พฤษภาคม 14, 2564

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ NEW BMW 330i M Sport ซีดานหรู สไตล์ตัวแรงขนานแท้! | รีวิว ทดสอบรถใหม่ 2019 Drivingplace Featured

[ test drive ] BMW ซีรี่ส์ 3 เจเนอเรชั่นแรก เริ่มต้นบุกเบิกตลาดรถยนต์เมืองไทยเป็นครั้งแรกในปี 2518 ผ่านมาถึงวันนี้ นับเป็นระยะเวลากว่า 40 ปี ที่ BMW ซีรี่ส์ 3 ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำเร็จแห่งยนตรกรรมหรู ด้วยเอกลักษณ์การดีไซน์ที่ก้าวทันยุคสมัย พร้อมสมรรถนะ และประสิทธิภาพการขับขี่ที่ดีเยี่ยม รวมถึงการพัฒนานวัตกรรมล้ำยุคที่ครองใจแฟน ๆ มาโดยตลอด ก่อนส่งต่อมาสู่รุ่นล่าสุด BMW ซีรี่ส์ 3 ใหม่ ที่กลับมาอีกครั้งในเจเนอเรชั่นที่ 7 รหัสตัวถัง G20 กับการพัฒนาใหม่หมด ทั้งในด้านการดีไซน์รูปลักษณ์ และสมรรถนะการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้น

BMW ซีรี่ส์ 3 เจเนอเรชั่นล่าสุดนี้ เริ่มโชว์โฉมอย่างเป็นทางการครั้งแรกที่งาน บางกอก มอเตอร์โชว์ 2019 โดยเปิดตัวทำตลาดด้วย 2 รุ่นหลัก เริ่มจากรุ่น BMW 320d Sport ซีดานหรู ให้ความคุ้มค่าด้วยความแรงผสานความประหยัดจากเครื่องยนต์ดีเซล เทอร์โบ และรุ่นที่เรามีโอกาสทดลองขับในครั้งนี้ คือ BMW 330i M Sport ซีดานหรู เน้นความแรงดุดันแบบสปอร์ตในสไตล์เดียวกับรถยนต์สายพันธุ์ M POWER ขนานแท้!

การออกแบบตัวรถอยู่ภายใต้โครงสร้างแชสซีส์แบบใหม่ล่าสุด เน้นให้การควบคุมที่มั่นคง และปราดเปรียวยิ่งขึ้น ผสมผสานทั้งความสปอร์ต และความนุ่มสบายได้อย่างลงตัว พร้อมตัวรถมีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ และการกระจายน้ำหนักแบบ 50:50 นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักที่เบาลงกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 55 กิโลกรัม จากการใช้วัสดุอลูมิเนียมในชิ้นส่วนและโครงสร้างต่าง ๆ เช่น ฝากระโปรง และกันชนหน้า ส่วนการออกแบบด้านอากาศพลศาสตร์มีค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศต่ำเพียง 0.26 ลดลง 0.03 จากรุ่นก่อนหน้า ทั้งจากระบบ Active Air Flap แผ่นปิดด้านในกระจังหน้าไตคู่รูปแบบใหม่ และการจัดระเบียบทิศทางการไหลของอากาศผ่าน Air Curtains ที่ช่วยลดแรงเสียดทานอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขนาดมิติของตัวรถโดยรวมเมื่อเทียบกับรุ่นเดิมมองผิวเผินแทบไม่ต่างกัน แต่เมื่อลึกลงไปในรายละเอียดจะมีความใหญ่โต และกว้างขวางมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น ความกว้าง 1,827 มม.เพิ่มขึ้น 16 มม. ความยาว 4,709 มม.ยาวมากขึ้น 76 มม. ฐานล้อมีขนาด 2,851 มม. กว้างขึ้น 41 มม. ทำให้บริเวณห้องโดยสารทั้งด้านหน้า และด้านหลังมีพื้นที่กว้างขวางสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

BMW 330i M Sport เน้นการดีไซน์รูปลักษณ์ภายนอกที่โฉบเฉี่ยวสะดุดตาในสไตล์สปอร์ตซีดานขนานแท้ ด้วยเส้นสายที่แข็งแกร่ง และคมชัด ด้านหน้าของตัวรถมาในรูปลักษณ์ที่ดุดันยิ่งขึ้นด้วยกระจังหน้าทรงไตคู่ขนาดใหญ่ขึ้นในกรอบที่เชื่อมกับไฟหน้าคู่ LED ทรงเรียวยาวดีไซน์ใหม่ล่าสุด รับกับช่องดักอากาศรูปทรง T เพิ่มความโดดเด่นให้แก่ด้านหน้าของรถ ด้านข้างตัวรถโดดเด่นด้วยกรอบหน้าต่างดีไซน์แบบ Hofmeister Kink อันเป็นเอกลักษณ์ของบีเอ็มดับเบิลยูที่ได้รับการออกแบบให้เป็นหนึ่งเดียวกับเสา C-pillar ไร้ขอบดูหรูหรายิ่งขึ้น พร้อมด้วยไฟท้ายดีไซน์ใหม่เรียวคมยิ่งขึ้นในรูปทรงแนวนอนแบบสามมิติ และท่อไอเสียแบบคู่ส่งให้ท้ายรถดูกว้าง และดุดันยิ่งขึ้น

Bmw 330i M Sport ยังเพิ่มความสปอร์ตดุดันมากขึ้นด้วยชุดแต่ง M Sport ช่วยเสริมทั้งความโฉบเฉี่ยว และสมรรถนะปราดเปรียว พร้อมอัพเกรดระบบช่วงล่าง ชุดเบรก แบบ M Sport  และติดตั้งล้ออัลลอย M ขนาด 18 นิ้วลาย Double Spoke ช่วยเพิ่มความสปอร์ตหรูให้กับตัวรถ และภายในห้องโดยสารให้ความเร้าใจในการควบคุมรถด้วยพวงมาลัย M แบบ 3 ก้านหุ้มหนังแท้ มาพร้อมแพ็ทเดิ้ลชิฟ และตกแต่งด้วยวัสดุอลูมิเนียม Tetragon เพิ่มความสปอร์ตทั่วห้องโดยสาร

ภายในห้องโดยสารของ Bmw 330i M Sport ได้รับการออกแบบใหม่หมดให้มุมมองต่างจากรุ่นที่ผ่านมาอย่างชัดเจน โดยพื้นฐานการดีไซน์จะคำนึงถึงผู้ขับขี่เป็นหัวใจสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นแผงแดชบอร์ดจัดวางตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆเยื้องไปทางผู้ขับ เพื่อการใช้งานที่สะดวกเวลาขับขี่ บริเวณแผงหน้าปัด และจอ Control Display ดีไซน์ใหม่ทันสมัย ลูกเล่นแพรวพราว สามารถปรับเปลี่ยนสีสันได้ตามโหมดการขับขี่  เมื่อล้มตัวลงนั่ง ตัวเบาะหุ้มหนังแท้เดินด้ายขาวเรียบหรูนั่งได้สบาย รองรับสรีระได้ดี ให้อารมณ์แบบรถสปอร์ตมีปีกโอบด้านข้างแผ่นหลัง เพิ่มความกระชับแต่ไม่อึดอัด เวลาขับเข้าโค้งผู้ขับจะไม่โยกไปโยกมาตามแรงเหวี่ยงของโค้ง ทางด้านความสะดวกสบาย โดดเด่นด้วยออฟชั่นอำนวยความสะดวกครบถ้วนตามสไตล์รถหรู อาทิ ระบบปรับอากาศอัตโนมัติแบบ 3 ตอน และติดตั้งระบบ BMW ConnectedDrive เพื่อการเชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัด สนับสนุนการสื่อสารในยุคดิจิตอลได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังให้ความกว้างขวาง จากพื้นที่ด้านหน้า และด้านหลังที่ขยายให้กว้างสบายยิ่งขึ้น และเบาะนั่งสามารถพับได้แบบ 40:20:40 รวมถึงพื้นที่บรรจุสัมภาระด้านท้ายมีมากถึง 480 ลิตร

ทางด้านระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ ก็ติดตั้งมาให้อุ่นใจพอสมควร ชดเชยการขาดหายไปของระบบความปลอดภัยยุคใหม่ที่กำลังเป็นที่นิยม ทั้งระบบเตือนการชน ระบบแจ้งเตือนจุดอับสาย และระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าโดยอัตโนมัติ ฯลฯ ซึ่ง 330i M Sport จะเน้นตัวช่วยผู้ขับขี่ที่แตกต่างออกไป โดยเฉพาะการติดตั้งระบบช่วยนำรถเข้าที่จอด (Parking Assistant) โดยมีระบบเซนเซอร์ควบคุมระยะการจอดด้านหน้าและหลัง (Park Distance Control) ช่วยเพิ่มความสะดวกสบาย และปลอดภัยในการจอดรถในพื้นที่แคบๆ และระบบใหม่ล่าสุดที่ติดตั้งใน 330i M Sport เพื่อปูทางก้าวสู่อนาคตแห่งรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติ คือ ฟังก์ชั่น Reversing Assistant ระบบนี้เราได้ลองของจริงด้วยการขับเดินหน้า-ถอยหลังออกจากที่จอดรถ โดยระบบจะเซ็ทมาเพื่อช่วยเหลือผู้ขับขี่ขณะถอยจอด หรือถอยออกจากที่แคบโดยอัตโนมัติ ทั้งบริเวณอาคารจอดรถ ทางเลี้ยวโค้งแคบ หรือทางตัน ได้อย่างง่ายดายแม้จะมีมุมมองที่จำกัด ซึ่งระบบจะจดจำองศาการเลี้ยวของพวงมาลัยขณะขับเข้าไปยังพื้นที่ต่างๆได้เป็นระยะทางไกลสูงสุด 50 เมตร ขณะขับขี่ที่ความเร็วไม่เกิน 36 กม./ชม. สามารถเริ่มใช้งานโดยกดปุ่ม Reversing Assistant บริเวณด้านขวาของจอภาพคอนโซลกลาง ขณะจอดนิ่งเมื่อเข้าเกียร์ถอยหลัง จากนั้นปล่อยเบรครถยนต์จะถอยหลังอัตโนมัติตามเส้นทางที่ขับเข้าไปล่าสุด ผู้ขับขี่มีหน้าที่เพียงแค่แตะเบรกหรือคันเร่ง โดยความเร็วในการถอยอัตโนมัติต้องไม่เกิน 9 กม./ชม. ซึ่งระบบจะสามารถจดจำองศาการเลี้ยวภายในระยะ 50 เมตรสุดท้ายไว้ได้เป็นระยะเวลายาวนาน แม้จะจอดทิ้งไว้ข้ามคืน หรือเป็นระยะเวลาหลายวัน

สำหรับสมรรถนะความแรง Bmw 330i M Sport มาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน BMW TwinPower Turbo แบบ 4 สูบ ขนาด 1,998 ซีซี. ให้กำลังสูงสุด 190 กิโลวัตต์ / 258 แรงม้า ที่ 5,000 – 6,500 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 400 นิวตันเมตร ที่ 1,550 – 4,400 รอบ/นาที เครื่องยนต์บล็อกนี้ ต้องบอกว่าเน้นความดิบ ฉีกกฏซีดานหรู หวังเทียบชั้นรถแรงรหัส M แท้ๆ ซึ่งก็ทำได้ดีพอตัว ด้วยแรงบิดมหาศาล แสดงผลหยืดหยุนตั้งแต่รอบต่ำ จึงเร่งได้แรง เร้าใจตั้งแต่จังหวะออกตัว กดจมทันทีมีดึงหลังติดเบาะ โดยอัตราเร่งตามสเปคโรงงานการันตี 0 - 100 กม./ชม.ภายในเวลาเพียง 5.8 วินาที ขณะเดียวกันเมื่อเราเร่งความเร็วยังมีเสียงท่อดังทุ้มๆปรุงแต่งให้เร้าใจทั้งจังหวะเติม และถอนคันเร่ง เรียกว่าให้อารมณ์การขับขี่แบบรถสปอร์ตมากทีเดียว

ช่วงเดินทางไกลนอกเมือง การเร่งแซงในทุกจังหวะความเร็วก็ทำได้อย่างมั่นใจมีกำลังรองรับอย่างเหลือเฟือจากแรงม้ามากกว่า 250 ตัว ช่วงถนนโล่งทางยาว ต้องระวังอย่าปล่อยตัวปล่อยใจไปกับความแรง และความนิ่งของตัวรถ เพราะถ้าเผลอกดคันเร่งต่อเนื่องความเร็วจะพุ่งทะยานไปแตะ 200 กม./ชม.อย่างว่องไวไม่ต้องจุ่มคันเร่งนาน เพราะรถรุ่นนี้มีความเร็วสูงสุดรองรับไว้ถึง 250 กม./ชม.!

ในการขับขี่บนท้องถนน Bmw 330i M Sport ยังรองรับระบบ Driving Experience Control ที่มีรูปแบบการขับขี่ให้เลือกทั้งในโหมด ECO PRO , COMFORT, SPORT , SPORT PLUS ซึ่งแต่ละโหมดจะปรับน้ำหนักของพวงมาลัยไฟฟ้าและความนุ่มของช่วงล่าง รวมถึงความจัดจ้านของรอบเครื่องยนต์ที่ต่างกัน โดยเฉพาะโหมด SPORT จะให้ความรูสึกต่างจากโหมดอื่นๆ ทั้งเรื่องพวงมาลัยที่หนืดขึ้นเมื่อใช้ความเร็วสูง และสามารถเลี้ยวได้นิ่งแม่นยำมากขึ้น ช่วยให้ควบคุมรถได้มั่นใจ ส่วนการขับขี่บนถนนท้องถนนทั่วๆไป ในโหมด COMFORT จะเซ็ตมาให้รู้สึกขับสบาย ด้วยความนุ่มนวล ทั้งจังหวะการเร่งความเร็ว การเปลี่ยนเกียร์ไม่กระชากออกแนวราบเรียบ และโหมด ECO PRO ความสบายใจของสายชิล เน้นขับสบายๆในวันที่ไปกับครอบครัว ก็จะได้ความประหยัดในการเดินทางที่คุ้มค่ามากขึ้น

เมื่อความแรงของขุมพลังจัดอยู่ในขั้นน้องๆรถสปอร์ต แน่นอนก็คงต้องพึ่งพาระบบเบรคที่ดี จึงจะปราบพยศความแรงได้อย่างปลอดภัย ซึ่ง Bmw 330i M Sport ก็ให้ความมั่นใจเต็มเปี่ยมด้วยระบบเบรค  M Sport ที่เอาอยู่! สามารถหยุดหรือชะลอรถได้อย่างรวดเร็วในทุกจังหวะความเร็ว พร้อมน้ำหนักการเบรคที่นุ่มนวลเป็นธรรมชาติ

ขณะที่ช่วงล่างมาในสไตล์หนักแน่น ด้วยความหนึบยึดเกาะถนนแน่น ผสานความนุ่มนวลพอดีๆ เลือกโหมด ECO PRO หรือ COMFORT สามารถขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวันได้สบาย แต่ถ้าจะแอบซิ่งบ้างลองจัดหนักกับโหมด SPORT ก็วางใจได้ว่าเอาอยู่ควบคุมรถได้อย่างมั่นใจ ทั้งช่วงทางตรงความเร็วสูง หรือการขับเข้าโค้งด้วยความเร็ว ตัวรถแทบไม่เสียอาการสามารควบรถผ่านโค้งได้อย่างง่ายดาย

สำหรับการทำตลาด All-New BMW 330i M Sport G20 เคาะราคาจำหน่ายไว้ที่ 3,359,000 บาท (พร้อมโปรแกรมบำรุงรักษา BSI Standard) ถ้าสนใจชื่นชอบในความสดใหม่ พร้อมสมรรถนะที่แตกต่างจากซีดานหรูทั่วๆไปขอแนะนำให้ไปพิสูจน์สมรรถนะที่แท้จริง ด้วยตัวคุณเองอีกครั้งที่ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์ BMW อย่างเป็นทางการทั่วประเทศ !

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันจันทร์, 21 ตุลาคม 2562 02:06
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing