กรกฎาคม 09, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว ทดลองขับ New MERCEDES-BENZ GLC 220d รุ่นประกอบในประเทศ โฉมใหม่ หล่อ หรู แรง ครบสูตร! | รีวิว ทดสอบรถ Drivingplace Featured

[ รีวิวรถยนต์ ] ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมารถยนต์กลุ่มเอสยูวี มีส่วนสำคัญในการสร้างความสำเร็จให้กับค่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์ เป็นอย่างสูง ด้วยยอดขายที่เติบโตต่อเนื่อง โดยเฉพาะ Mercedes-Benz GLC ถือเป็นหนึ่งในรถยนต์กลุ่มเอสยูวีรุ่นที่ได้รับความนิยมจากลูกค้าอันดับต้นๆในประเทศไทย

ล่าสุด Mercedes-Benz GLC ได้มีการกระตุ้นตลาดครั้งสำคัญ ด้วยการเปิดตัวรุ่นประกอบในประเทศไทย ภายใต้โฉมใหม่ ดีไซน์สปอร์ต เรียบหรู ทันสมัยมากขึ้น พร้อมอัพเดทขุมพลังดีเซลใหม่ ภายใต้รุ่น GLC 220 d รุ่นที่เรามีโอกาสทดลองขับในครั้งนี้

New Mercedes-Benz GLC รุ่นล่าสุด ทางเมอร์เซเดส-เบนซ์ ประเทศไทย วางกลุ่มเป้าหมายหลักคือ คนรุ่นใหม่ และครอบครัวยุคใหม่ที่ชื่นชอบความสะดวกสบายในการขับขี่ ขณะเดียวกันยังต้องการพื้นที่ในการจัดเก็บสัมภาระเช่นเดียวกับรถอเนกประสงค์ รวมถึงสมรรถนะการขับขี่ยังสามารถขับลุยได้ดีในทุกสภาพเส้นทางตามแบบฉบับรถเอสยูวีขนานแท้ และรถยนต์กลุ่มนี้นอกจากจะมีสมรรถนะที่ทรงพลังแล้ว ยังต้องมีรูปลักษณ์ และดีไซน์ที่ดูเรียบง่าย แต่ยังคงไว้ซึ่งความหรูหรา และทันสมัย  ตามหลักปรัชญา Sensual Purity ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของเมอร์เซเดส-เบนซ์ ในยุคนี้ได้อย่างลงตัว

รูปลักษณ์ภายนอก เน้นปรับโฉมใหม่เพิ่มความหรูหรา ทันสมัย ด้านหน้ามาพร้อมกับกระจังหน้าเสริมโครเมี่ยมแบบสามมิติที่ลาดต่ำลงเพื่อความสวยงาม ประดับด้วยสัญลักษณ์เมอร์เซเดส-เบนซ์ขนาดใหญ่ตรงกลางบนลาย 2 แถบ ดีไซน์รับกับชุดไฟหน้ารูปทรงใหม่ ระบบส่องสว่างเป็นแบบ LED High Performance headlamps โดดเด่นด้วยไฟส่องสว่างเวลากลางวันแบบ LED เป็นวงล้อมกรอบชุดไฟดูทันสมัย มองเห็นได้ชัดเจน ด้านข้างตัวถังดูเรียบง่าย ลายเส้นด้านข้างถูกออกแบบให้ลาดเอียงไปทางด้านท้ายเสริมโครงสร้างตัวรถให้ดูปราดเปรียว และติดตั้งล้ออัลลอยลายใหม่ แบบ 5 ก้าน ขนาด 18 นิ้ว ส่วนด้านท้ายรถเน้นความบึกบึนแบบรถเอสยูวีแท้ๆ สิ่งที่แตกต่างจากรุ่นเดิม สังเกตุได้ชัดเจนจากชุดไฟท้ายใหม่แบบ LED สีแดงสดมีการปรับสีสัน และลูกเล่นการส่องสว่างใหม่

ภายในห้องโดยสาร การออกแบบโดยรวม ยังเน้นความหรูหรา ทันสมัย และกว้างขวาง เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครอบครัว โดยเฉพาะพื้นที่เก็บสัมภาระด้านท้ายมีมากถึง 550 ลิตร และยังสามารถเพิ่มพื้นที่ได้ถึง  1,600 ลิตร เมื่อพับเบาะที่นั่งด้านหลังลง ส่วนการตกแต่งภายในของรุ่น GLC 220ดูเรียบหรูด้วยลายไม้แบบ Open-pore brown ash wood พร้อมเบาะหนัง ARTICO สีดำแบบ Comfort   ที่ง่ายต่อการดูแลรักษา และพวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้าน รอบวงใหญ่ไปนิดแต่ก็ยังเลี้ยวได้คล่องตัวดี มาพร้อมระบบมัลติฟังก์ชัน ควบคุมระบบสั่งการทำงานต่างๆได้ครบถ้วนโดยไม่ต้องละมือจากการขับขี่ นอกจากนี้ยังมีระบบปฏิบัติการหน้าจอแบบใหม่ MBUX (Mercedes-Benz User Experience) ขนาด 10.25 นิ้ว ซึ่งเป็นหน้าจอ อินโฟเทนเมนต์ที่ใช้ระบบสัมผัส (Touchscreen) เพื่อใช้ในการควบคุมระบบต่างๆ ของรถ  โดยผู้ขับสามารถควบคุม และออกคำสั่งได้ด้วยการสัมผัสที่หน้าจอ หรือใช้ Touchpad ดีไซน์ใหม่ติดตั้งบริเวณคอนโซลกลางระหว่างเบาะนั่งคู่หน้า

New Mercedes-Benz GLC 220 d ถูกวางตัวให้เป็นรถยนต์ครอบครัวที่เหมาะสำหรับการขับขี่ในชีวิตประจำวัน โดดเด่นด้วยความแรงเพียงพอต่อการใช้งาน และให้ความประหยัดคุ้มค่าตามมาตรฐานของเครื่องยนต์ดีเซลยุคใหม่  เครื่องยนต์มีขนาดกำลังเหมาะกับขนาดตัวถัง พื้นฐานเป็นแบบแถวเรียง 4 สูบ ความจุกระบอกสูบ 1,950 ซีซี ส่งผ่านกำลังจากเกียร์อัตโนมัติ แบบ 9G-TRONIC กำลังแรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 194 แรงม้า ที่ 3,800 รอบ/นาที แรงบิด 400   นิวตันเมตร ที่ 1,600 - 2,800 รอบต่อนาที สมรรถนะการขับขี่เครื่องยนต์ดีเซลบล็อคนี้ สามารถตอบสนองได้ครบรส ทั้งการขับขี่สบายๆในเมืองตามวิถีชีวิตประจำวัน มีความแรง นุ่มนวล ราบเรียบ แรงสั่นสะเทือน และเสียงรบกวนจากเครื่องยนต์เกิดขึ้นน้อย แต่ถ้าต้องการความสนุกช่วงถนนโล่ง หรือขับออกนอกเมือง สามารถกดหนักจัดเต็มได้ทันที ความเร็วสามารถปรับลดขึ้นลงได้ดั่งใจตามน้ำหนักเท้า หรือถ้ายังไม่สะใจสายซิ่งอยากได้ฟิลลิ่งแบบรถสปอร์ตแท้ๆก็จัดเต็มได้เลยกับโหมด Sport กำลังเครื่องยนต์ น้ำหนักพวงมาลัย ช่วงล่างหนึบแน่น จะถูกปรับให้ผสมผสานกันอย่างลงตัว โดยอัตราเร่งการันตีไว้สวยหรู 0-100 กม./ชม. ภายในเวลา 7.7 วินาที  พร้อมความเร็วสูงสุดพุ่งทะลุมิติได้ถึง 217 กม./ชม!

นอกจากนี้สิ่งที่น่าประทับใจอีกจุดคือ การตอบสนองที่ดีของช่วงล่างแม้ตัวถังจะสูงแบบรถเอสยูวีแต่ขับได้อย่างมั่นใจทุกช่วงความเร็ว ตัวรถนิ่ง ทรงตัวดี ไม่มีอาการโยนตัว หรือ ยวบยาบให้เห็นแม้แต่น้อย ขณะเดียวกันเรื่องความนุ่มนวลนั่งสบายอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อเทียบกับการขับรถเก๋งระดับหรู เพราะการเซ็ทช่วงล่างของรถประเภทนี้จะเน้นแข็งหนักแน่นนำหน้าความนุ่มนวล  ส่วนการควบคุมรถน้ำหนักของพวงมาลัยก็น่าประทับใจ สามารถบังคับเลี้ยวได้คล่องตัว ทั้งช่วงความเร็วต่ำในเมือง และมีความนิ่งแม่นยำเมื่อโลดแล่นด้วยความเร็วสูง

ในการขับขี่ใช้งานทั่วๆไป ยังมาพร้อมกับระบบ DYNAMIC SELECT ที่มีโหมดการขับขี่ให้เลือกหลายแบบ เริ่มจากโหมด ECO ที่ช่วยปรับการขับขี่เข้าสู่ระบบประหยัดน้ำมันสูงสุด โดยโหมดนี้เราทดลองขับทางไกลวัดผลทั้งไปกลับกรุงเทพฯ-พัทยา ด้วยความเร็วเดินทางสบายๆ 90-100 กม./ชม. ความประหยัดจัดอยู่ในระดับสุดยอดทะลุเกิน 20 กม./ลิตร สบายๆ โดยความเร็วเดินทางที่เกียร์ 9 รอบเครื่องยนต์ค่อนข้างต่ำ 100 กม./ชม.อยู่ที่ประมาณ1,400 รอบ/นาที เร่งเติมไปอีกนิด 120 กม./ชม.อยู่ที่ 1,550 รอบ /นาที ส่วนโหมดการขับขี่อื่นๆก็มีให้เลือกใช้งานตามต้องการ ทั้ง INDIVIDUAL ที่สามารถบันทึกรูปแบบการขับขี่ที่ผู้ขับขี่กำหนดไว้ , COMFORT ช่วยให้ผู้ขับขี่รู้สึกผ่อนคลาย สะดวกสบายคล้ายขับรถซาลูนหรู , SPORT เน้นการเพิ่มความเร้าใจให้กับการขับขี่มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีระบบช่วยเสริมความสะดวก และปลอดภัยในการขับขี่ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะระบบนำรถเข้าจอดอัตโนมัติ พร้อมกล้องแสดงภาพรอบทิศทาง ผสานการทำงานกับสัญญาณเตือนเมื่อเข้าใกล้วัตถุ

สำหรับการทำตลาด New Mercedes-Benz GLC รุ่นล่าสุด นอกจาก GLC 220 d ราคา 3,239,000 บาท ที่เรามีโอกาสสัมผัสของจริง ยังมีทางเลือกอื่นๆที่น่าสนใจเช่นเดียวกัน ทั้งรุ่น GLC 220 d AMG Dynamic ราคา 3,699,000 บาท และตัวถังอีกหนึ่งรูปแบบในรุ่น GLC 220 d 4MATIC Coupé AMG Dynamic ราคา 4,040,000 บาท

สุดท้ายนี้คงต้องบอกว่าถ้างบถึง คุณมีฐานะที่มั่นคง ราคา 3 ล้านกว่าๆไม่ใช่ปัญหา เอสยูวีรุ่นนี้ตอบโจทย์การใช้งาน ตามแบบฉบับรถหรู หล่อ แรง ลุย ครบสูตรได้อย่างแท้จริง...แค่ได้ทดลองขับช่วงเวลาสั้นๆยังติดตรึงใจ ถ้าใครสนใจเรียนเชิญสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ผู้จำหน่ายเมอร์เซเดส-เบนซ์อย่างเป็นทางการทั้ง 33 แห่งทั่วประเทศได้เลยครับ

TEST DRIVE : DRIVINGPLACE.COM

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันอังคาร, 07 มกราคม 2563 19:37
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing