สิงหาคม 10, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD Inscription ส่วนผสมที่ลงตัว ระหว่างความแรง ประหยัด ปลอดภัย และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม! | รีวิว ทดสอบรถ Drivingplace Featured

By พฤศจิกายน 27, 2562 545

[ รีวิวรถยนต์ ] ปัจจุบันการรุกตลาดของวอลโว่ ในเมืองไทยยังคงเดินหน้าอย่างต่อเนื่อง ด้วยการส่งรถยนต์รุ่นใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในสไตล์สแกนดิเนเวียน ป้อนเข้าสู่ตลาดหลากหลายรุ่น โดยในช่วงส่งท้ายปลายปีนี้ ที่งาน Motor Expo 2019 วอลโว่เตรียมรุกหนักด้วยการเปิดตัว New Volvo V60 T8 Twin Engine Plug-in Hybrid เป็นครั้งแรกในเมืองไทย พร้อมยกทัพรถยนต์วอลโว่ทุกรุ่นร่วมอวดโฉมทั้ง S60 , S90 , XC40, XC60 และ XC90 ที่เรามีโอกาสทดลองขับในครั้งนี้ โดยโฟกัสไปที่รุ่น VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD MY2019 รถเอสยูวีหรู 7 ที่นั่ง  โดดเด่นด้วยเทคโนโลยี Plug-in Hybrid อันทรงพลัง และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งราคาล่าสุดอยู่ที่ 4.89 ล้านบาท

VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD Inscription จัดอยู่ในกลุ่มรถเอสยูวีหรู 7 ที่นั่ง โครงสร้างตัวรถออกแบบภายใต้ Scalable Product Architecture (SPA) โดดเด่นด้วยรูปทรงไฟหน้าที่จำลองแบบ “ค้อนแห่งเทพเจ้าธอร์” (Thor Hammer) แบบแอลอีดีผนวกกับกระจังหน้าสวยหรูพร้อมตราโลโก้ Iron Mark รูปแบบใหม่ของวอลโว่ ขณะที่ด้านท้ายรถเด่นสุดต้องยกให้กับชุดไฟท้ายแบบ LED ขนาดใหญ่รูปทรงโค้งเว้าอ่อนช้อยแนบกับแนวเสาหลังคา ส่วนการตกแต่งภายในห้องโดยสารสไตล์สแกนดิเนเวียนให้อารมณ์ต่างรถยุโรปยี่ห้ออื่นๆอย่างชัดเจน คอนโซลหน้าตกแต่งด้วยหนังสีดำตัดกับการแต่งลายไม้สีน้ำตาล  ซึ่งเข้าชุดกับแผงข้างประตูและคอนโซลเกียร์ที่ตกแต่งด้วยหนังพร้อมลายไม้เช่นเดียวกัน ขณะที่เบาะนั่งในรุ่นที่เราทดลองขับหุ้มด้วยหนังแท้สีน้ำตาลดูเรียบหรู ให้ผิวสัมผัสที่ราบเรียบนุ่มนวล ตัวเบาะมีขนาดใหญ่นั่งสบายมากๆ พร้อมระบบไฟฟ้าปรับได้หลายระดับเข้ากับสรีระได้ดี โดยเฉพาะการยกเบาะขึ้นสูงทำให้นั่งไม่จมสำหรับคนตัวเล็กช่วยให้มองเห็นทัศนวิสัยด้านหน้าได้อย่างชัดเจน ส่วนเบาะนั่งด้านหลังแถวสองรองรับผู้โดยสารได้ดี ด้วยพื้นที่กว้างขวาง ปลอดโปร่งโล่งสบาย พร้อมติดตั้งช่องแอร์หลังบริเวณคอนโซลกลางระหว่างเบาะคู่หน้าแยกปรับความแรงลมได้อิสระ และมีช่องแอร์เสริมบริเวณเสาคู่กลาง สามารถกระจายความเย็นได้ทั่วห้องโดยสารทั้ง 7 ที่นั่ง นอกจากนี้ ยังมีจุดเด่นที่การติดตั้งอุปกรณ์เชื่อมสัญญาณของวอลโว่ หรือ Sensus ที่แสดงข้อมูลบนหน้าจอระบบสัมผัสผ่านอินเตอร์เฟสที่รวมฟังก์ชั่นของรถ แอพพลิเคชั่นนำทาง และความบันเทิงอื่นๆ ภายในรถ สามารถควบคุมทุกสิ่งผ่านจอระบบสัมผัสแนวตั้งขนาด 9 นิ้ว ยังทำให้การเข้าถึงฟังก์ชั่น และฟีเจอร์ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย และใครที่ชื่นชอบฟังเพลงภายในรถต้องบอกว่ารถคันมีระบบเสียงขั้นเทพ ด้วยระบบเสียง “Premium Sound by Bowers & Wilkins” พร้อมลำโพงมากถึง 19 จุด ซึ่งเป็นระบบเสียงสเตอริโอรอบทิศทางที่ดีอันดับต้นๆของโลก

VOLVO XC90 T8 Twin-Engine AWD Inscription ขับเคลื่อนด้วยขุมพลัง เบนซินขนาดความจุ 2,000 ซี.ซี. แบบ 4 สูบ แถวเรียง Drive-E Powertrain ผสมผสานระหว่างสมรรถนะและการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงทุกหยดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่ง Twin Engine นี้จะนำอุปกรณ์เพิ่มพลังทั้ง 2 ชนิด ทั้งเทอร์โบชาร์จ และซูเปอร์ชาร์จ มาติดตั้งเพื่อให้ทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเมื่อรวมกับกำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า จึงได้เครื่องยนต์ที่มีพละกำลังแรงถึง 407 แรงม้า พร้อมแรงบิดสูงถึง 640 นิวตัน-เมตร เครื่องยนต์บล็อคนี้จึงเป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความแรง และประหยัด แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ต่ำเพียง 53 กรัมต่อระยะทาง 1 กิโลเมตร เมื่อชาร์จพลังงานในแบตเตอรี่เต็มสามารถวิ่งด้วยพลังงานไฟฟ้าอย่างเดียว (Pure mode) ได้ไกลถึง 40 กิโลเมตร พร้อมอัตราการประหยัดเชื้อเพลิงเฉลี่ยที่ 43.5 กม./ลิตร ในขณะที่การถ่ายทอดกำลัง จากชุดเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด พร้อม Geartronic ควบคุมด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ ให้การเปลี่ยนเกียร์ที่แม่นยำ  ราบเรียบ นุ่มนวล ไร้อาการกระตุก ในทุกจังหวะความเร็ว พร้อมกันนี้ยังมีตำแหน่งเกียร์ B ให้เลือกใช้ ซึ่งเป็นเกียร์ที่ช่วยให้มีเอนจิ้นเบรค เพราะว่าเวลาลงทางชันยกคันเร่งจะขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าเป็นหลัก รถจะไหลลงด้วยความเร็วต้องใช้เบรคหนักตลอด ซึ่งตำแหน่งเกียร์ B ก็จะช่วยเพิ่มแรงเอนจิ้นเบรคลดภาระการใช้เบรกให้น้อยลง และในตำแหน่งเกียร์ B ยังช่วยให้มีการชาร์ตไฟเข้าแบตเตอรี่ได้เร็วยิ่งขี้น

เครื่องยนต์ Twin Engine ยังเพิ่มทางเลือกในการขับขี่ได้ตามต้องการ ด้วยโหมดการขับขี่ 3 แบบ ทั้ง Pure, Hybrid และ Power สำหรับผู้ขับที่ต้องการขับขี่ที่เงียบสงบและผ่อนคลาย เพียงหมุนลูกกลิ้ง DRIVE MODE ด้านหลังคันเกียร์ เข้าสู่โหมด Pure พลังงานไฟฟ้าล้วน ก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับสมรรถนะที่แตกต่างจากรถยนต์พลังไฟฟ้าทั่วไป และสามารถใช้งานได้ทุกวันโดยไม่ต้องอาศัยเชื้อเพลิง โดยสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. และสามารถชาร์จไฟเครื่องยนต์เต็มในเวลาเพียง 2.5 ชั่วโมง(กระแสไฟฟ้าชาร์จแบตเตอรี่สูงสุดที่ 16A) โดย Twin Engine ของวอลโว่เป็นเครื่องยนต์ไฮบริดแบบสมบูรณ์ ซึ่งสามารถเลือกใช้พลังงานจากไฟฟ้าเพียว หรือจากเชื้อเพลิงได้อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่างพร้อมกัน ขึ้นอยู่กับสภาวะในการขับขี่ โดยสามารถผสมผสานการใช้พลังงานได้ตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

ในส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้าของ VOLVO XC90 T8 Twin-Engine AWD Inscription จะเน้นให้กำลังขับเคลื่อนล้อหลัง(Rear Electric Motor) ด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลังสูงสุด 87 แรงม้า หรือเท่ากับ 65.25 กิโลวัตต์ พร้อมแรงบิด 240 นิวตัน-เมตร เป็นมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่อยู่บนเฟืองท้ายตัวหลัง ส่งกำลังขับเคลื่อนเฉพาะล้อรถคู่หลัง ไม่ว่าจะเป็นโหมด Pure หรือว่า Power การติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าที่เฟืองท้ายตัวหลังทำให้มีเนื้อที่กว้างมากพอที่จะติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้พอเหมาะ ส่งกำลังไฟฟ้าไปยังล้อคู่หลังให้รถวิ่งเคลื่อนที่ในสภาวะการจราจรติดขัดหนาแน่นได้ดี  ยิ่งไปกว่านั้นการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนล้อหลังเป็นการเสริมประสิทธิภาพของการทำงานระบบขับเคลื่อนทุกล้อ (All-Wheel-Drive) โดยหลักการที่ว่า เฟืองท้ายตัวหน้า และตัวหลังมีแหล่งพลังการขับเคลื่อนแบบแยกอิสระจากกันอย่างชัดเจน

แหล่งพลังไฟฟ้าที่ใช้ขับเคลื่อน มาจากแบตเตอรี่กำลังสูง High-Voltage 270-400 V ให้กำลัง 65 กิโลวัตต์ เป็นอีกความสำเร็จของวอลโว่ที่ออกแบบแบตเตอรี่เข้ากับโครงสร้างของตัวรถโดยไม่เบียดบังพื้นที่ใช้สอย และความสวยงามภายในห้องโดยสาร โดยจัดวางแบตเตอรี่ไว้ในโพลงเพลากลาง (ส่วนนูนที่พื้นรถตรงกลางห้องโดยสาร) ทำให้มีพื้นที่สำหรับผู้โดยสารในที่นั่งแถวที่ 2 และแถวที่ 3 มากขึ้น นอกจากนี้ตำแหน่งการติดตั้งแบตเตอรี่ไว้ที่บริเวณกลางรถยังส่งผลดีให้ตัวรถมีการกระจายน้ำหนักที่สมดุลย์ และมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ช่วยให้การบังคับควบคุมง่าย เกาะถนน ทรงตัวดี และขับขี่ได้ปลอดภัยมากขึ้น

สำหรับการทดลองขับครั้งนี้เราเน้นใช้โหมด Hybrid เป็นการผสมผสานพลังงานขับเคลื่อนระหว่างเครื่องยนต์กับมอเตอร์ไฟฟ้า เริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ด้วยระบบไฟฟ้า ออกตัวไปช้าๆเพียงแค่แตะคันเร่งเบาๆตัวรถก็สามารถขับเคลื่อนไปได้แบบสบาย เมื่อเริ่มเติมคันเร่งหนักขึ้นเครื่องยนต์หลักก็เริ่มติดโดยอัตโนมัติ พร้อมกับการผสานพลังกับมอเตอร์ไฟฟ้าในบางช่วงที่ยกคันเร่ง หรือใช้ความเร็วคงที่ ช่วยเพิ่มความประหยัดการขับขี่เหมือนกับรถยนต์ไฮบริดทั่วๆไป ส่วนสายซิ่งไม่ใส่ใจเรื่องความประหยัด ก็สบายใจได้ว่าพละกำลังกว่า 400 แรงม้า พร้อมแสดงประสิทธิภาพอย่างถึงใจในทันทีที่กดคันเร่งลงไป เรียกว่าสามารถเรียกความเร็วออกมาใช้งานได้อย่างสนุกสนานในทุกจังหวะ ไม่ว่าจะเป็นการออกตัวแรงๆ หรือการเร่งแซงโดยฉับพลัน และถ้าต้องความสะใจแบบรถสปอร์ตแท้ๆ ก็มีโหมด Power ให้เลือกใช้ ซึ่งโหมดนี้ต้องบอกว่าดิบ ดุดันรู้สึกได้ทันทีกับแรงดึงกระชากหลังติดเบาะทุกครั้งที่กดคันเร่งหนักๆ โดยคอนเฟิร์มอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม.ภายในเวลาในเวลาเพียง 5.6 วินาที ! ในโหมดนี้โดยหลักการทำงานพื้นฐาน เครื่องยนต์เบนซินและมอเตอร์ไฟฟ้าจะทำงานพร้อมกันแบบคู่ขนานเพื่อให้ได้สมรรถนะสูงสุด มีการขับเคลื่อนทั้งล้อหน้าและล้อหลังอย่างต่อเนื่อง

นอกจากความแรงขับสนุกเร้าใจ และความประหยัดจากโหมดการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า เอสยูวีคันใหญ่รุ่นนี้ ยังให้สัมผัสที่ดีในเรื่องความนุ่มนวล นั่งสบาย อย่างแท้จริง  พร้อมการยึดเกาะถนนที่หนึบแน่นมั่นคง ตอบสนองการขับขี่ได้แม่นยำวางใจได้ ตรงนี้ต้องยกความดีความชอบให้กับระบบกันสะเทือนที่เซ็ทอัพมาอย่างลงตัว โดยเฉพาะการติดตั้งระบบถุงลมกันสะเทือน 4 ทิศทางพร้อมระบบ Four-C air suspension ที่ช่วยดูดซับแรงกระแทกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และสามารถปรับระดับความสูงตัวรถโดยอัตโนมัติ โดยจะลดต่ำลงเมื่อรถจอดช่วยเพิ่มความสะดวกในการก้าวขึ้น-ลงรถ และจะยกสูงขึ้นเมื่อรถเริ่มเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว

VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD Inscription ยังถือเป็นหนึ่งในรถที่ปลอดภัยที่สุดในโลก มาพร้อมอุปกรณ์มาตรฐานความปลอดภัยแบบจัดเต็ม ตามปณิธานอันสูงสุดของวอลโว่ ที่ว่า “ในปี ค.ศ. 2020 จะต้องไม่มีผู้ใดได้รับบาดเจ็บสาหัสหรือเสียชีวิตในรถวอลโว่รุ่นใหม่” ที่น่าสนใจก็มีทั้งระบบปกป้องเมื่อเกิดการวิ่งตกถนน (Run-Off Protection) เมื่อตัวรถยนต์ใกล้จุดหรือโอกาสเสี่ยงที่จะลื่นไถลหรือวิ่งตกถนนจะประมวลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวรถ ณ เสี้ยววินาทีนั้น หากรถวิ่งตกลงบนไหล่ทาง ระบบจะสั่งการให้เข็มขัดนิรภัยคู่หน้ากระชับรัดตรึงร่างกายผู้ขับขี่และผู้นั่งโดยสารเบาะหน้าซ้ายให้ติดกับพนักพิงโดยทันทีจากนั้น โครงสร้างของเบาะรองนั่งทั้งสองข้างจะทรุดตัวลงเพื่อรองรับ และป้องกันไม่ให้กระดูกสันหลังเกิดการกระแทกเข้ากับเบาะรองนั่งอย่างรุนแรง สามารถลดแรงกระแทกในแนวตั้งได้น้อยลงถึงประมาณ 1 ใน 3 ของแรงทั้งหมด และมีการระบบเบรกอัตโนมัติหลีกเลี่ยงการชนบริเวณทางร่วมแยก (Auto Brake at Intersections) เพื่อป้องกันอุบัติเหตุชนกับรถที่วิ่งสวนทางมา อุบัติเหตุจากกรณีชนประสานงาเกิดขึ้นบ่อยมากบริเวณทางร่วมแยกทั้งในเมือง และทั้งบนทางหลวงที่ผู้คนใช้ความเร็วค่อนข้างสูง ระบบจะตรวจจับข้อมูลขับขี่แล้วประมวลผลแนวโน้มที่จะเกิดการชนประสานงาและเบรกให้รถหยุดโดยอัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนและบรรเทาความรุนแรงจากการชนประสานงาให้น้อยลง

ส่วนระบบความปลอดภัยขั้นสูงอื่นๆ ก็มีทั้งระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันและปกป้อง อาทิ ระบบป้องกันการชนพร้อมเซนเซอร์ตรวจจับรถยนต์ คนเดินถนน ผู้ขับขี่จักรยานและสัตว์ขนาดใหญ่พร้อมฟังก์ชั่นหยุดรถอัตโนมัติ (City Safety with Auto Braking) , ระบบป้องกันจากกรณีถูกชนท้ายรถ (Collision Warning with Auto Brake at stand still and mitigation support - rear) , ระบบแจ้งเตือนป้ายจราจรบนหน้าปัดรถ (Road Sign Information) , ระบบแจ้งเตือนเมื่อมีรถวิ่งเข้ามาทางด้านข้างขณะถอยหลังออกจากที่จอด (Cross Traffic Alert)  , ระบบแจ้งเตือนเมื่อมียานพาหนะบริเวณจุดบอดสายตา (Blind Spot Information System) , ระบบควบคุมความเร็วแบบแปรผันเพื่อรักษาระยะห่าง พร้อมฟังก์ชั่นหยุด/ออกตัวรถโดยอัตโนมัติ(Adaptive Cruise Control with Queue Assist) , ระบบป้องกันและปกป้องกรณีรถพลิกคว่ำ (Rollover Prevention and Protection) , ระบบช่วยในการขึ้นที่ลาดชัน (Hill Start Assist) , ระบบช่วยในการลงที่ลาดชัน (Hill Descent Control) , ระบบช่วยในการจอดรถอัตโนมัติ แบบถอยหลังเข้าซองและขนานขอบทาง (Park Assist Pilot-Perpendicular & Parallel Parking) และระบบช่วยรักษาความเร็วและระยะห่างจากคันหน้าพร้อมรักษารถตำแหน่งให้อยู่ในช่องเดินรถ (Pilot Assist)  ฯลฯ

ถึงตรงนี้คงต้องบอกว่า VOLVO XC90 T8 Twin Engine AWD Inscription รถเอสยูวีรุ่นใหญ่ของวอลโว่ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เหมาะสมกับเทรนด์รถยนต์ยุคใหม่ ที่รวมจุดเด่นไว้รอบด้าน ทั้งความหรูหรา สะดวกสบาย พร้อมความแรง ประหยัด เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญยังให้ความปลอดภัยสูงสุดเหนือกว่ารถยนต์ทุกรุ่นที่อยู่คลาสใกล้เคียงกัน!

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันจันทร์, 02 ธันวาคม 2562 01:15
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing