ตุลาคม 30, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว ทดลองขับ FORD RANGER FX4 แต่งหล่อสไตล์สปอร์ตเข้ม สมรรถนะเน้นแรงแบบพอเพียงต่อการใช้งาน! | ทดสอบรถ Drivingplace Featured

By สิงหาคม 03, 2563 186

[ Review ] NEW FORD RANGER FX4 เวอร์ชั่นล่าสุด เปิดตัวสู่ตลาดรถกระบะด้วยรูปลักษณ์หล่อเข้ม พร้อมการตกแต่งที่โฉบเฉี่ยวมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยฟอร์ดตั้งใจให้รถกระบะรุ่นนี้ สร้างความประทับใจให้กับลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่ต้องการความแตกต่างไม่ซ้ำแบบใคร ทั้งด้านรูปลักษณ์ สมรรถนะ และตอบสนองการใช้งานได้หลากหลาย ภายใต้ราคาเหมาะสม 9 แสนนิดๆ ถือว่าไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับผู้ที่ต้องการรถกระบะ 4 ประตูหล่อๆ แกร่งๆ มาใช้งานสักคันหนึ่ง

FORD RANGER FX4 ใหม่ มาพร้อมการตกแต่งรูปลักษณ์ดุดัน ต่างจาก FORD RANGER รุ่นมาตรฐาน และรุ่นท็อปทั้ง RANGER Wildtrak และ Raptor อย่างชัดเจน โดยเฉพาะกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ทรงสี่เหลี่ยมคางหมูตกแต่งสีดำเงาบ่งบอกเอกลักษณ์เฉพาะรุ่น ผสานรูปลักษณ์โดยรวมที่แข็งแกร่งตลอดคัน สื่อออกมาผ่านรายละเอียดในการออกแบบทั้งภายนอกและภายใน อาทิ การตกแต่งสัญลักษณ์แสดงความเป็น FX4 ที่ด้านข้างประตู และบนฝาท้ายกระบะ กันชนหลังตกแต่งด้วยสีดำ และบริเวณกระบะท้ายโดดเด่นด้วยการติดตั้งสปอร์ตบาร์สีดำดีไซน์ใหม่เป็นเอกลักษณ์พร้อมไฟเบรคเสริมความปลอดภัย และยังเพิ่มความหล่อด้วยล้ออัลลอยด์สีดำลวดลายเฉพาะรุ่น ขนาด 18 นิ้ว ส่วนสีสันของตัวถัง นอกจากสีแดงจี๊ดๆ True Red อย่างคันที่เรานำมาทดลองขับ ใครที่ชอบความหล่อเข้มแบบคลีนๆเรียบๆ ก็ยังมีสีขาว Arctic White และสีเทา Meteor Grey ให้เลือกสรรตามความต้องการ

ภายในห้องโดยสารการตกแต่งเน้นโทนสีเข้ม ดูเรียบง่าย อุปกรณ์ไม่เยอะ หรือจัดเต็มเท่ารุ่นท็อป RANGER Wildtrak แต่ถือว่าอุปกรณ์ที่จำเป็นต่อการใช้งานใส่มาค่อนข้างครบ ที่อยากให้เพิ่มเติมมีเพียงอย่างเดียวคือ กล้องมองภาพด้านหลังที่จะช่วยให้การถอยจอดสะดวกสบาย และปลอดภัยมากขึ้น แม้ว่าจะติดตั้งสัญญาณเตือนกะระยะถอยหลังมาให้แต่เวลาถอยก็ยังเสียวๆเพราะกระบะท้ายค่อนข้างยาว ในอนาคต หรือรุ่นต่อไปถ้าจะใส่เพิ่มคงไม่ยากเพราะ FORD RANGER FX4 รุ่นนี้ มาพร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว เหมือนกับ RANGER รุ่นท็อปอยู่แล้ว   โดยจอที่ติดตั้งมาให้ยังมาพร้อมระบบความบันเทิง SYNC เวอร์ชั่นใหม่ รองรับภาษาไทย การใช้งานผ่าน Apple Car Play และ Android Auto รองรับไฟล์ VDO และเล่นเพลงผ่าน USB ได้สะดวก ส่วนแผงหน้าปัดเป็นแบบทรงกลมเรียบๆด้านซ้ายแสดงรอบการทำงานของเครื่องยนต์ ด้านขวาเป็นมาตรวัดความเร็ว และตรงกลางเป็นจอกราฟฟิกขนาดเล็กเน้นแสดงข้อมูลการขับขี่ที่จำเป็นทั้งระยะทางวิ่ง ค่าเฉลี่ยอัตราสิ้นเปลือง และระยะทางวิ่งที่เหลืออยู่เมื่อคำนวณกับปริมาณน้ำมันในถัง ซึ่งสามารถควบคุมการทำงาน หรือเรียกดูค่าต่างๆได้จากสวิทซ์ที่ก้านพวงมาลัยด้านขวา

ทางด้านการตกแต่งภายในห้องโดยสาร เน้นเสริมความดุดันด้วยการตกแต่งวัสดุโทนสีดำเงาบริเวณแผงแดชบอร์ด แผงข้างประตู ก้านพวงมาลัย พร้อมเพิ่มความโฉบเฉี่ยวมีสไตล์ด้วยการเดินด้ายสีแดงตั้งแต่แผงคอนโซล คันเกียร์ ที่วางแขน ขอบประตู เบาะนั่ง รวมถึงพวงมาลัยเพิ่มอารมณ์สปอร์ตได้มากทีเดียว นอกจากนี้บริเวณเบาะนั่งคู่หน้าที่หุ้มด้วยหนังยังตกแต่งเพิ่มความสปอร์ตด้วยลายเคฟล่า และประดับสัญลักษณ์ FX4 เพิ่มความพิเศษแตกต่างจาก RANGER รุ่นอื่นอย่างชัดเจน

เมื่อล้มตัวลงนั่ง เบาะนั่งมีขนาดใหญ่ให้ความกระชับนั่งสบาย สามารถปรับเบาะแบบแมนนวลไม่มีระบบไฟฟ้าแต่สามารถปรับให้เข้ากับสรีระได้ไม่ยาก ตำแหน่งการนั่งสามารถยกสูงต่ำได้ แต่การวางตำแหน่งเบาะค่อนข้างสูงตามแบบฉบับรถกระบะยกสูง หรือกระบะขับเคลื่อน 4 ล้อ ทำให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นรอบด้านค่อนข้างปลอดโปร่ง โดยเฉพาะด้านหน้ามองได้ชัดเจนทั้งระยะใกล้-ไกล และการหยิบจับใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ สามารถทำได้สะดวกในระยะที่แขนสามารถเอื้อมถึง

FORD RANGER FX4 ใหม่ มาพร้อมขุมพลังดีเซล เทอร์โบ ดูราทอร์ค 2.2 ลิตร รุ่นยอดนิยมที่ยังคงไม่ตกยุค แม้ว่าฟอร์ดจะก้าวล้ำไปอีกขั้นด้วยเปิดตัวเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกใหม่ขนาด 2.0 ลิตร ออกมาใช้งานเป็นหลักก็ตาม โดยขุมพลังดีเซล 2.2 ลิตร ของ FX4 ให้กำลังสูงสุด 160 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 385 นิวตัน-เมตร ผสานการทำงานกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด สมรรถนะโดยรวมถือว่าเพียงพอต่อการใช้งาน ทั้งด้านความแรง ความประหยัด ความแข็งแกร่งทนทาน และดูแลรักษาง่าย ไม่จุกจิก พิสูจน์การใช้งานกับ RANGER โมเดลนี้มาอย่างโชกโชน วางใจได้ในเรื่องการขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวัน

การส่งต่อกำลังของเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ถือว่าเซ็ทมาได้ลงตัวกับพิกัดความแรงของเครื่องยนต์ ตอบสนองต่อการเร่งความเร็วได้ดีแบบนุ่มนวลตั้งแต่จังหวะออกตัว หรือถ้ากดหนักๆก็ขับสนุก ลากรอบได้ยาว มีอาการกระตุกระหว่างรอยต่อเกียร์ให้ทราบเล็กน้อย การเร่งความเร็วต้องบอกว่าแม้จะไม่ถึงกับดุดันดึงกระชากหลังติดเบาะ แต่ผมกลับชอบกำลังของเครื่องยนต์ประมาณนี้ ซึ่งจัดว่ามีความแรงพอดีตัว ไหลลื่นสบายๆทั้งการออกตัวและเร่งแซง เหมาะสมกับลักษณะของรถตัวถังยกสูง ที่ช่วงล่าง และเบรกสามารถรองรับความแรงได้อย่างลงตัวทุกช่วงความเร็ว

การขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวัน นอกจากความแรงแบบพอเพียง ในด้านความประหยัดก็จัดอยู่ในระดับที่สมเหตุสมผล เราทดลองขับในเมืองลองวัดผลหลายๆครั้งในสภาพเส้นทางที่หลากหลาย รถติดมากน้อยสลับกันไปค่าเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10-13 กม./ลิตร ส่วนนอกเมืองรถไม่ติด ถนนโล่งขับขี่ตามกฎหมายกำหนด 90-100-120 กม./ชม อยู่ที่ประมาณ 14-17 กม./ลิตร

ส่วนจุดเด่นอีกจุดหนึ่งของ FORD RANGER FX4 คือระบบพวงมาลัยพาวเวอร์ไฟฟ้า (EPAS) เซ็ทน้ำหนักในการเลี้ยวดีงาม ทำให้การควบคุมรถมีความเบาสบาย เลี้ยวง่ายในช่วงความเร็วต่ำ หรือการถอยจอดในพื้นที่แคบไม่ต้องออกแรงเยอะ และเมื่อเพิ่มความเร็วในการเดินก็สามารถแปรผันน้ำหนักตามความเร็วได้ดี ทำให้ควบคุมได้อย่างมั่นใจในทุกช่วงความเร็ว ขณะที่ช่วงล่างแม้ว่าจะไม่ใช่รถกระบะระดับท็อปสุดเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่การรองรับแรงสั่นสะเทือน และการยึดเกาะถนน ที่ทำได้ดีในสไตล์นุ่ม-หนึบ ต้องยอมรับว่ารถกระบะรุ่นนี้ไม่เป็นสองรองใครในตลาด

ในส่วนของเทคโนโลยีเสริมความปลอดภัยในการขับขี่ ฟอร์ดจัดมาเท่าที่จำเป็น ประกอบด้วย ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise Control) ระบบป้องกันล้อล็อก (ABS) และกระจายแรงเบรก (EBD) พร้อมสัญญาณเตือนระยะถอยหลัง ส่วนระบบความปลอดภัยยุคใหม่ที่มีใน RANGER Wildtrak รุ่นท็อป อาทิ ระบบเตือนการชนด้านหน้า , ระบบช่วยรักษาช่องทางจราจร และระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผัน ฯลฯ ยังไม่ได้ติดตั้งใน FORD RANGER FX4 รุ่นนี้ ด้วยข้อจำกัดด้านราคาจำหน่ายที่ตั้งไว้เพียง 919,000 บาท ถ้าสนใจก็ลองไปสัมผัสคันจริง หรือทดลองขับกันได้ที่โชว์รูมฟอร์ดทั่วประเทศ

TEST DRIVE by WWW.DRIVINGPLACE.COM

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันจันทร์, 03 สิงหาคม 2563 04:15
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing