ตุลาคม 21, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว ทดลองขับ TOYOTA COROLLA CROSS เอสยูวีวิถีใหม่ กว้างขวาง สะดวกสบายกว่าซีดานที่คุ้นเคย! | ทดสอบรถ Drivingplace Featured

By กรกฎาคม 28, 2563 274

[ รีวิวรถยนต์ ] All-New Toyota Corolla CROSS ( โตโยต้า โคโรลล่า ครอส ) รถอเนกประสงค์ตัวถังแบบ SUV เปิดตัวครั้งแรกของโลกที่ประเทศไทย ไปเรียบร้อยแล้วในช่วงกลางเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นรถยนต์รุ่นใหม่แกะกล่อง กระแสแรงที่สุดนับตั้งแต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลาย กลายเป็นความหวังในการกอบกู้ตลาดในปีนี้ของโตโยต้า เช่นเดียวกับ HILUX REVO และ FORTUNER รุ่นปรับโฉมใหม่ที่เปิดตัวก่อนหน้านี้

ล่าสุด All-New Corolla CROSS รุ่นนี้ยังกลายเป็นดาวเด่นในงานมอเตอร์โชว์ 2020 ดึงดูดให้ผู้ชมแน่นบูธโตโยต้าตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายของงานที่เพิ่งปิดฉากลงไปวันที่ 26 กรกฏาคม ที่ผ่านมา พร้อมกับกวาดยอดจองเฉพาะในงานน่าจะทะลุเกิน 1,000 คัน ซึ่งถือว่าร้อนแรงไม่ธรรมดา เมื่อเทียบกับสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในเวลานี้

Toyota Corolla CROSS โดยภาพรวมการออกแบบ และพัฒนา จะใช้โครงสร้างพื้นฐาน และระบบขับเคลื่อนร่วมกับ COROLLA ALTIS ซีดาน แต่ได้รับการพัฒนาขึ้นใหม่ ภายใต้ตัวถังแบบเอสยูวีที่มีขนาดใหญ่ และตัวถังยกสูง เน้นการใช้งานแบบรถอเนกประสงค์เต็มรูปแบบ รูปลักษณ์ภายนอกให้ความดุดัน โฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว และมีความแข็งแกร่ง ภายในห้องโดยสารให้ความกว้างขวาง สะดวกสบาย พร้อมด้วยพื้นที่เก็บสัมภาระที่สามารถปรับเปลี่ยนได้หลากหลายรูปแบบตอบโจทย์การใช้งาน ได้ครบทุกไลฟ์สไตล์ ทั้งในชีวิตประจำวัน และการท่องเที่ยวในวันหยุดพักผ่อน

Toyota Corolla CROSS มาพร้อมกับสโลแกน “A New Journey ให้ชีวิตเดินทาง” ซึ่งสื่อสารถึงคุณลักษณะพิเศษของรถรุ่นนี้ได้อย่างชัดเจน ด้วยแนวคิดการพัฒนารถยนต์ที่ให้ความกะทัดรัด คล่องตัวสูง พร้อมกับความสะดวกสบาย(Compact yet Comfortable) และความล้ำสมัยที่สะท้อนตัวตนของความภูมิฐานสำหรับชีวิตในเมือง (Dignity Urban Vogue) โดยผลิต และจำหน่ายในประเทศไทยเป็นประเทศแรกของโลก โดดเด่นด้วยความสมบูรณ์แบบตามมาตรฐาน QDR ประกอบไปด้วย คุณภาพ (Quality) ความทนทาน (Durability) และความน่าเชื่อถือ (Reliability) ตามมาตรฐานของโตโยต้า สิ่งที่จะได้รับจากรถรุ่นนี้ คือการได้ใช้เวลาอันมีค่ากับครอบครัวในพื้นที่ที่ปลอดภัย และเป็นส่วนตัว รวมถึงสะท้อนตัวตน และบ่งบอกไลฟ์สไตล์ ด้วยการออกแบบภายนอกที่ผสานความทรงพลังกับความปราณีตเข้าด้วยกันอย่างลงตัว พร้อมพื้นที่ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางโอ่โถง และความอเนกประสงค์ที่เหนือความคาดหมายภายใต้ราคาที่จับต้องได้

การออกแบบรูปลักษณ์ภายนอก มีสไตล์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดูโฉบเฉี่ยว ปราดเปรียว สะท้อนความหรูหรา แต่ยังคงไว้ซึ่งความแข็งแกร่ง รุ่นท็อป Hybrid Premium Safety ที่เราทดลองขับเป็นครั้งแรกในโลก มาพร้อมหลังคามูนรูฟแบบไฟฟ้า ราวหลังคา ชุดไฟหน้าและไฟท้ายขนาดใหญ่รูปทรงโฉบเฉี่ยวเป็นแบบ LED ตัวถังรอบคันยังตกแต่งด้วยพลาสติกกันรอยขีดข่วนสีดำด้านในสไตล์เข้มแบบรถเอสยูวีแท้ๆ ทั้งบริเวณกันชนหน้า-หลัง ชายล่างด้านข้างตัวถัง ซุ้มล้อ และติดตั้งล้ออัลลอยลายสวยเรียบสีทูโทนขนาด 18 นิ้ว

การออกแบบภายในห้องโดยสารดูหรูหรา แต่เรียบง่ายเน้นการใช้งานได้อย่างลงตัว พร้อมทางเลือกการตกแต่งด้วยภายในสีแดงใหม่ Terra Rossa ให้อารมณ์คล้ายรถยุโรป แผงหน้าปัดมาพร้อมจอแสดงผลข้อมูลการขับขี่ MID (Multi Information Display) ขนาด 7 นิ้ว แสดงสถานะการทำงานต่างๆได้อย่างชัดเจนอ่านค่าง่าย ด้านความสะดวกสบายเน้นประโยชน์ใช้สอยด้วยพื้นที่จุสัมภาระได้มากถึง 487 ลิตร และเบาะคนขับปรับไฟฟ้ารองรับสรีระได้ดี ระบบปรับอากาศเป็นแบบอัตโนมัติ Dual Zone พนักพิงเบาะด้านหลังปรับเอนได้ 6 องศา นั่งได้สบายมากขึ้น พนักวางแขนด้านหลังมาพร้อมที่วางแก้วน้ำ และติดตั้งช่องแอร์ระบายอากาศ พร้อมช่องต่อ USB สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง ประตูด้านหลังมีขนาดใหญ่ช่วยให้ผู้โดยสารสามารถขึ้น และลงจากรถได้อย่างสะดวกสบาย และยังออกแบบพื้นที่ว่างเหนือศีรษะให้สูงพอดี มีความโปร่งสบาย ไม่อึดอัดต่างจากรถครอสโอเวอร์ที่หลังคามักจะลาดเทไปด้านหลัง ประตูด้านท้ายรถยังมาพร้อมระบบเปิด-ปิดอัตโนมัติด้วยไฟฟ้าพร้อมเซนเซอร์เปิด-ปิดแบบ Kick Activated ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการบรรทุกสัมภาระ

ด้านสมรรถนะการขับขี่ในรุ่น Hybrid หายห่วงด้วยการใช้เครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ COROLLA ALTIS และ CH-R ขนาด 1.8 ลิตร ระบบไฮบริดรุ่นใหม่ล่าสุด เจเนอเรชันที่ 4 ที่พัฒนาแบตเตอรี่ให้มีประสิทธิภาพสูงขึ้น ทนทาน และประหยัดน้ำมัน แต่ยังคงไว้ซึ่งความสนุกสนานในการขับขี่ และตอบสนองต่อการเร่งแซงได้อย่างมั่นใจ พร้อมอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ย 23.3 กิโลเมตร/ลิตร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เพียง 98 กรัมต่อกิโลเมตร

โครงสร้างตัวรถมั่นใจได้ ด้วยแพลตฟอร์ม TNGA  ควบคู่กับช่วงล่างด้านหลังแบบคานแข็ง หรือทอร์ชั่นบีม ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่ ต่างจาก COROLLA  ALTIS และ CH-R ที่ช่วงล่างด้านหลังเป็นแบบอิสระ ปีกนกคู่ Double Wishbone ส่วนช่วงล่างด้านหน้าเหมือนกันทั้ง 3 รุ่น เป็นแบบ MacPherson Strut  แต่เซ็ทอัพช่วงล่างต่างกันตามรูปแบบของรถ ซึ่ง Corolla CROSS จะเน้นปรับช่วงล่างให้มีประสิทธิภาพการเกาะถนนที่ดี  ผสานความนุ่มนวล สะดวกสบายในทุกสภาพการขับขี่ และยังเพิ่มประสิทธิภาพการทรงตัวทั้งการขับขี่ทางตรง และในขณะเข้าโค้ง ที่เหมาะสมตามลักษณะตัวถังที่ยกสูง ทำให้การขับขี่คล่องตัว มั่นใจ และให้ทัศนวิสัยดีขึ้นเมื่อเทียบกับรถเก๋ง

Toyota Corolla CROSS ยังให้ความมั่นใจด้วยมาตรฐานความปลอดภัยของรถยนต์โตโยต้ายุคใหม่ Toyota Safety Sense ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้ง ระบบความปลอดภัยก่อนการชน (Pre-Collision System) ระบบเตือนเมื่อออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยหน่วงอัตโนมัติ (Lane Departure Alert with Steering Assist) ระบบควบคุมและปรับลดความเร็วอัตโนมัติพร้อมช่วยควบคุมรถให้อยู่กลางเลน (Dynamic Radar Cruise Control with Lane Tracing Assist) และระบบควบคุมไฟสูงอัตโนมัติ (Automatic High Beams) รวมถึงติดตั้งกล้องมองภาพรอบทิศทาง พร้อมมุมมองแบบ 3 มิติ (Panoramic View Monitor) ระบบช่วยเตือนมุมอับสายตาที่กระจกมองข้าง (Blind Spot Monitor) ระบบช่วยเตือนขณะถอยรถ (Rear Cross Traffic Alert) และติดตั้งถุงลมเสริมความปลอดภัย SRS ถึง 7 ตำแหน่ง

ด้านการเชื่อมต่อ ตอบรับทุกไลฟ์สไตล์ด้วยความสะดวกสบาย และปลอดภัย ทั้งการติดตั้งหน้าจอสัมผัสขนาด 9 นิ้ว รองรับ Apple CarPlay และ T-Connect เชื่อมต่อรถยนต์กับสมาร์ทโฟนที่ครอบคุมหลากหลายฟังก์ชั่นการใช้งาน ช่วยให้ผู้ขับอุ่นใจปลอดภัยไร้กังวลในทุกสถานการณ์ตลอดการขับขี่ และทำให้การดูแลรถยนต์เป็นเรื่องง่ายดาย

Toyota Corolla CROSS รุ่น Hybrid ส่งผ่านกำลังขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์บล็อกเดียวกับ COROLLA ALTIS และ C-HR เป็นเครื่องยนต์เบนซิน รหัส 2ZR-FXE แบบ 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร DOHC 16 วาล์ว 98 แรงม้า ที่ 5,200 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 14.5 กก.-ม. ที่ 3,600 รอบ/นาที รองรับแก๊สโซฮฮล์ E20 ผสมผสานการทำงานกับมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 53 กิโลวัตต์ หรือ 72 แรงม้า พร้อมแรงบิด 16.6 กก.-ม. กำลังสูงสุดรวมทั้งระบบอยู่ที่ 122 แรงม้า ใช้แบตเตอรี่นิกเกิลเมทัลไฮดรายเป็นแหล่งสะสมพลังงานไฟฟ้า ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ E-CVT เน้นให้ประสิทธิภาพการประหยัดน้ำมันที่คุ้มค่า จากการผสมผสานพลังของเครื่องยนต์ และมอเตอร์ไฟฟ้าได้อย่างตัว ซึ่งพิสูจน์สมรรถนะมาแล้วกับ COROLLA ALTIS และ C-HR จนเป็นที่ยอมรับทั้งเรื่องความแรงที่เพียงพอต่อการใช้งาน และให้ความประหยัดพลังงานที่คุ้มค่ามากกว่าเครื่องยนต์เบนซินปกติ รวมถึงการดูแลรักษาที่โตโยต้าการรันตีว่าไม่ยุ่งยาก และมีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม รวมถึงการรับประกันหลังการขาย ทั้งฟรีค่าแรงเช็คระยะนาน 5 ปี ขยายเวลารับประกันคุณภาพรถใหม่ Warranty เป็น 5 ปี หรือ 150,000 กม. และรุ่น Hybrid รับประกันระบบ Hybrid นาน 5 ปี และรับประกันแบตเตอรี่ Hybrid นานถึง 10 ปี โดยไม่จำกัดระยะทาง

การทดลองขับครั้งนี้ เรามีโอกาสได้สัมผัสสมรรถนะ Toyota Corolla CROSS รุ่นท็อป Hybrid Premium Safety เป็นครั้งแรกในโลก ถือเป็นการทำความรู้จักในเบื้องต้นกับสเตชั่นการทดสอบรูปแบบต่างๆ ณ. สนามทดสอบรถ TOYOTA Driving Experience Park บางนา กม.3

เริ่มต้นการขับขี่ ด้วยการทดสอบการบังคับควบคุมรถในช่วงความเร็วต่ำประมาณ 10-20 กม./ชม. บังเลี้ยวหักลบไพลอนแคบๆสลับซ้าย-ขวา ตรงนี้ถือว่าพวงลัยไฟฟ้าให้น้ำหนักเบา เหมือนจะเบากว่า ALTIS และ CH-R นิดหน่อย แทบไม่ต้องออกแรงเยอะก็สามารถเลี้ยวได้อย่างคล่องตัว และให้ความแม่นยำในระดับที่ใช้ได้

ต่อเนื่องด้วยการทดลองระบบความปลอดภัยยุคใหม่ Toyota Safety Sense ซึ่งได้ลองเฉพาะระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเลนพร้อมพวงมาลัยหน่วงดึงกลับอัตโนมัติ (Lane Departure Alert with Steering Assist)  เมื่อผ่านสถานีแรกควบคุมรถในพื้นที่แคบๆ ก็เติมคันเร่งสู่ทางตรงทันทีด้วยความเร็ว 50 กม./ชม ขึ้นไป เมื่อผ่านช่วงถนนที่มีเส้นแบ่งเลนชัดเจนลองปล่อยพวงมาลัยให้รถเซไปใกล้เส้นโดยไม่เปิดไฟเลี้ยวจะมีเสียงเตือน พร้อมสัญญาณไฟกระพริบที่แผงหน้าปัด และพวงมาลัยหน่วงดึงอัตโนมัติแบบนุ่มนวลให้รถอยู่กลางเลนโดยอัตโนมัติ ตรงนี้ก็จะช่วยเตือนเมื่อผู้ขับพลั้งเผลอ ขับรถสายเซ หรือหลับในให้กลับมามีสมาธิในการขับขี่

ต่อด้วยการขับเข้าโค้งกว้างๆ แล้วเติมคันเร่งคงที่ความเร็ว 60 กม./ชม. ลองควบคุมรถแบบสลาลอม แล้วต่อด้วยการเลนเชนจ์ หรือหักหลบเปลี่ยนช่องทางจราจรกระทันหัน ตรงนี้แสดงให้เห็นประสิทธิภาพการควบคุมรถผ่านพวงมาลัยได้ชัดเจน ทั้งความแม่นยำ เลี้ยวง่าย ไม่เบาหรือหนักมือจนเกินไป ขณะที่ช่วงล่างเมื่อใช้ความเร็วประมาณนี้ แม้จะรับรู้ได้ชัดเจนถึงความนุ่ม กว่า ALTIS และCH-R แต่ก็แทบไม่รู้สึกถึงการโยนตัว หรือท้ายปัดให้เห็นแม้แต่น้อย ส่วนรอบสองที่สถานีนี้เราแอบลองของด้วยความเร็วโอเวอร์ประมาณ 70-80 กม./ชม.พวงมาลัย และช่วงล่างก็ยังแสดงประสิทธิภาพได้ดีควบคุมรถได้มั่นใจ แถมมีระบบ VSC หรือระบบช่วยควบคุมเสถียรภาพการทรงตัวมาช่วยเสริมให้การหักเลี้ยวแรงๆทั้งการเลนเชนจ์และเข้าโค้ง เป็นไปอย่างง่ายดาย แทบไม่ต้องแก้พวงมาลัยก็สามารถควบคุมรถผ่านไปได้สบายๆ

ผ่านการเลนเชจ์ สู่ทางตรงยาว ลองหยุดรถสนิทแล้ว กดคันเร่งสุดในจังหวะออกตัวตั้งแต่ 0 ไปถึง 100 กม./ชม. จับเวลาได้ประมาณ 12-13 วินาที ถือว่าเร่งได้แรงทันใจ ใช้งานจริงเพียงพอต่อการใช้งานทั้งในเมืองและนอกเมืองอย่างแน่นอน เมื่อเร่งไปถึง 100 กม./ชม. สุดทางตรงลองแตะเบรกนุ่มๆ เบรกจับไวชะลอความเร็วได้ดี ก่อนเข้าโค้งกว้างๆที่ความเร็วประมาณ 40-50 กม./ชม. ทดสอบการทรงตัวไปได้แบบนิ่งๆเนียนๆแรงเหวี่ยงในโค้งน้อย และดูในเรื่องทัศนวิสัยด้านหน้าที่ให้มุมมองกว้าง ทั้งระยะสายตาด้านซ้าย-ขวาที่ปลอดโปร่งมากขึ้นจากการปรับเสาคู่หน้าให้เล็กลง และย้ายตำแหน่งกระจกมองข้างไปอยู่ที่บานประประตูคู่หน้า

จากนั้นลดความเร็วเหลือประมาณ 10-30 กม./ชม. ก่อนขึ้นลงคอสะพาน และขับผ่านผิวถนนขรุขระลักษณะต่างๆ เพื่อทดสอบการดูดซับแรงสั่นสะเทือนของช่วงล่าง และการเก็บเสียงรบกวนต่างๆ ซึ่ง Toyota Corolla CROSS ก็ทำได้ดี ช่วงล่างเด่นมากที่ความนุ่มนวล ตัวรถนิ่งไม่โยนหรือเด้งมากจนเกินงาม และการเก็บเสียงรบกวนจากพื้นถนนก็จัดว่าเงียบใช้ได้

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็คงต้องขอพิสูจน์สมรรถนะในรูปแบบของการขับขี่ใช้งานจริงบนท้องถนนเพื่อเก็บข้อมูลกันอีกครั้ง

สำหรับการเปิดตัวทำตลาดครั้งแรกในโลกที่เมืองไทย Toyota Corolla CROSS วางกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไว้อย่างชัดเจน คือ กลุ่มครอบครัวที่มีไลฟ์สไตล์หลากหลาย และชอบความทันสมัย พร้อมเปิดรับเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยวางทางเลือกหลักไว้ที่รุ่นเครื่องยนต์ไฮบริด 3 รุ่น คือ Hybrid Premium Safety ราคา 1,199,000 บาท , Hybrid Premium ราคา 1,089,000 บาท , Hybrid Smart ราคา 1,019,000 บาท และเสริมความต้องการให้ครอบคลุมด้วยรุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.8 Sport ราคา 989,000 บาท ราคาพิเศษช่วงเปิดตัววันนี้ – 30 กันยายน 2563 ราคา 959,000 บาท !!

TEST DRIVE  by  WWW.DRIVINGPLACE.COM

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันอังคาร, 28 กรกฎาคม 2563 21:14
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

Related items