กรกฎาคม 30, 2564

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว ทดลองขับ MAZDA CX-3 2021 Collection เน้นตอบโจทย์ เอสยูวีคันแรกของชีวิต!?! | ทดสอบรถ Drivingplace Featured

[ Review ] New MAZDA CX-3 2021 Collection ได้รับการอัพเกรดรูปลักษณ์ และอุปกรณ์อำนวยความสะดวก พร้อมปรับไลน์อัพการทำตลาดใหม่ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการใช้งานรถเอสยูวี หรือครอสโอเวอร์ คันแรกของชีวิตจับต้องได้ง่าย ภายใต้ราคาที่สมเหตุสมผลยิ่งขึ้น ถือเป็นการตอกย้ำถึงความมุ่งมั่นเพื่อก้าวขึ้นเป็นผู้นำในตลาดรถอเนกประสงค์เอสยูวีในปีนี้ของมาสด้า ซึ่งปัจจุบันมีรถเอสยูวีทำตลาดมากถึง 4 รุ่น ภายใต้ CX-Series เริ่มตั้งแต่ CX-5 , CX-8 , CX-30 และน้องเล็กสุด CX-3 ที่ทีมงาน Drivingplace มีโอกาสทดลองขับในครั้งนี้

NEW MAZDA CX-3 2021 Collection เปิดตัวภายใต้คอนเซปต์ ฟรีสไตล์ครอสโอเวอร์ เน้นการปรับปรุงรูปโฉมใหม่ ทั้งการออกแบบภายนอกและภายในห้องโดยสารด้วยแนวทาง โคโดะ ดีไซน์ ที่มีความสง่างาม ลดทอนรายละเอียดที่ไม่จำเป็นออกไป แต่ยังคงไว้ซึ่งความเรียบหรู ภายใต้คอนเซ็ปต์ “Less is More” ด้วยเส้นสายที่เรียบง่าย แต่แฝงด้วยความโฉบเฉี่ยว และทรงพลังในแบบฉบับรถเอสยูวี รวมถึงคุณภาพภายในห้องโดยสารระดับพรีเมียมตามแนวทางการพัฒนาของมาสด้า พร้อมให้สมรรถนะความแรงด้วยเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตร 156 แรงม้า ที่ให้กำลังมากที่สุดในคลาส

ภายในห้องโดยสารปรับคอนโซลหน้าใหม่ เน้นความเรียบหรูด้วยหนังโทนเทาดำ ตกแต่งแผงแดชบอร์ดใหม่หุ้มด้วยผ้า Grand Luxe Suede สีเทา พร้อมคอนโซลเกียร์ใหม่ ติดตั้งเบรกมือไฟฟ้า และระบบ Auto Brake Hold เพิ่มที่เท้าแขนระหว่างเบาะหน้า และเพิ่มซันรูฟไฟฟ้า พร้อมระบบแสดงภาพ 360 องศา ในรุ่น COMFORT ที่เราทดลองขับในครั้งนี้  ส่วนชุดระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE ทุกรุ่นติดตั้ง Advanced Blind Spot Monitoring แจ้งเตือนจุดบอดเมื่อผู้ขับทำการเปลี่ยนเลน และระบบ Rear Cross Traffic Alert ตรวจจับรถจากด้านข้าง และด้านหลังขณะถอยหลัง ขณะที่รุ่นสูงสุดอย่าง PROACTIVE จะเพิ่มระบบ Lane Departure Warning System เตือนเมื่อตัวรถเบี่ยงออกนอกเลน , ระบบ Adaptive LED Headlamps ปรับระดับไฟหน้าอัตโนมัติ, ระบบ Driver Attention Alert เตือนผู้ขับเมื่อตรวจพบอาการเหนื่อยล้า, ระบบ Mazda Radar Cruise Control ปรับความเร็วพร้อมรักษาระยะห่างจากรถคันข้างหน้าโดยอัตโนมัติ , ระบบ Smart City Brake Support (SCBS) & Smart City Brake Support-Reverse (SCBS-R) ช่วยหลีกเลี่ยงการชนโดยตรวจจับระยะห่างระหว่างรถ พร้อมแจ้งเตือน และเบรคอัตโนมัติ ช่วยลดความเสียหายที่เกิดจากการชนในความเร็วกลางไปจนถึงความเร็วสูง

การขับเคลื่อน CX-3 รุ่นล่าสุด ยังคงให้ความแรง ขับสนุกเกินตัว ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร ไดเร็คอินเจ็คชั่น DOHC 16 วาล์ว อัตราส่วนการอัด 14.0:1 ให้กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที ถังน้ำมันจุ 48 ลิตร ส่งกำลังผ่านเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ Activematic มีโหมดสปอร์ต หรือ แมนนวล เลือกเปลี่ยนเกียร์ได้เองแบบเกียร์ธรรมดา  มาพร้อมเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน i-Stop (Idling Stop System) ให้อัตราการประหยัดน้ำมันตามค่ามาตรฐานโรงงาน 16.4 กม./ลิตร

สมรรถนะโดยรวม เริ่มตั้งแต่การขับขี่ช่วงความเร็วต่ำการเร่งความเร็วไม่ถึงกับดึงกระชาก คันเร่งเบาแบบเครื่องเทอร์โบ แต่ก็ถือว่าตอบสนองได้ทันใจพอสมควร อัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ทำได้ประมาณ 10 วินาที ส่วนการเร่งแซงช่วงความเร็วตั้งแต่ 100 กม./ชม. ขึ้นไปแค่กดคันเร่งลึกหน่อย เกียร์ก็จะคิกดาวน์ให้แล้ว ซึ่งการลากรอบสูงเพื่อเร่งแซงทำได้ไหลลื่น กระชากตัวถึงขนาดกะทัดรัดพุงทยานได้อย่างรวดเร็ว เสียงเครื่องยนต์ขณะกดคันเร่งก็ค่อนข้างหนักแน่นเร้าใจ จังหวะรอยต่อระหว่างเปลี่ยนเกียร์ทำได้ราบรื่น สอดประสานกับความแรงของเครื่องยนต์ได้อย่างลงตัว โดยช่วงความเร็วปลายไหลไปได้ยาวๆ เฉียด 200 กม./ชม. ตรงนี้ถือเป็นจุดเด่นในด้านความสนุกสนานในการขับขี่ของ CX-3 มากกว่าความจี๊ดจ๊าดในช่วงออกตัว

ส่วนการขับขี่ใช้งานทั่วๆไป ด้วยความเร็วเดินทางปกติตามกฎหมาย ถ้าแช่คันเร่งขับไปเรื่อยๆไม่รีบร้อนในช่วงถนนโล่ง 80- 100 กม./ชม. รถรุ่นนี้ยังให้ความประหยัดที่คุ้มค่าหยืดหยุ่นตามความเร็วอยู่ที่ประมาณ 18-21 กม./ลิตร และช่วงขับขี่ในเมืองความเร็วต่ำ ไปจนถึงช่วงรถติดความเร็วแปรผันตามสภาพการจราจรอยู่ที่ประมาณ 10-13 กม./ลิตร ซึ่งถือเป็นเครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.0 ลิตร ที่ให้ความประหยัดในระดับที่สมเหตุสมผลไม่เป็นรองคู่แข่งในคลาสเดียวกัน

ทางด้านการควบคุมรถ ก็ยังคงมาตรฐานเดิมตั้งแต่ต้นโมเดล แม้ไม่เนี๊ยบ เฉียบคมเท่ากับ CX-30 หรือ MAZDA 3 เจเนอเรชั่นใหม่ แต่ก็ถือว่าการควบคุมรถผ่านพวงมาลัยเพาเวอร์แปรผันน้ำหนักได้ดี ความเร็วต่ำเบาแรง คล่องตัว เลี้ยวง่ายไม่ต่างจากรถเก๋งขนาดเล็ก แต่จะดีกว่านิดนึงในเรื่องทัศนวิสัยที่มองได้กว้างไกลกว่าจากส่วนสูง และฝากระโปรงหน้าที่ค่อนข้างลาดเท ส่วนช่วงความเร็วสูงบนทางตรงมีความหนืดหน่วงมั่นคงใช้ได้ แต่บางจังหวะอย่างการเปลี่ยนเลนที่ความเร็วสูงพวงมาลัยยังรู้สึกว่าเบาไปนิด ขณะเดียวกันช่วงล่างด้านหน้าหน้าแบบอิสระแม็กเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังทอร์ชั่นบีม ถ้าไม่ขับกันแบบดุเดือดเกินพิกัดตัวรถ ก็ให้ความหนึบแน่นมั่นใจได้ตามสไตล์มาสด้า และการหยุดรถ หรือชะลอความเร็ว ให้ความรู้สึกในการเบรกที่ดีทุกช่วงความเร็ว สามารถควบคุมการเบรกอย่างนุ่มนวล ทำให้คนนั่งไปด้วยสบายใจได้ไม่ยาก!

สำหรับการทำตลาด MAZDA CX-3 2021 Collection มีการปรับไลน์ เพื่อให้ตรงต่อความต้องการของผู้ที่กำลังมองหารถสไตล์เอสยูวี คันแรกของชีวิต ที่ให้ความคุ้มค่า ภายใต้ราคาที่สามารถเอื้อมถึงไม่ต่างจากรถเก๋งขนาดคอมแพ็ค แต่ให้ความอเนกประสงค์ในการใช้งานที่มากกว่า!

- MAZDA CX-3 รุ่น BASE มาพร้อมเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 2.0 ลิตร ราคา 769,000 บาท ติดตั้งอุปกรณ์มาตรฐาน และระบบความปลอดภัยพื้นฐานครบครัน อาทิ ระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่ กล้องมองหลัง รองรับระบบ Apple CarPlay แบบไร้สาย และระบบ Android Auto ระบบกุญแจรีโมทอัจฉริยะ (Smart Keyless Entry) และระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ (Push Start Button)

- MAZDA CX-3 รุ่BASE PLUS เพิ่มออฟชั่นมากกว่ารุ่น BASE ทั้งไฟหน้าโปรเจคเตอร์แบบ LED พร้อมไฟส่องสว่างสำหรับการขับขี่ในเวลากลางวันแบบ LED Signature ระบบไฟหน้าปรับสูง-ต่ำอัตโนมัติ และระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ ที่ปัดน้ำฝนกระจกหน้าแบบอัตโนมัติ ระบบควบคุมความเร็วคงที่ (Cruise Control) ที่พักแขนพร้อมที่วางแก้วสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง มาพร้อมถุงลมนิรภัยด้านข้าง และม่านนิรภัยรวม 6 ตำแหน่ง ราคา 809,000 บาท

- MAZDA CX-3 รุ่น COMFORT ราคาจำหน่าย 879,000 บาท เพิ่มความสะดวกสบายพร้อมกับระบบความปลอดภัยอีกระดับ มาพร้อมหลังคาซันรูฟแบบไฟฟ้า ไฟตัดหมอกคู่หน้าแบบ LED ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทางพร้อมระบบเซ็นเซอร์กะระยะด้านหน้า และด้านหลัง ระบบเตือนเมื่อรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง เบาะหนังสีดำ และคอนโซลหน้าหุ้มด้วยผ้า Grand Luxe Suede สีเทา

- MAZDA CX-3 รุ่น PROACTIVE ราคา 959,000 บาท รุ่นท็อป มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานด้านความสะดวกสบาย และระบบความปลอดภัยระดับพรีเมียม และให้ความสปอร์ตเต็มขั้นด้วยล้ออัลลอย18 นิ้ว ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ และระบบความปลอดภัยเชิงป้องกัน i-Activsense ที่ใส่มาให้มากถึง 8 ระบบ ปกป้องทุกชีวิตให้ปลอดภัยสูงสุด

จุดเด่นด้านเทคโนโลยีตามมาตรฐาน SKYACTIV ใน MAZDA CX-3 2021 Collection

- SKYACTIV-DRIVE เกียร์อัตโนมัติสกายแอคทีฟ 6 สปีด ให้อารมณ์การตอบสนองที่แม่นยำเช่นเดียวกับเกียร์ธรรมดา สัมผัสความแรงที่มาพร้อมความประหยัดน้ำมันมากขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังมีสวิตช์ Driving Selection สามารถเลือกขับขี่ในโหมด Sport เมื่อต้องการเร่งแซง หรือให้อัตราเร่งที่เพิ่มขึ้นในรอบเครื่องยนต์ที่สูง มอบความสนุกเร้าใจเสมือนขับขี่ด้วยเกียร์ธรรมดา

- SKYACTIV-BODY โครงสร้างตัวถังสกายแอคทีฟ เป็นโครงสร้างของรถยนต์ยุคใหม่ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อให้มีน้ำหนักที่เบาลงเหมาะสมกับขนาด และกำลังของเครื่องยนต์ และเพิ่มโลหะเกรดพรีเมี่ยมเหล็กกล้าทนแรงดึงสูง (High Tensile Steel) ที่แข็งแกร่งแต่มีน้ำหนักเบา

- SKYACTIV-CHASSIS ช่วงล่าง และระบบบังคับเลี้ยวสกายแอคทีฟ ที่เกาะถนนมั่นคง คงความนุ่มนวลของช่วงล่างยังคงอยู่ ซึ่งระบบบังคับเลี้ยวให้ความมั่นใจในการควบคุมรถขณะเข้าโค้งได้อย่างแม่นยำ

- ระบบความปลอดภัย i-ACTIVSENSE เทคโนโลยีความปลอดภัยขั้นสูงของมาสด้าที่พัฒนาขึ้นตามปรัชญาความปลอดภัย Mazda Proactive Safety ช่วยให้ผู้ขับขี่รับรู้ถึงอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ช่วยให้ตัดสินใจได้ถูกต้อง เทคโนโลยีเหล่านี้ออกแบบมาเพื่อช่วยป้องกันหรือลดความรุนแรงในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ

- SKYACTIV-Vehicle Dynamics ควบคุมการทำงานของรถทั้งคันให้มีประสิทธิภาพ เพื่อมอบประสบการณ์การขับขี่ตามแนวคิด จินบะ-อิไต ควบคุมทุกเส้นทางได้อย่างมั่นใจด้วยระบบควบคุมการขับขี่อัจฉริยะ หรือ GVC โดยระบบ GVC จะช่วยควบคุมสมรรถนะการขับขี่ให้แม่นยำ และสมดุล เพื่อให้ผู้ขับขี่สัมผัสถึงความเป็นหนึ่งเดียวกับรถได้อย่างสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

- เชื่อมต่อแบบไร้ขีดจำกัดผ่านระบบ Mazda Connect ไม่พลาดทุกการติดต่อ อัพเดทข้อมูลข่าวสาร หรือ รับ-ส่ง SMS จากสมาร์ทโฟนผ่านสัญญาณ Bluetooth ให้ความเพลิดเพลินไปกับไลฟ์สไตล์ดิจิทัลยิ่งขึ้นด้วย Apple Carplay ที่เชื่อมต่อแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เพื่อความสะดวกสบายในการขับขี่ตามยุคสมัย

โดยสรุป MAZDA CX-3 2021 Collection ยังคงเป็นรถเอสยูวี หรือครอสโอเวอร์ขนาดกะทัดรัด ขับขี่ในเมืองได้คล่องตัว ควบคุมรถง่าย ช่วงความเร็วสูงสมรรถนะความแรงมีอย่างเหลือเฟือ ช่วงล่างและเบรกรองรับการใช้งานได้ดีวางใจได้ ส่วนรูปลักษณ์ทั้งภายนอก และภายใน ดีไซน์ได้สวยงามทันสมัยไม่ตกยุคยังคงเป็นจุดดึงดูดใจที่ดีเป็นอันดับแรก บวกกับการอัพเกรดออฟชั่นใหม่ๆเข้าไปจนล้นคัน ภายใต้ราคาในแต่ละรุ่นที่เหมาะสม ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ง่ายมากขึ้น ส่วนจุดด้อยก็ยังเหมือนเดิม  คือพื้นที่ภายในห้องโดยสาร โดยเฉพาะด้านหลังที่คับแคบ ไม่โปร่งโล่ง ซึ่งเป็นไปตามสไตล์รถครอสโอเวอร์หลังคาลาดเทไปด้านหลัง ตัวเบาะรองนั่งก็ค่อนข้างสั้น คนตัวสูงเกิน 170 ซม. อาจนั่งไม่สบายเท่าที่ควร แต่ถ้าเน้นขับขี่แค่ 2 คนคู่หน้าเป็นหลัก รถรุ่นนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม เพราะการออกแบบต่างๆ จะเน้นเอาใจผู้ขับมากกว่าคนนั่ง ตามสไตล์นิยมของรถยนต์มาสด้ายุคนี้!

TEST DRIVE  by WWW.DRIVINGPLACE.COM

Rate this item
(3 votes)
Last modified on วันจันทร์, 19 เมษายน 2564 21:22
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing