มกราคม 23, 2564

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว ทดลองขับ MAZDA CX-30 ส่วนผสมที่ลงตัวจาก MAZDA3 สู่รถครอสโอเวอร์สายลุย | รีวิว ทดสอบรถ Drivingplace Featured

[ รีวิวรถยนต์ ] ในปีที่ผ่านมา มาสด้าเดินหน้าลุยตลาดครอสโอเวอร์เอสยูวี อย่างต่อเนื่อง ทั้งการส่งน้องเล็ก MAZDA CX-3 รุ่นตกแต่งพิเศษ ตามด้วยชายกลาง MAZDA CX-5 TURBO ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นรถเอสยูวีที่มีสมรรถนะสูงที่สุดในตลาด และช่วงปลายปียังสร้างมาตรฐานใหม่ให้กับอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ด้วยการเปิดตัวพี่ใหญ่ MAZDA CX-8 ครอสโอเวอร์อเนกประสงค์ระดับพรีเมียมเป็นครั้งแรกในเมืองไทย

และล่าสุดในช่วงต้นปีนี้ ยังรุกต่อเนื่องด้วยการเปิดตัว ALL-NEW MAZDA CX-30 ครอสโอเวอร์เอสยูวีเจเนอเรชั่นใหม่ ที่เข้ามาเติมเต็มตลาดรถอเนกประสงค์ของมาสด้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมาย รวมแล้วมีจำหน่ายถึง 4 รุ่น มากที่สุดในตลาด ประกอบด้วย CX-3, CX-30, CX-5 และ CX-8 ซึ่งการมาของ CX-30 หลายคนอาจมองว่าเป็นตัวแทน CX-3 แต่มาสด้า ยังยืนยันทำตลาด CX-3 โมเดลนี้ต่อไป และในเร็วๆนี้ก็จะมีการเปิดตัวรุ่นอัพเกรดสำหรับปี 2020 ส่วนในอนาคตจะมี CX-3 โมเดลใหม่ออกมาหรือไม่นั้น ก็คงไม่ใช่ปัญหาเพราะ CX-30 ผู้มาใหม่ จัดว่าอยู่ในเซ็กเมนต์ใกล้เคียงกัน แต่มีความน่าสนใจมากกว่า โดยเฉพาะขนาดตัวถังที่ใหญ่โตกว่ากันชัดเจน ทำให้ห้องโดยสารมีความกว้างขวางสะดวกสบายมากขึ้น จึงทดแทนกันได้สบาย แถมยังต่อกรกับคู่แข่งในคลาสคอมแพคท์ครอสโอเวอร์ ระดับราคาต่ำกว่า 1 ล้าน – 1.2 ล้าน ได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งในปีนี้มาสด้าตั้งเป้าหมายการขายรถยนต์ในกลุ่มครอสโอเวอร์เอสยูวีรวมทั้ง 4 รุ่นไว้สูงถึง 18,000 คัน (ปัจจุบัน CX-30 ยอดจองทะลุเกิน 1,500 คัน) ส่งผลให้มาสด้าก้าวขึ้นเป็นผู้นำตลาดในเซ็กเมนต์นี้

หลักจากเปิดตัวสู่ตลาดอย่างเป็นทางการวันที่ 6 มีนาคม 2563 ผ่านมาประมาณ 10 วัน มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย ไม่รอช้าที่จะชี้ชัดให้เห็นถึงสมรรถนะของ ALL-NEW MAZDA CX-30 โดยเชิญสื่อมวลชนสายรถยนต์ไทย ร่วมทดลองขับใช้งานจริงจาก จ.พิษณุโลก ภาคเหนือตอนกลาง มุ่งหน้าสู่ภาคอีสาน จ.ขอนแก่น ภายใต้เส้นทางที่หลากหลายทั้งทางตรงยาวๆ สลับโค้งขึ้นลงเขาเป็นส่วนใหญ่ รวมระยะทางประมาณ 325 กิโลเมตร

แรกสัมผัส ALL-NEW MAZDA CX-30 สามารถดึงดูดสายตาตั้งแต่แรกเห็น ภายใต้ดีไซน์จาก โคโดะ ตามคอนเซ็ปต์ “Less is More” เรียบง่ายแต่งดงาม โดยยึดโครงสร้างพื้นฐานโดยรวมทั้งหมดมาจาก ALL-NEW MAZDA 3 โมเดลล่าสุด ทั้งโครงสร้างตัวถัง สไตล์การออกแบบภายนอก และภายในห้องโดยสาร รวมถึงเครื่องยนต์ ช่วงล่าง ระบบเบรก เพียงแต่ว่ามีการปรับจูนใหม่ให้เหมาะสมกับคุณลักษณะที่ดีของรถครอสโอเวอร์ ตัวถังยกสูงกว่ารถเก๋ง ซึ่งวัดจากพื้นถนนระยะต่ำสุดอยู่ที่ 175 มม.(สูงกว่า CX-3 15 มม.) จึงรองรับการใช้งานที่สมบุกสมบันมากขึ้นในทุกสภาพเส้นทาง

ALL-NEW MAZDA CX-30 มาพร้อมแนวคิด LIFE’S ALWAYS ON “เติมชีวิตให้เต็มความหมาย” เป็นรถอเนกประสงค์ทางเลือกใหม่ของครอบครัว วางกลุ่มเป้าหมายในช่วงอายุ 25-39 ปี เน้นเติมเต็มการใช้ชีวิต เพื่อออกไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ให้ทุกมิติชีวิตมีคุณค่า และมีความหมายมากยิ่งขึ้น ด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ พิถีพิถันทุกรายละเอียด ดุจงานศิลปะชิ้นเอก จากแนวคิดที่เน้นความเรียบง่ายแต่งดงาม คงไว้ซึ่งความโฉบเฉี่ยว และทรงพลัง ภายในห้องโดยสารที่กว้างขวาง สะดวกสบายมากขึ้น

จากแนวคิดการออกแบบของ โคโดะ เจเนอเรชั่นใหม่เช่นเดียวกับ ALL-NEW MAZDA 3 รูปลักษณ์โดยรวมจึงมีส่วนคล้ายกันกับรุ่น 5 ประตู แต่มีรูปทรง และเส้นสายตัวถังที่ต่างกัน ในสไตล์รถครอสโอเวอร์เอสยูวีที่ดูดุดัน แข็งแกร่งมากกว่า โดยเฉพาะการเสริมดีไซน์การตกแต่งด้วยวัสดุสีดำยาวต่อเนื่องรอบคัน ตั้งแต่ชายกันชนหน้า โป่งล้อ ชายกาบตัวถังด้านข้าง ทอดยาวไปจนถึงชายกันชนหลัง ซึ่งชี้ให้เห็นถึงบุคลิกการเป็นรถสายลุยที่แตกต่างจาก MAZDA 3 ได้อย่างชัดเจน

การดีไซน์จากภายนอกสู่ห้องโดยสาร ผู้ขับขี่และผู้โดยสาร ยังสามารถสัมผัสได้ถึงความพิถีพิถันรวมถึงการเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง เต็มเปี่ยมไปด้วยความหรูหรา พร้อมความสะดวกสบายทั้งในตำแหน่งขับขี่ และผู้โดยสารทุกที่นั่ง ซึ่งมีความกว้างขวาง โปร่งสบายมากกว่า CX-3 อย่างชัดเจน

ภายในห้องโดยสารถูกพัฒนาตามหลักปรัชญา HUMAN CENTRIC PHILOSOPHY ไม่ว่าจะเป็นเบาะนั่งที่ออกแบบให้โอบกระชับรองรับกับสรีระ ช่วยให้กระดูกเชิงกรานตั้งตรง แนวกระดูกสันหลังคงรูปตัว S เหมือนขณะกำลังเดิน พวงมาลัยและคันเร่งได้รับการจัดวางอย่างลงตัว ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันระหว่างคนกับรถ รวมถึงฟังก์ชั่น และการจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ภายในรถอยู่ในตำแหน่งที่ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนนเพิ่มความสะดวกสบาย และความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ในรุ่นท็อบ ALL-NEW MAZDA CX-30 2.0 SP ยังมาพร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้านหุ้มหนัง รูปทรงเหมือน MAZDA 3 จับได้ถนัดมือดี แผงหน้าปัด และมาตรวัดความเร็วแบบดิจิตอล TFT LCD หน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบสีบนกระจกหน้าช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน การเชื่อมต่อการสื่อสารแบบไร้ขีดจำกัดด้วย Mazda Connect ที่มาพร้อม Apple CarPlay โดยแสดงข้อมูลผ่านหน้าจอสี Center Display แบบ Widescreen ขนาด 8.8 นิ้ว ควบคุมด้วยปุ่ม Center Commander โดยผู้ขับขี่ไม่ต้องละสายตาจากถนน พร้อมสร้างอารมณ์สุนทรีย์ด้วยระบบเสียงคุณภาพสูงจาก Bose® รอบทิศทาง ลำโพง 12 ตำแหน่ง พร้อมหลังคาซันรูฟแบบไฟฟ้า ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ Dual Zone ช่องแอร์จัดให้ครบด้านหน้า 4 ช่อง และมีช่องแอร์แยกให้สำหรับผู้โดยสารตอนหลัง ส่วนเบาะนั่งรูปทรงกึ่งสปอร์ต ด้านคนขับปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมระบบบันทึกตำแหน่งเบาะนั่งของผู้ขับขี่ได้ 2 ตำแหน่ง ตัวเบาะรองรับสรีระได้ดีทั้งแผ่นหลัง สะโพก ต้นขา ขับขี่ได้อย่างมั่นใจ ขณะที่เบาะหลังนั่งสบายมากขึ้นเมื่อเทียบกับ CX-3 โดยมีพื้นที่วางขาสบายๆ และพื้นที่เหนือศรีษะโปร่งโล่ง (973 มม.มากกว่า CX-3 29 มม.) และยังเพิ่มความอเนกประสงค์ด้วยเบาะหลังแบบพับได้ 60:40 แยกอิสระจากกัน และประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้า

ALL-NEW MAZDA CX-30 ถูกวางตำแหน่งให้อยู่ตรงกลางระหว่างรุ่น CX-3 และ CX-5 ส่งผลให้รถรุ่นนี้มีความคล่องตัวสูง ด้วยขนาดตัวถังกำลังดีไม่ใหญ่หรือเล็กจนเกินไป พร้อมกับตัวถังที่ยกสูงพองามระยะต่ำสุดจากพื้นถนนอยู่ที่ 175 มม ช่วยให้มีทัศนวิสัยที่ดีกว่ารถเก๋งโดยเฉพาะมุมมองด้านหน้า เห็นได้ชัด กว้างไกลมากขึ้น ขณะที่ช่วงล่างภายใต้พื้นฐานเดียวกับ ALL-NEW MAZDA 3 ด้านด้านเป็นแบบ อิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังพัฒนาขึ้นใหม่เป็นแบบกึ่งอิสระทอร์ชั่นบีม เมื่อมาอยู่ใน CX-30 ที่ตัวถังสูงกว่า จึงทำการปรับเปลี่ยนโช้คอัพ และสปริงชุดใหม่ แต่มาสด้าพยายามปรับจูนฟิลลิ่งการขับขี่ให้ใกล้เคียงกันมากที่สุดไม่เหมือนกับรถยกสูง ผลลัพธ์ที่แสดงออกมาจากการทดลองขับก็เป็นเช่นนั้นจริงๆ ไม่รู้สึกว่าตำแหน่งการนั่งอยู่สูงกว่า MAZDA 3 มากนัก การทรงตัวทั้งทางตรง และการขับเข้าโค้งขึ้นลงเขา ด้วยความเร็วที่เหมาะสมตามองศาของโค้ง การยึดเกาะพื้นถนนทำได้เนียน ไม่แสดงออกถึงอาการโยนตัว หรือส่ายเซให้เสียความมั่นใจ โดยรวมๆช่วงล่างจะเซ็ทออกแนวแข็ง แน่น หนึบ นำหน้าความนุ่มนวล ซึ่งถือว่าเหมาะสมกับบุคลิกของรถครอสโอเวอร์ที่ขับขี่ได้ดุดันกว่ารถเก๋ง และการทดลองขับครั้งนี้เรามีโอกาสได้สัมผัส MAZDA CX-30 2.0 C รุ่นเริ่มต้นล้อแม็กขนาด 16 นิ้ว ประกบยางขนาดกำลังดี 215/65R16 ต่างจากรุ่นท็อปที่ใช้ล้อแม็ก 18 นิ้ว ยางแก้มเตี้ยขนาด 215/55R18 ในการขับขี่ใช้งานทั่วๆไป รุ่น C ก็น่าจะดีกว่าในเรื่องความนุ่มนวลขับสบาย

ในการขับเข้าโค้งลักษณะต่างๆ ยังมีตัวช่วยเสริมสมรรถนะการทรงตัว ด้วยระบบควบคุมสมรรถนะการขับขี่อัจฉริยะขั้นสูง หรือ G-Vectoring Control Plus (GVC Plus) ระบบนี้จะแอบช่วยเราแบบเนียนๆ โดยปรับลดแรงบิดของเครื่องยนต์ตามการหักเลี้ยวพวงมาลัยของผู้ขับขี่ ควบคู่ไปกับการเบรกที่เหมาะสม เพื่อให้รถขับเคลื่อนไปอย่างนุ่มนวล มีเสถียรภาพ เพิ่มประสิทธิภาพการยึดเกาะถนนของล้อทั้ง 4 ให้ดียิ่งขึ้น สามารถควบคุมรถได้อย่างง่ายดาย และเป็นธรรมชาติ ลดการแก้พวงมาลัยน้อยลง ซึ่งช่วยลดความอ่อนล้าจากการขับขี่ และผู้โดยสารยังรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นด้วยการโคลงตัวที่น้อยลง

ALL-NEW MAZDA CX-30 ให้สมรรถนะการขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร เช่นเดียวกับ MAZDA 3 ซึ่งได้รับการพัฒนาทั้งด้านสมรรถนะความแรง พร้อมประหยัดน้ำมันสูงสุด 15.4 กิโลเมตรต่อลิตร และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม รองรับน้ำมันได้ถึง E85 กำลังสูงสุดอยู่ที่ 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 213 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมแมนนวลโหมดในรุ่น C ปรับเปลี่ยนเกียร์ได้เองโดยการโยกคันเกียร์+/- แต่รุ่นท็อปจะเพิ่มในส่วนของแพ็ทเดิลชิฟที่พวงมาลัยมาให้ ซึ่งใช้งานได้สะดวกมากกว่า

สมรรถนะการขับขี่โดยรวมอารมณ์ก็จะคล้ายๆกับ MAZDA 3 กำลังของเครื่องยนต์รองรับกับขนาด และน้ำหนักรถประมาณ 1,400 กก.ได้สบาย อัตราเร่งเพียงพอไม่ง้อเทอร์โบ จัดว่าทันใจทั้งจังหวะออกตัว และการเร่งแซงที่ปลอดภัย โดยเฉพาะในช่วงความเร็ว 90-150 กม./ชม.เร่งและลดความเร็วได้สนุกตามน้ำหนักเท้า การส่งต่อกำลังของชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ทำได้ราบเรียบ นุ่มนวล มีอาการกระตุกระหว่างรอยต่อเกียร์นิดๆพอให้รับรู้ ช่วงถนนโล่งความเร็วปลายไหลได้เรื่อยๆไม่ถึงกับพุ่งปรี๊ดแต่ก็ไปได้เฉียด 200 กม./ชม. ส่วนการหยุด หรือชะลอรถ ระบบเบรกแบบดิสก์ทั้ง 4 ล้อ พื้นฐานเหมือน MAZDA 3 แต่ปรับจูนน้ำหนักการเบรกให้เหมาะสมกับตัวรถ ความรู้สึกในการเบรกช่วงความเร็วต่ำทำได้ดี เบรกนุ่มหน้าไม่ทิ่ม แต่ช่วงความเร็วสูงต้องลงน้ำหนักเท้าลึกหน่อย เมื่อเบรกเริ่มจับแล้ว ก็สามารถสกัดความเร็วได้ดี เบรกนิ่ง นุ่ม เอาอยู่ทุกช่วงความเร็ว

นอกจากนี้ ALL-NEW MAZDA CX-30 ในรุ่นท็อป ยังมาพร้อมความปลอดภัยระดับสูงสุดด้วยเทคโนโลยี i-ACTIVSENSE ที่ได้รับการคิดค้น และพัฒนาโดยเน้นการป้องกันเพื่อลดความเสี่ยงจากการเกิดอุบัติเหตุมากถึง 12 ระบบ

- ระบบแสดงภาพ 360 องศา รอบทิศทาง (360 ̊ View Monitor)

- ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน ABSM (Advanced Blind Spot Monitoring)

- ระบบเตือนเมื่อมีรถในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง RCTA (Rear Cross Traffic Alert)

- ระบบควบคุมความเร็วรถอัตโนมัติ MRCC (Mazda Radar Cruise Control)

- ระบบควบคุมความเร็วและพวงมาลัยตามรถคันหน้า CTS (Cruising & Traffic Support)

- ระบบเตือนการชนด้านหน้าและช่วยเบรกอัตโนมัติแบบ Advance หรือ Advanced SBS (Advanced Smart Brake Support)

- ระบบช่วยเบรกและหยุดรถอัตโนมัติขณะถอยหลัง SBS-R (Smart Brake Support-Reverse)

- ระบบช่วยหยุดรถเมื่อมีรถอยู่ในจุดอับสายตาขณะถอยหลัง SBS-RC (Smart Brake Support-Rear Crossing)

- ระบบไฟหน้า LED อัจฉริยะ ALH (Adaptive LED Headlamps)

- ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในเลน LAS (Lane-keep Assist System)

- ระบบเตือนเมื่อรถเบี่ยงออกนอกเลน LDWS (Lane Departure Warning System)

- ระบบช่วยเตือนเมื่อเหนื่อยล้าขณะขับขี่ DAA (Driver Attention Alert)

ALL-NEW MAZDA CX-30 ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ของมาสด้าในปี 2563 เพื่อผลักดันแบรนด์สู่การเป็นผู้นำตลาดรถครอสโอเวอร์เอสยูวีที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น ซึ่งตระกูล CX Series ของมาสด้าอักษร CX จะแทนความเป็น SPORTS CROSSOVER ที่มีบุคลิกแตกต่างจากคู่แข่งอย่างชัดเจน!!!

ราคาจำหน่าย ALL-NEW MAZDA CX-30 ปี 2020

- ALL-NEW MAZDA CX-30 รุ่น 2.0 C ราคา  989,000  บาท

- ALL-NEW MAZDA CX-30 รุ่น 2.0 S ราคา  1,099,000  บาท

- ALL-NEW MAZDA CX-30 รุ่น 2.0 SP ราคา  1,199,000  บาท

ช่วงประเดิมตลาดทุกรุ่นมาพร้อมข้อเสนอพิเศษประกันภัยชั้นหนึ่ง Mazda Premium Insurance 1 ปี และขยายการรับประกันคุณภาพเป็น 5 ปี หรือ 150,000 กม. เน้นจำหน่ายผ่านช่องทางออนไลน์ SKY BOOKING! คลิก https://skybooking.mazda.co.th/

Rate this item
(2 votes)
Last modified on วันเสาร์, 21 มีนาคม 2563 02:51
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

Related items