถอเนกประสงค์โมเดลล่าสุดอย่าง TR TRANSFORMER ออกมาถึง 2 โมเดล ซึ่งมีดีไซน์ที่โดดเด่นฉีกไปจากรถอเนกประสงค์ประเภทเดียวกันอย่างชัดเจน

   สำหรับ TR TRANSFORMER II คันที่เรานำมาทดลองขับ นับเป็นทายาทรุ่นที่ 2 ถูกพัฒนามาจากรถกระบะ HILUX REVO โมเดลล่าสุด ซึ่งมีพัฒนาการต่อยอดมาจาก TR TRANSFORMER I รุ่นแรกที่พัฒนามาจากรถกระบะ HILUX VIGO  และคันสีแดงหลังคาดำที่เห็นโดดเด่นอยู่นี้ยังถือเป็นรุ่นพิเศษในโอกาสที่ไทยรุ่งฯเดินทางไกลในแวดวงอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมาครบ 50 ปี จึงได้พัฒนา TR TRANSFORMER II รุ่นพิเศษออกมา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองความยิ่งใหญ่แห่งยอดยนตรกรรมไทย และฉลองความสำเร็จจากการชนะเลิศรางวัลนวัตกรรมแห่งชาติประจำปี 2560

   TR TRANSFORMER II  รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี  โดยพื้นฐานการออกแบบรูปลักษณ์และโครงสร้างตัวรถก็จะเหมือนกับ  TR TRANSFORMER II  รุ่นมาตรฐาน คือ ใช้แรงบันดาลใจในการออกแบบจาก Iron Man จึงได้รูปลักษณ์ที่โดดเด่นสะดุดตา มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ล้ำสมัยไม่เหมือนใคร  พร้อมกันนี้ยังร่วมมือกับศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ (MTEC) และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้า พระนครเหนือ ในการออกแบบพัฒนา และทดสอบเพื่อให้ได้มาตรฐานสากล โดยทดสอบความแข็งแรงของโครงสร้าง (Analysis of Structure Strength) การจำลองการทดสอบการชน (Crash Test Simulation) ความสะดวกสบายในการขับ (Riding Comfort) และการลดเสียงรบกวนในห้องโดยสาร

   การออกแบบเพิ่มความโดดเด่นของ TR TRANSFORMER II รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี    ภายนอกยังคงความแข็งแกร่ง โดดเด่น ล้ำสมัย เพิ่มความพิเศษด้วยสีใหม่ 2 สี ได้แก่ Red Jaguar  และ Golden Brown  ส่วนคันที่เห็นเป็นสีแดง Red Jaguar ตัดกับหลังคาสีดำ มาพร้อมกับใบหน้าสุดล้ำกระจังหน้าแต่งลายเส้นโครเมี่ยมเพิ่มความล้ำสมัย   ไฟหน้าเป็นแบบไบซีนอล (Bi-Xenon) ขนาด 3.5 นิ้ว และไฟ Daytime Running  พร้อมฝั่งไฟเลี้ยว เพิ่มความโฉบเฉี่ยวดุดันให้คุณภาพการส่องสว่างที่ดีช่วยเพิ่มทัศนะวิสัยในการขับขี่ พร้อมด้วยระบบควบคุมการเปิด-ปิด ไฟหน้า อัตโนมัติ ระบบจะทำการ เปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ โดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมภายนอก  ถัดขึ้นมาบริเวณฝากระโปรงหน้าแต่งแถบสีดำ2เส้นสอดรับกับชุดหลังคาสีดำอย่างลงตัว  ด้านข้างตัวถังมาพร้อมกระจกมองข้างฝังสัญญาณไฟเลี้ยวแต่งสีดำรับกับเสาหลังคา  ติดตั้งบันไดข้างและบันไดหลัง เพิ่มความสะดวกสบายในการ ขึ้น-ลงจากรถ  และติดตั้งสครับเพลทรุ่นพิเศษ 50 ปี ที่บริเวณขอบประตูทั้งสี่ด้าน  ส่วนล้อแม็กซ์เป็นลายใหม่ดีไซน์สปอร์ต ขนาด 18 นิ้ว(LENSO ) พร้อมโลโก้ TR ที่ดุมล้อ  และบริเวณฝาครอบยางอะไหล่ติดตั้งกล้องมองภาพด้านหลังพร้อมแต่งด้วยสีเดียวกับตัวรถและผนึกโลโก้รุ่นพิเศษ 50 ปี

   ภายในห้องโดยสาร เด่นที่ความกว้าง  หลังคาสูงโปร่ง นั่งสบาย  การดีไซน์อุปกรณ์ควบคุมและอุปกรณ์อำนวยความสะดวกหลักๆยกชุดมาจาก REVO เกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นแผงแดชบอร์ด แผงหน้าปัด คอนโซลกลาง   คอนโซลเกียร์ เข้าไปนั่งขับจึงให้อารมณ์คล้ายๆกับการขับ REVO จะต่างก็ตรงทัศนวิสัยการมองด้านหน้าจะเปลี่ยนไปจากเสาคู่หน้าที่ตั้งฉากทำให้กระจกหน้าค่อนข้างเป็นแนวตั้งคล้ายๆกับการขับรถจี๊บทหารแต่ก็ให้มุมมองชัดเจนดีทีเดียว ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่ใส่เข้ามาก็ถือว่าเยอะทั้งระบบเครื่องเสียงใหม่ Multimedia Head Unit 2DIN (KENWOOD)  เบาะนั่งตกแต่งด้วยสีทูโทนสีแดงเข้มตัดสีดำ พร้อมปักโลโก้รุ่น 50 ปี ที่เบาะคู่หน้า  เบาะนั่งคนขับปรับระดับได้หลายระดับคนตัวเล็กส่วนสูงสูง 160-165 ซม.ปรับยกเบาะสูงสุดมองด้านหน้าเห็นชัดเจนดี   พวงมาลัยยกชุดจาก REVOปรับระดับ 4 ทิศทาง สามารถปรับระดับสูง-ต่ำ ดึง เข้า-ออก รองรับทุกสรีระของผู้ขับขี่พร้อมหุ้มหนังสีทูโทนเข้าชุดกับเบาะนั่ง  และรถรุ่นนี้เป็นเบาะ 2 แถวรองรับผู้โดยสารได้ 5 ที่นั่ง ทำให้พื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านหลังมีขนาดใหญ่พร้อมติดตั้งสวิทซ์และช่องแอร์ไว้ที่ด้านหลังด้วย

   TR TRANSFORMER II รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี  มีให้เลือกทั้งรุ่น ขับเคลื่อน 2 ล้อเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ  และรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อที่ทดลองขับ เครื่องยนต์ 2.8 ลิตร Toyota GD Efficient Boost แบบ 4 สูบแถวเรียง DOHC 16 วาล์ว VN เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ 177 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ระบบเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ iMT พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Part Time การขับขี่ในเมืองและเดินทางทั่วๆไป แม้ตัวถังจะดูใหญ่โตบึกบึนแต่ก็ให้การขับขี่ที่สบายควบคุมง่าย มุมเสาหน้าที่ตั้งชันกว่ารถทั่วไป และหลังคาที่ค่อนข้างสูง ทำให้รู้สึกแปลกไปบ้างในช่วงแรก ขับไปสักพักก็จะเริ่มคุ้นชินขับขี่ได้อย่างคล่องตัว ด้วยทัศนวิสัยรอบคันที่ดี ไม่ต้องปรับตัวนานก็ขับได้อย่างมั่นใจ  สมรรถนะความแรงการันตีได้จากรถกระบะยอดนิยม REVO เร่งแรงทันใจตั้งแต่จังหวะออกตัว ชุดเกียร์ธรรมดา 6 สปีด พร้อมระบบiMT ช่วยให้รอบเครื่องไม่ตกเวลาเหยียบคลัทช์เปลี่ยนเกียร์  การสับเปลี่ยนตำแหน่งเกียร์แม้อยู่ในโหมดปกติก็เข้าเกียร์ได้ง่าย กระชับ ไหลลื่นทุกตำแหน่ง ผสานกับชุดคลัทช์ที่ปรับตั้งพอดีไม่ตื่นไม่ลึกไม่แข็งไม่นิ่มจนเกินไป เรียกว่าทำให้ขับสนุกคล่องตัวทุกจังหวะความเร็ว

   การขับขี่เดินทางด้วยความเร็วปกติประมาณ 100-120 กม./ชม รอบเครื่องยนต์ค่อนข้างต่ำประมาณ 1,500-2,000 รอบ/นาที ความประหยัดในการเดินทางมีความแปรผันตามความเร็วรถอยู่ที่ประมาณ 12-14 กม./ลิตร ซึ่งถือว่ากินน้ำมันมากกว่าREVO เล็กน้อย แม้ว่าตัวรถจะมีขนาดใหญ่ต้านลมมากกว่าและมีน้ำหนักรถโดยรวมที่มากกว่ากันชัดเจน และการขับขี่ใช้งานทั่วๆไปยังมีสวิตช์ปรับรูปแบบการขับขี่ (Drive Mode Switch)  ติดตั้งหลังคันเกียร์ ทำให้ผู้ขับสามารถเลือกรูปแบบสมรรถนะการขับขี่ได้ตามต้องการ ทั้งแบบประหยัด (ECO Mode) เวลาขับเดินทางไกลสบายๆเน้นเซฟน้ำมัน และแบบสมรรถนะสูง (Power Mode) เน้นทำความเร็วในการเดินทาง  ซึ่งตอบสนองความแรงแบบเห็นผลได้ชัดตามน้ำหนักเท้า

   ในส่วนของการยึดเกาะถนนและการรองรับแรงสั่นสะเทือนจากช่วงล่างที่ยึดพื้นฐานเดียวกับ REVO ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแบบอิสระปีกนก 2 ชั้น พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังคานแข็งแหนบแผ่นซ้อน ความรู้สึกที่ได้จะนุ่มนวลกว่านั่งปิกอัพ 4 ประตู อาการกระเด้งเกิดขึ้นน้อย  แม้ว่าช่วงล่างหลังจะเป็นแหนบแต่ก็ให้อารมณ์คล้ายๆขับ FORTUNER ที่ใช้พื้นฐานเดียวกับREVOที่มีช่วงล่างหลังเป็นคอยล์สปริง การขับขี่ใช้ความเร็วแบบใช้งานทั่วไป รู้สึกว่าตัวรถมีความสมดุลย์ดีกว่า TRANSFORMER รุ่นแรก ตัวถังนิ่งขึ้นไม่เหวี่ยงหรือโยนมากนักทั้งช่วงใช้ความเร็วและการเปลี่ยนเลนกระทันหัน  เมื่อเข้าโค้งแรงๆก็ยังมั่นใจว่าเอารถอยู่ การยึดเกาะถนนและการโยนตัวทำได้ใกล้เคียงกับรถอเนกประสงค์บนพื้นฐานของรถกระบะรุ่นอื่นๆ นอกจากนี้ยังให้ความอุ่นใจด้วยระบบเสริมความปลอดภัยทั้งถุงลมนิรภัย 3 ตำแหน่ง ป้องกันทั้งผู้ขับและผู้โดยสาร ลดโอกาสบาดเจ็บจากแรงกระแทกเมื่อเกิดอุบัติเหตุได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้านหน้า 2ตำแหน่ง เข่าคนขับอีก 1 ตำแหน่ง , เข็มขัดนิรภัยมาพร้อมระบบดึงกลับและผ่อนแรงดึงอัตโนมัติ  , ระบบเบรคแบบ ABS เมื่อต้องเบรกกะทันหันช่วยป้องกันล้อล็อกสามารถหักหลบสิ่งกีดขวางได้ทันที, ตัวถังใหญ่ก็ไม่ต้องกังวนเพราะติดตั้งกล้องมองหลังเพิ่มความปลอดภัยเวลาเข้าถอยจอด  และเสริมไฟตัดหมอก หน้า –หลัง เพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่ให้พร้อมทุกสถานการณ์

   TR TRANSFORMER II รุ่นพิเศษฉลองครบรอบ 50 ปี ให้ความมั่นใจในการครอบครองมาตรฐานเดียวกับรถกระบะ REVO ด้วยการรับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กม. และสามารถเข้ารับบริการด้านเครื่องยนต์และช่วงล่าง ได้ที่ศูนย์ บริการ Toyota ทั่วประเทศ

TR TRANSFORMER II รุ่นฉลอง 50 ปีมีให้เลือก2รุ่น

- เครื่องยนต์ 2.4 2WD AT ราคา 1,565,000 บาท

- เครื่องยนต์ 2.8 4WD MT ราคา 1,655,000 บาท

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันพฤหัสบดี, 14 กุมภาพันธ์ 2562 23:03
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing