กรกฎาคม 30, 2564

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว SUBARU XV 2.0i-P ขับสนุก และประหยัดเกินคาด! | ทดสอบรถ 2021 Drivingplace Featured

By กุมภาพันธ์ 06, 2564 455

SUBARU XV เจเนอเรชั่นที่ 2 ครอสโอเวอร์สไตล์สปอร์ต ยังคงความโดดเด่นด้วยรูปลักษณ์ และสมรรถนะการขับขี่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ในหลายๆด้าน นอกจากความแรงขับสนุก รถรุ่นนี้ยังให้ความคุ้มค่าในการใช้งานด้วยความประหยัดน้ำมันที่ไม่แพ้คู่แข่งในคลาสเดียวกัน ซึ่งเป็นไปตามแนวทางการพัฒนาของรถยนต์ซูบารุยุคใหม่ ที่เน้นรองรับการใช้งานในชีวิตประจำวันได้ดียิ่งขึ้น

ล่าสุดในงาน Motor Expo 2020 ช่วงปลายปีที่ผ่านมา บริษัท ทีซี ซูบารุ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ซูบารุในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ได้เพิ่มทางเลือกใหม่ให้กับ New SUBARU XV ด้วยการเพิ่มออพชั่นตกแต่งใหม่ ในรูปแบบของเบาะนั่งสปอร์ตพรีเมี่ยม (LSD) สำหรับลูกค้าผู้ชื่นชอบความแตกต่างไม่ซ้ำใคร ซึ่งออพชั่นนี้มีให้เลือกใน Subaru XV 2.0i-P ปี2021 ที่เรามีโอกาสทดลองขับในครั้งนี้

SUBARU XV รุ่นล่าสุด โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี SUBARU GLOBAL PLATFORM ผสานสมรรถนะจากขุมพลังเบนซินบ็อกเซอร์สูบนอน และระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร (SYMMETRICAL ALL-WHEEL DRIVE) การทำตลาดในปัจจุบันแบ่งเป็น 3 รุ่นหลักๆ  คือ 2.0 i AWD ราคา 1,159,000 บาท , 2.0 i-P AWD ราคา 1,259,000 บาท และ 2.0 i-P AWD ชุดแต่ง GT Edition ล้อ 18 นิ้ว ราคา 1,358,000 บาท

สำหรับ SUBARU GLOBAL PLATFORM (SGP) เป็นแพลทฟอร์มที่ถูกพัฒนาใหม่โดยมุ่งเน้นไปที่ความแข็งแกร่ง และความปลอดภัย ผสานกับรูปลักษณ์การดีไซน์ทั้งภายใน และภายนอกที่หรูหราโฉบเฉี่ยวสไตล์ครอสโอเวอร์ และเน้นการขับขี่ที่ประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น จากการพัฒนาสมรรถนะใหม่ครบทุกด้านเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม

รูปลักษณ์ภายนอก มีส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างรถเอสยูวีและครอสโอเวอร์ ตัวรถมีความยาวโดยรวม 4,465 มม. เพิ่มขึ้นจากรุ่นเดิม 15 มม. ความกว้าง 1,800 มม. เพิ่มขึ้น 20 มม. ความสูง 1,615 มม. (ความสูงจากพื้นถึงตัวรถมากถึง 220 มม.) เทียบเท่ากับรถกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ สายลุยทั่วๆไป จึงสบายใจได้ในการลุยถนนขุขระ หรือช่วงน้ำท่วมขังเวลาฝนตกหนักๆในเมือง

รูปลักษณ์ด้านหน้า โดดเด่นด้วยรูปทรงไฟหน้าเรียวคมมีขนาดใหญ่ โคมไฟแต่งสีดำดุดัน ระบบส่องสว่างเป็นแบบโปรเจคเตอร์ พร้อมหลอด LED เพิ่มอารมณ์สปอร์ตมากยิ่งขึ้น กระจังหน้ารูปทรงเหลี่ยมแบบเรขาคณิตสีดำ แต่งด้วยแถบโครเมี่ยมแสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและหรูหรา เสริมด้วยไฟตัดหมอกที่กันชนหน้า และตกแต่งด้วยแถบสีดำด้านบริเวณชายกันชน ต่อเนื่องไปจนถึงด้านข้างตัวรถบริเวณโป่งล้อหน้าสีดำทอดยาวผ่านสเกิร์ตข้างสีดำไปจรดโป่งล้อหลัง และมุมกันชนท้ายที่ล้อมกรอบไฟตัดหมอก ซึ่งดูกลมกลืนต่อเนื่องเป็นชิ้นเดียวกันช่วยเพิ่มความดุดันในสไตล์รถครอสโอเวอร์ขนานแท้

ด้านท้ายรถ โดดเด่นด้วยไฟท้ายรูปทรงทันสมัย สีสันสดใส เพิ่มลูกเล่นด้วยเหลี่ยมมุมอันแปลกตา พร้อมเพิ่มความสปอร์ตด้วยสปอยเลอร์พร้อมไฟเบรคดวงที่ 3 บริเวณเสาอากาศแบบครีบฉลาม และติดตั้งราวแรคหลังคาสี SILVER รวมทั้งล้อแม็กลายใหม่ขนาด 17 นิ้ว สีทูโทนดำตัด-เงิน ให้ความรู้สึกดุดัน ล้ำสมัย ประกบคู่กับยางสไตล์ตัวลุยเล็กๆขนาด  225/60/R17

ภายในห้องโดยสารออกแบบสไตล์สปอร์ต ผสานความอเนกประสงค์ไว้อย่างครบครัน ห้องโดยสารใช้โทนสีดำเทาทั่วทั้งคัน พร้อมตกแต่งด้วยสีเงินบริเวณแผงแดชบอร์ด คอนโซลกลาง ฐานเกียร์  และพวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้าน พร้อมแพดเดิลชิฟท์ พวงมาลัยจับกระชับมือ บังคับเลี้ยวได้คล่องตัวดี ความแม่นยำของพวงมาลัยอยู่ในระดับปานกลาง เน้นการควบคุมรถง่าย ช่วงความเร็วสูงก็ค่อนข้างนิ่งวางใจได้   พวงมาลัยชุดนี้ยังมาพร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่นควบคุมข้อมูลระบบการขับขี่ต่างๆ ที่ก้านด้านซ้ายมีปุ่ม (INFO) ทำหน้าที่ควบคุมจอแสดงข้อมูลหลักด้านบนสุดของแผงแดชบอร์ด มองต่ำลงมาหลังก้านพวงมาลัยยังมีสวิทซ์ (i/SET) ทำหน้าที่ควบคุมจอแสดงข้อมูลการขับขี่บนแผงหน้าปัด และบริเวณก้านด้านขวาของพวงมาลัยจะเป็นสวิทซ์ควบคุม Cruise Control แบบมาตรฐาน ไม่ใช่ Adaptive Cruise Control หนึ่งในระบบความปลอดภัยจากเทคโนโลยีอายไซต์ เหมือนรุ่นพี่ SUBARU FORESTER

บริเวณหน้าจอสัมผัสเป็นแบบใหม่ขนาดใหญ่ มาพร้อมหน้าจอแสดงผลร่วมด้านบน แสดงข้อมูลสำคัญสำหรับการใช้งานต่างๆครบถ้วน และระบบมัลติมีเดียจัดมาครบครันด้วยเครื่องเล่นดีวีดี เอ็มพี 3 เชื่อมต่อสะดวกด้วยพอร์ท USB AUX HDMI BLUETOOTH NFC และเพิ่มความสบายในการเดินทางด้วยระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ DUAL-ZONE ให้ความเย็นสบายได้ตามต้องการทั้งผู้ขับขี่ และผู้โดยสารด้าหน้า ที่อยากให้เพิ่มเติมก็มีเพียงแค่ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง

Subaru XV 2.0i-P รุ่นล่าสุด ยังเพิ่มความหรูหรามีสไตล์ ด้วยเบาะนั่งใหม่แบบแอลเอสดี (LSD) ผสมผสานวัสดุภายในเกรดพรีเมี่ยมสองชนิด เสริมผิวสัมผัสที่นุ่มนวล พร้อมความหรูหราด้วยสีดำ และสีเงินที่เข้าชุดกันอย่างลงตัว ตัดกับลายเส้นด้ายสีส้มเพิ่มอารมณ์สปอร์ต เมื่อล้มตัวลงนั่งรูปทรงเบาะคู่หน้าทรงสปอร์ตโอบกระชับสรีระได้ดี ช่วยให้ไม่ลื่นเวลานั่ง และเบาะหลังรูปทรงดูสปอร์ตเข้าชุดกัน สามารถปรับพับในระนาบเดียวกับพื้นห้องเก็บสัมภาระท้ายรถ ช่วยเพิ่มความจุในการบรรทุกสัมภาระขนาดใหญ่ได้ถึง 345 ลิตร

ทางด้านระบบความปลอดภัยก็มั่นใจได้จัดให้ไม่แพ้รถยนต์ในระดับเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็น ถุงลมนิรภัย (SRS-AIRBAG) ทั้งหมด  7 ตำแหน่ง เข็มขัดนิรภัยมาครบทุกตำแหน่งที่นั่ง รวมถึงการติดตั้งระบบความปลอดภัย และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่จำเป็น ทั้งระบบกันขโมยอิมโมบิไลเซอร์  สัญญาณเตือนจุบอับสายตาช่วยเพิ่มความปลอดภัยเวลาเปลี่ยนช่องทางจราจร และติดตั้งกล้องมองภาพรอบคัน ช่วยให้การขับขี่ในพื้นที่แคบๆ หรือการถอยจอดมีความปลอดภัยมากขึ้น

ความปลอดภัยต่างๆ ยังรวมไปถึง การออกแบบโครงสร้างตัวถังที่สามารถดูดซับแรงกระแทกจากการชนได้มากขึ้น ตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ต่ำลงจากรุ่นเดิมอีก 5 มม. ช่วยลดการโคลงของตัวรถยนต์เวลาขับขี่ และลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นได้ดี พร้อมติดตั้งระบบช่วยเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ อาทิระบบควบคุมการทรงตัวอัตโนมัติ (VEHICLE DYNAMICS CONTROL SYSTEM) และระบบตรวจจับการหมุนของรถยนต์ (ATV: ACTIVE TORQUE VECTORING) ใช้เซนเซอร์ตรวจสอบตำแหน่งพวงมาลัย เมื่อเกิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์กลางหรือแรง G ระบบนี้จะสั่งการเบรกไปยังล้อหน้าที่อยู่ด้านในโค้งและกระจายแรงบิดหรือ TORQUE สำหรับล้อที่อยู่ด้านนอกโค้งโดยอัตโนมัติ ทำให้การขับเข้าโค้งควบคุมรถได้ง่ายยิ่งขึ้น

SUBARU XV ยังคงสมรรถนะความเร้าใจตามแบบฉบับของซูบารุ ด้วยเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ (BOXER) บล็อคใหม่ล่าสุด FB20 สมดุลซ้าย/ขวา มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และเน้นการลดน้ำหนัก  พร้อมระบบจ่ายเชื้อเพลิงแบบฉีดตรง  (ไดเรคอินเจคชัน) ขนาดความจุ 2.0 ลิตร แบบ 4 สูบ กำลังอัดเครื่องยนต์ 12.5:1 กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 196 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ให้กำลังเต็มสมรรถนะด้วยระบบควบคุมวาล์วแบบแอคทีฟ (AVCS: ACTIVE VALVE CONTROL SYSTEM) ทั้งไอดี  และไอเสีย พัฒนาขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มแรงบิดช่วงรอบต่ำให้อัตราเร่งที่ดียิ่งขึ้น ส่วนระบบส่งกำลังเป็นแบบอัตราทดต่อเนื่อง CVT เร่งได้ 7 สปีด ออกแบบช่วงอัตราทดเกียร์ให้กว้างขึ้นทำให้อัตราเร่งดีขึ้น และประสิทธิภาพในการประหยัดเชื้อเพลิงมากขึ้น การันตีความประหยัดจากโรงงานไว้ที่ 7.3 ลิตร / 100 กม. หรือ  13.6 กม./ลิตร และความเร็วสูงสุดก็หายห่วงไหลไปได้ถึง 194 กม./ชม. ซึ่งความเร็วสูงสุดระดับนี้ ก็ช่วยให้ผู้ขับวางใจได้เมื่อต้องการเร่งแซงในช่วงความเร็วสูงที่ทันอกทันใจ

การขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวัน กำลังของเครื่องยนต์รองรับการใช้งานได้อย่างเหลือเฟือ ทั้งจังหวะออกตัวและเร่งแซง การเร่งความเร็วไม่ถึงกับดุดันแบบรถสปอร์ต แต่ก็ทันใจในทุกจังหวะที่ลงน้ำหนักเท้าไปยังคันเร่ง  ถือว่ากำลังความแรงของรถรุ่นนี้ไม่เป็นรองรถยนต์ในพิกัดเดียวกัน  ส่วนระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบสมมาตรตลอดเวลา (SYMMETRICAL AWD) กับการขับขี่เดินทางสบายๆ ไม่เร่งรีบ ความเร็วประมาณ 100 -120 กม./ชม.การยึดเกาะถนน หรือการทรงตัวไม่มีปัญหา ผ่านพื้นผิวราบเรียบตัวรถค่อนข้างนิ่ง มั่นคง และนุ่มนวล ถ้าเจอผิวถนนขุขระขับรูดด้วยความเร็วมีแอบเด้งนิดๆเพราะโช้คอัพเซ็ตระยะยืด-ยุบค่อนข้างกระชับ แต่อาการยวบยาบไม่ปรากฏให้เห็นแม้แต่น้อย  โดยระบบช่วงล่างพื้นฐานของ SUBARU XV ด้านหน้าเป็นแบบ MacPherson Strut และช่วงล่างด้านหลัง Double Wishbone นอกจากนี้ยังมีตัวช่วยเสริมสมรรถนะการขับขี่ด้วยระบบ X-MODE ช่วยในการควบคุมเครื่องยนต์ ระบบส่งถ่ายกำลังระบบขับเคลื่อน 4 ล้อแบบสมมาตร เบรค และ อุปกรณ์อื่นๆ  ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้สามารถขับขี่ได้อย่างปลอดภัยในทุกสภาพถนน

ส่วนเรื่องความประหยัดน้ำมันเมื่อขับขี่ใช้งานทั่วๆไป ต้องบอกว่าซูบารุยุคใหม่ไม่ธรรมดา จากตัวเลขเคลมค่าเฉลี่ยอัตราสิ้นเปลืองจากโรงงานไว้ที่ 13.6 กม./ลิตร เมื่อทดลองขับใช้งานจริงบนท้องถนนถือว่าทำได้ดีเกินคาด และเมื่อเทียบกับคู่แข่งในคลาสเดียวกันรถคันนี้ไม่เป็นรองแน่ๆ เมื่อเราลองเซ็ทค่าเฉลี่ยจากแผงหน้าปัดในหลายๆช่วงการขับขี่ เริ่มจากในเมืองความเร็วต่ำ ตัวเลขออกมาใกล้เคียงกันประมาณ 10-14 กม./ลิตร ซึ่งแปรผันตามความเร็ว และสภาพการจราจร ส่วนช่วงการขับขี่ที่คุ้มค่าสูงสุดคือ การขับออกนอกเมือง หรือขึ้นทางด่วนยาวๆด้วยความเร็วคงที่ 90 -100 กม./ชม อัตราสิ้นเปลืองทำได้ดีงามประมาณ 5.0 ลิตร /100 กม. หรือ ประมาณ 20 กม./ลิตร !!!

นอกจากความแรง และประหยัดที่คุ้มค่าในการใช้งานมากขึ้น รถยนต์ซูบารุยุคนี้ ยังมาพร้อมการบริการหลังการขายที่น่าสนใจ ทั้งการรับประกันคุณภาพตัวรถ Warranty นาน 5 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร และบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมง นาน 3 ปี  ใครสนใจช่วงนี้ยังมีโปรโมชั่นต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ออกรถวันนี้ รับทันทีดอกเบี้ย 0% นาน 64 เดือน และฟรีประกันภัยชั้น 1 แวะไปชม หรือทดลองขับกันได้ที่โชว์รูมซูบารุทั่วประเทศ หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม www.subaru.asia

TEST DRIVE  by WWW.DRIVINGPLACE.COM

Rate this item
(2 votes)
Last modified on วันเสาร์, 06 กุมภาพันธ์ 2564 13:43
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing