มิถุนายน 05, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

รีวิว ทดลองขับ MINI John Cooper Works Convertible ความเร้าใจ ในสไตล์เปิดหลังคา! | รีวิว ทดสอบรถ Drivingplace Featured

By กรกฎาคม 14, 2562 500

[ TestDrive ] มินิ ประเทศไทย เริ่มทำตลาด MINI John Cooper Works Convertible รถสปอร์ตขนาดกระทัดรัดโฉมเปิดประทุน เป็นครั้งแรกในช่วงปลายปี 2018 ด้วยราคาค่าตัว 3,468,000 บาท ผ่านมาจนถึงวันนี้ที่เรามีโอกาสได้ทดลองขับ รถรุ่นนี้ก็ยังดูสดใหม่ มีเสน่ห์น่าหลงใหล ชวนให้จ้องมองทุกครั้งเมื่อโลดแล่นอยู่บนท้องถนน

MINI John Cooper Works Convertible หรือจะเรียกสั้นๆว่า MINI JCW Convertible ทำตลาดด้วยรหัสตัวถัง F57 การออกแบบตัวถังและรูปลักษณ์โดยรวมจะใช้พื้นฐานเดียวกับ MIN Cooper รุ่นปัจจุบัน แต่เน้นการตกแต่งเสริมเสน่ห์เฉพาะรุ่นตามสไตล์ John Cooper Works ด้วยชุดแต่งแอโร่ไดนามิกแบบสปอร์ตรอบคัน รวมถึงการเน้นตกแต่งลูกเล่นสีแดง ทั้งเส้นขวางกระจังหน้า กระจกมองข้าง ชุดเบรกสปอร์ตสีแดง และติดตั้งโลโก้ John Cooper Works รอบคัน ช่วยเสริมลุคสปอร์ตเฉพาะรุ่นได้ดียิ่งขึ้น

รูปโฉมภายนอกต้องบอกว่าดึงดูดสายตาตั้งแต่แรกเห็น ด้านหน้าโดดเด่นด้วยรูปทรงไฟหน้าทรงกลมล้อมกรอบโครเมี่ยมทันสมัย พร้อมไฟแบบวงแหวนเต็มวง เรืองแสงตลอดเวลาเมื่อขับขี่เวลากลางวัน ซึ่งชุดไฟหน้ามาพร้อมเทคโนโลยี LED Matrix สามารถตั้งไฟสูง และเลือกตัดไฟสูงบางส่วนเพื่อไม่ให้รบกวนสายตารถยนต์ที่ขับสวนมาได้อย่างอัตโนมัติ การตกแต่งส่วนอื่นๆของใบหน้ายังมาในสไตล์สปอร์ตดุดันทั้งจากแถบคาดสีดำตัดแดงคู่ขนานบนฝากระโปรง บริเวณกระจังหน้าลายรังผึ้งแต่งสีดำเงาคาดแนวเส้นสีแดง พร้อมโลโก้ John Cooper Works ต่ำลงมาเป็นกันชนดีไซน์สวยดูสปอร์ตลงตัว  

ตัวถังของรุ่นนี้จะเป็นแบบแฮทช์แบค 2 ประตู บริเวณหลังคาเป็นแบบเปิดประทุนผ้าใบลายธง Union Jack แห่งสหราชอาณาจักร ซึ่งหลังคาชุดนี้สามารถเปิด-ปิด ได้ภายในระยะเวลาเพียง 18 วินาที และสามารถเปิด-ปิดได้ขณะรถวิ่งด้วยความเร็วไม่เกิน 30 กม./ชม. ขณะที่ด้านท้ายความโดดเด่นก็ยังอยู่ที่ชุดไฟท้าย LED สีแดงสดแต่งลายธง  Union Jack ให้ความโดดเด่นมีเอกลักษณ์ ส่วนการตกแต่งอื่นๆที่น่าสนใจ ก็มีทั้งชุดกันชนท้ายทรงสปอร์ตสุดๆพร้อมเพิ่มความดิบด้วยปลายท่อคู่บริเวณกึ่งกลาง และที่ขาดไม่ได้คือ ล้อแม็กลาย 5 ก้านสีดำเงาตัดขอบสีเงิน John Cooper Works ขนาด 18 นิ้ว บ่งบอกเอกลักษณ์ความแตกต่างเฉพาะรุ่น

ภายในห้องโดยสารให้ความรู้สึกสปอร์ตเต็มพิกัดเช่นเดียวกับรูปลักษณ์ภายนอก ดีไซน์ออกมาในแนวสปอร์ตล้ำๆ รู้สึกปลุกเร้าทุกครั้งเมื่อเข้าไปควบคุมรถ พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้านทรงสปอร์ตจับถนัดมือมากๆหุ้มหนังเดินด้ายสีแดงเร้าใจ พร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่นและด้านหลังพวงมาลัยมีแป้นแพ็ทเดิลชิฟทรงสวย ช่วยเพิ่มความสนุกสนานในการขับ ขณะที่แป้นเบรก คันเร่ง และที่พักเท้าเป็นสแตนเลสเน้นความสปอร์ต ที่เปิดประตูและวัสดุหุ้มเกียร์ รวมทั้งเพดานห้องโดยสารใข้สีดำ Anthracite บริเวณคอนโซลกลางเด่นสุดต้องยกให้กับจอทรงกลมขนาดใหญ่ 8.8 นิ้ว แบบสัมผัส มีฟังก์ชั่นให้เล่นเยอะ และมีลูกเล่นที่แพรวพราว สามารถสั่งการใช้งานระบบต่างๆได้อย่างสะดวกสบาย จากระบบสัมผัสและชุดควบคุมผ่านจอยสติ๊กติดตั้งระหว่างเบาะคู่หน้า โดยฟังก์ชั่นที่น่าสนใจคือเทคโนโลยีเชื่อมต่อ MINI Connected เพื่อการเชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัดกับสมาร์ทโฟน และที่เราชื่นชอบเป็นพิเศษคือการขับกล่อมด้วยพลังเสียงจากลำโพง Harman Kardon HiFi 12 ตัว และยังมาพร้อมแท่นชาร์จโทรศัพท์แบบไร้สาย (Wireless Charging) ติดตั้งบริเวณที่วางแขนกลางเบาะหน้า สามารถวางโทรศัพท์รุ่นที่รองรับระบบการชาร์จไร้สายบนแท่นเพื่อชาร์จได้เลย พร้อมพอร์ต USB เพิ่มเติม 2 ช่องที่คอนโซลหน้ารถ เสียบฟังเพลงได้หรือใช้สายชาร์จโทรศัพท์เพิ่มอีกเครื่องก็สะดวกดีทีเดียว

เริ่มสัมผัสสมรรถนะความเร้าใจ เหยียบเบรคพร้อมกดสวิทซ์เรืองแสงสีแดงสตาร์ทเครื่องยนต์ที่ติดตั้งบริเวณคอนโซลกลาง เสียงเครื่องยนต์แน่นๆคำรามต้อนรับในทันที แสดงให้ทราบว่ารถคันเล็กคันนี้มีความแรงไม่ธรรมดาแน่ๆ ซึ่งตามสเปคระบุว่า MINI John Cooper Works Convertible คันนี้ ซุกซ่อนพลังขับเคลื่อนจากเครื่องยนต์เบนซิน แบบ 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว ขนาดความจุ 1,998 ซีซี. Twin Power Turbo ให้กำลังสูงสุดถึง 231 แรงม้า ที่ 5,200-6,200 รอบ/นาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 32.6 กก.-ม. ที่ 1,450-4,800 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยเกียร์ Steptronic Sport พร้อม Paddle Shift 8 จังหวะ ขับเคลื่อน 2 ล้อหน้า เครื่องยนต์บล็อคนี้ ถ้าเป็นวัยรุ่นต้องบอกว่าจี๊ดจ๊าด เร้าอารมณ์ สามารถแสดงคาแรคเตอร์ของมินิ ในสไตล์โกคาร์ตฟิลลิ่งออกมาได้อย่างเต็มที่ โดยส่วนตัวเท่าที่เคยสัมผัสมินิมา ขอยกให้รถรุ่นนี้ติดอันดับรถแรง ขับสนุก ให้อารมณ์ดิบแบบสปอร์ตแท้ๆ อันดับต้นๆของมินิในยุคนี้

สมรรถนะความแรงให้ความสนุกเร้าใจตั้งแต่จังหวะออกตัว อัตราเร่งมาแบบทันใจ ความเร็วดึงกระชากทันทีเมื่อลงน้ำหนักไปที่คันเร่งรัวๆ โดยมินิเคลมอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ในเวลาเพียง 6.5 วินาที และความเร็วสูงสุดพุ่งทะลุมิติได้ถึง 240 กม./ชม.

 

การเร่งความเร็วของเครื่องยนต์เมื่อผสานการทำงานกับชุดเกียร์อัตโนมัติ Steptronic Sport 8 จังหวะ พร้อมเลือกใช้โหมด SPORT แทนที่โหมด GREEN โลกสวยเน้นประหยัด แม้ว่าความเร็วจะพุ่งขึ้นเร็วแบบดึงกระชากหลังติดเบาะ แต่ต้องขอชื่นชมกับความราบเรียบของรอยต่อเกียร์ที่ไม่รู้สึกกระตุกให้เสียจังหวะ สามารถเร่งความเร็วได้อย่างต่อเนื่องแบบเนียนๆ ช่วงถนนโล่งถ้าไม่ยกวิ่งไปเฉียดๆ 200 กม./ชม. ได้อย่างรวดเร็ว แถมการเร่งความเร็วทุกครั้งยังได้ยินเสียงจากท่อไอเสียคู่กังวานนุ่มๆทุ้มๆ ช่วยเพิ่มอรรถรสในการขับขี่

การขับขี่ใช้งานทั่วๆไป เรื่องกำลังของเครื่องยนต์นั้นหายห่วง แต่เรื่องการควบคุมรถคนที่ยังไม่คุ้นเคยกับฟิลลิ่งของมินิ อาจรู้สึกถึงการขับขี่ที่ไม่ได้นุ่มนวลขับสบายแบบรถยุโรปยี่ห้ออื่น ไม่ว่าจะเป็น ตำแหน่งการนั่งที่ต่ำจากตัวรถที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำให้อารมรณ์การขับดิบๆใกล้เคียงกับโกคาร์ตหรือรถสปอร์ตแท้ๆ และการรองรับของช่วงล่าง แบบอิสระ 4 ล้อ ด้านหน้าแบบปีกนก ด้านหลังมัลติลิงก์ เหล็กกันโคลง พร้อมระบบ Adaptive Suspension ที่ปรับเซ็ทออกแนวแข็งปึก เน้นความหนึบแน่น นำหน้าความนุ่มนวลอย่างชัดเจน ใครที่สนใจรถมินิก็ต้องทำใจยอมรับในจุดนี้ให้ได้ แต่สิ่งที่จะได้แทนที่ความนุ่มนวลขับสบาย คือความมั่นใจในการควบคุมรถที่ดี ยึดเกาะถนนแนบแน่นทั้งการขับขี่ทางตรงด้วยความเร็วสูง และการขับเข้าโค้งสามารถไปได้เร็ว เกาะโค้งได้ดีกว่ารถยนต์ทั่วๆไป

ในมุมมองของความสะดวกสบาย ด้วยขนาดในห้องโดยสารที่มีข้อจำกัดจากขนาดตัวถังที่เล็ก ทำให้คนที่เคยขับแต่รถซีดานหรือเอสยูวีอาจรู้สึกอึดอัดบ้าง  การนั่งขับหรือโดยสารเบาะนั่งคู่หน้าไม่มีปัญหาเรื่องความกว้างขวางยังนั่งยืดขาได้สบาย แต่เบาะแถวหลังขนาดใหญ่เหมือนมีเผื่อไว้ยามจำเป็นแทบไม่มีที่วางขา น่าจะเหมาะกับเด็กหรือไว้วางของก็จะสะดวกมากกว่า และการเลือกรถที่มีหลังคาเปิดประทุนผ้าใบหรือซอฟต์ท็อป เท่ๆสไตล์รถยุโรปเมืองหนาว ก็ต้องทำใจบ้างกับเสียงรบกวนที่ได้ยินเข้ามาในห้องโดยสารค่อนข้างมากกว่ารถหลังคาแข็งปกติ ช่วงขับขี่ในเมืองไม่มีปัญหายังขับได้เงียบสบายเหมือนรถทั่วๆไป แต่จะดังกวนใจหน่อยเมื่อขับด้วยความเร็วสูง และช่วงฝนตกหนักๆ รวมถึงช่วงกลางวันแดดร้อนจัด ไอแดดจะทะลุผ่านผ้าหลังคาเข้ามาจนต้องเปิดแอร์แรงขึ้นกว่าปกติเล็กน้อย

การทำตลาด MINI John Cooper Works Convertible เคาะราคาค่าตัวไว้ที่ 3,468,000 บาท ราคานี้รวมแพ็กเกจ MINI Service Inclusive (MSI) Standard ครอบคลุมระยะการบำรุงรักษา 3 ปี หรือ 60,000 กม. และรับประกันตัวรถ 3 ปีไม่จำกัดระยะทาง ถ้าสนใจ หรือเชื่อในความต่าง ความเท่ ความแรง ความสนุก ความอมตะ ความน่าสะสม ของมินิรุ่นนี้ เรียนเชิญไปสัมผัสด้วยตัวคุณเองที่ผู้แทนจำหน่ายรถยนต์มินิอย่างเป็นทางการทั่วประเทศ!

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันอังคาร, 03 กันยายน 2562 22:38
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing