มิถุนายน 05, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ทดลองขับ New MAZDA BT-50 PRO THUNDER 2019 ปรับเปลี่ยนบุคลิกใหม่!ในสไตล์รถอเนกประสงค์ | รีวิว ทดสอบรถ Drivingplace Featured

By พฤษภาคม 21, 2562 814

[TestDrive] ในช่วงที่ผ่านมา ต้องยอมรับว่าค่ายมาสด้าค่อนข้างจริงจังกับการทำตลาดรถยนต์นั่งภายใต้เทคโนโลยีสกายแอคทีฟ มากกว่าการมุ่งเน้นทำตลาดรถกระบะเหมือนค่ายอื่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นทางมาสด้าก็ไม่ได้นิ่งเฉยดูคู่แข่งกวาดยอดขายกันอย่างสบายใจ เพราะนอกจากการซุ่มเงียบพัฒนารถกระบะเจเนอเรชั่นใหม่ที่รอเวลาออกสู่ตลาดในอนาคต ล่าสุดยังปรับไลน์ เปิดตัวรถกระบะ New MAZDA BT-50 PRO THUNDER เวอร์ชั่นล่าสุด ด้วยการวางแนวทางการออกแบบที่ฉีกตลาด แตกต่างจากคู่แข่ง โดยเน้นบุคลิกใหม่สู่การเป็นรถกระบะอเนกประสงค์แนวหรู ให้ความสะดวกสบายในทุกสไตล์การขับขี่

ในมุมมองของมาสด้า ตลาดรถกระบะในปัจจุบันยังคงครองอันดับ 1 ด้านส่วนแบ่งตลาดสูงสุดมาโดยตลอด เนื่องจากประเทศไทยส่วนใหญ่ยังเป็นประเทศเกษตรกรรม รถกระบะจึงเป็นยานพาหนะที่เหมาะสมในการใช้งานรอบด้าน ซึ่งปัจจุบันรถกระบะโดยส่วนใหญ่ในตลาดจะเน้นคุณสมบัติของการบรรทุกเป็นหลัก ดังนั้น มาสด้าจึงฉีกแนวรูปลักษณ์ของรถกระบะแบบเดิมๆ ด้วยการเพิ่มในส่วนของการออกแบบที่สวยงามยิ่งขึ้น รวมทั้งได้ผลลัพธ์ของการใช้งานที่หลากหลายเช่นเดียวกับรถอเนกประสงค์ และสัมผัสได้ในสไตล์รถยนต์นั่งมากยิ่งขึ้น

แนวทางการออกแบบ New Mazda BT-50 PRO THUNDER รุ่นล่าสุด เน้นวางกลยุทธ์ที่ไม่ต้องต่อกรกับคู่แข่งโดยตรง แต่ฉีกหนีภาพลักษณ์แบบรถปิกอัพสไตล์เดิมๆ ที่เน้นแข็งแกร่งดุดัน มามุ่งเจาะกลุ่มลูกค้าที่เรียกว่ารถกระบะอเนกประสงค์ เน้นลูกค้าที่ต้องการความหรูหรา ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวันที่หลากหลาย

รูปลักษณ์ภายนอกอัพเกรดความสปอร์ตหรู ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบเช่นเดียวกับรถยนต์นั่งของมาสด้า เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบรถกระบะแบบอเนกประสงค์ ด้านหน้ามาพร้อมดีไซน์ใหม่ ทั้งกระจังหน้าแบบใหม่แนวนอนแต่งด้วยเส้นโครเมี่ยมเพิ่มความสง่างาม ทำมุมรับกับไฟหน้ารูปทรงเรียวคมได้อย่างลงตัว มองต่ำลงไปเป็นกันชนหน้าทรงสปอร์ตดีไซน์ใหม่ ด้านข้างตัวถังเน้นความโค้งมนตัดกับเส้นสายที่โฉบเฉี่ยวพร้อมตกแต่งด้วยลายกราฟฟิกรอบคันเพิ่มความสปอร์ตไม่ซ้ำใคร บริเวณชายล่างติดตั้งบันไดข้างทรงกลมแนบกับตัวรถได้อย่างกลมกลื่นแต่เวลาเข้าออกห้องโดยสารต้องระวังในการก้าวขึ้น-ลงรถมากกว่าบันไดข้างขนาดใหญ่เหมือนรถกระบะรุ่นอื่นๆ  และขาดไม่ได้กับล้ออัลลอยลายสวยแบบทูโทนขนาด 17 นิ้วดีไซน์ตามสมัยนิยม

ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบในสไตล์รถเก๋ง แผงคอนโซลตกแต่งด้วยโทนสีดำเน้นความเรียบหรู ตัดกับสีเทาเมทัลลิกบริเวณแผงประตู คอนโซลกลาง และหัวเกียร์ , พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้านทรงสปอร์ต พร้อมระบบมัลติฟังก์ชั่นมีทั้งปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและระบบล็อคความเร็วอัตโนมัติ , เบาะนั่งหุ้มหนังมาในโทนสีดำเช่นเดียวกัน จึงให้ความรู้สึกเข้มขรึม กลมกลื่นทั่วทั้งห้องโดยสาร บริเวณพื้นที่นั่งด้านหลังจัดว่ากว้างขวาง นั่งสบายด้วยเบาะนั่งลาดเอียงในองศาที่ผู้โดยสารรู้สึกผ่อนคลาย พร้อมกันนี้ยังเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานด้วยออฟชั่นใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็น การติดตั้งจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว แบบ Anti-Glare Screen ลดเเสงสะท้อนให้มุมมองคมชัด รวมภาคบันเทิงครบครันทั้งเครื่องเล่นดีวีดี  รองรับ USB พร้อมระบบนำทาง , บริเวณคอนโซนกลางอัพเกรดระบบปรับอากาศใหม่เป็นแบบอัตโนมัติแยกปรับอุณหภูมิซ้าย/ขวา ตามสไตล์รถเก๋งหรู เเละกระจกมองหลังเป็นแบบปรับแสงอัตโนมัติ มาพร้อมจอขนาดเล็ก แสดงภาพเวลาเข้าเกียร์ถอยหลังเมื่อถอยจอดช่วยเพิ่มความปลอดภัย

New MAZDA BT-50 PRO THUNDER  รุ่น DBL Hi-Racer 2.2L 6 AT ที่เราทดลองขับจะให้ความแรงจากเครื่องยนต์ดีเซล Di-Thunder Pro แบบ 4 สูบ  16 วาล์ว ขนาด 2.2 ลิตร คอมอนเรล ไดเรคอินเจคชั่น พร้อมกระตุ้นพลังดัวย VN เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์  ให้กำลังสูงสุดถึง 150 แรงม้า ที่ 3,700 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 375 นิวตัน-เมตร ที่  1,500 – 2,000 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ระบบขับเคลื่อนสองล้อตัวถังยกสูง เครื่องยนต์เน้นกำลังแรงบิดสูงตั้งแต่รอบต่ำ จึงให้กำลังในการออกตัวที่ทันใจ เพียงพอต่อการใช้งาน ช่วงความเร็วเริ่มลอยตัวจากรอบกลางสู่รอบสูงๆไหลไปได้เรื่อยๆแบบเนียนๆ ลองกดคิกดาว์นเพื่อเร่งแซงก็อยู่ในระดับที่วางใจได้ไม่ต้องรอรอบ การส่งต่อกำลังของเกียร์อัตโนมัติตามช่วงความเร็ว ถือว่าราบเรียบอาการกระตุกระหว่างรอยต่อเกียร์เกิดขึ้นน้อย และถ้าต้องการความสนุกในการขับขี่เพิ่มเติม ยังมีโหมดสปอร์ตให้เลือกปรับเปลี่ยนเกียร์ได้เองเหมือนเกียร์ธรรมดา

การขับขี่ใช้งานทั่วๆไป ก็ให้ความสะดวกสบายพอตัว การควบคุมรถในเมืองช่วงความเร็วต่ำ พวงมาลัยแบบแร็คแอนด์พีเนี่ยน พร้อมเพาเวอร์ช่วยผ่อนแรง เซ็ทอัพตามสไตล์รถกระบะแท้ๆที่ไม่ใช้ระบบไฟฟ้าเข้ามาช่วยจะให้ความรู้สึกหนักมือบ้างตอนบังคับเลี้ยวด้วยความเร็วต่ำ แต่เมื่อเริ่มกดคันเร่งเพิ่มความเร็วเกิน 20 กม/ชม.ก็จะเบาเลี้ยวง่ายขึ้น ยิ่งช่วงความเร็วสูงหมดห่วง พวงมาลัยจะให้น้ำหนักเหมาะสม คุมรถได้นิ่ง บังคับเลี้ยวแม่นยำทั้งทางตรงและการขับผ่านโค้งด้วยความเร็ว

ส่วนช่วงล่างซูเปอร์ ดีอี (super DE-S) ภายใต้พื้นฐานเดิมตั้งแต่ต้นโมเดล ด้านหน้าเป็นแบบอิสระ ปีกนกคู่ คอยส์สปริง โช้คอัพแบบสองจังหวะ พร้อมเหล็กกันโคลง และด้านหลังเป็นแหนบแผ่นซ้อน พร้อมโช้คอัพแบบสองจังหวะไขว้ทแยงมุม ให้ความรู้สึกแข็ง หนักแน่น นำหน้าความนุ่มนวล แต่ก็ไม่ถึงกับแข็งจนกระเด้ง ยังนั่งกันได้นุ่มสบายตามสไตล์รถกระบะ 4 ประตู ที่คนซื้อมักจะนำมาเป็นรถยนต์นั่งโดยสารมากกว่าการใช้บรรทุกในเชิงพาณิชย์ เเละด้วยความที่เป็นรถกระบะแบบยกสูงมาจากโรงงาน ตอนนี้เมืองไทยเข้าสู่ฤดูฝนก็หมดห่วงเรื่องการใช้งาน เพราะรถรุ่นนี้สามารถขับลุยน้ำท่วมสูงได้ถึงระดับ 80 ซม.!

New MAZDA BT-50 PRO THUNDER ทุกรุ่นยังมาพร้อมระบบมาตรฐานความปลอดภัย ภายใต้เทคโนโลยีเดียวกับรถยนต์นั่งมาสด้าทุกรุ่น อาทิ โครงสร้างตัวถังขึ้นรูปจากเหล็กกล้าทนแรงดึงสูงที่แข็งแกร่งและมีน้ำหนักเหมาะสมกับขนาดเครื่องยนต์ , ติดตั้งระบบเพิ่มแรงเบรกฉุกเฉิน EBA (Emergency Brake Assist) และระบบเบรกอัตโนมัติ BOS (Brake Override System) , ระบบสัญญาณไฟฉุกเฉินกะพริบเมื่อเบรกฉุกเฉิน ESS (Emergency Stop Signal ), ระบบเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติ และระบบปัดน้ำฝนอัตโนมัติ , เข็มขัดนิรภัยแบบดึงรั้งกลับอัตโนมัติ 3 จุด 2 ตำแหน่ง และติดตั้งถุงลมนิรภัยคู่หน้าเป็นอุปกรณ์มาตรฐานในทุกรุ่น

สำหรับการสื่อสารในเชิงการตลาด New MAZDA BT-50 PRO THUNDER รุ่นล่าสุดนี้ ถูกวางตัวให้เป็นรถกระบะรุ่นพิเศษ เน้นการตกแต่งที่แตกต่างจากรุ่นมาตรฐานที่เคยทำตลาดมาก่อนหน้านี้ ด้วยแนวคิด “ให้ทุกเป้าหมายเป็นจริงได้” เพราะมาสด้าคิดต่าง โดยมองว่ารถกระบะนั้นไม่ใช่เพียงรถที่ไว้บรรทุกของ แต่ยังสามารถนำมาใช้เพื่อการเดินทางในชีวิตประจำวัน รวมถึงเพื่อการท่องเที่ยว และเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ตามเป้าที่ต้องการได้อย่างสะดวกสบาย

New MAZDA BT-50 PRO THUNDER รุ่นพิเศษนี้มีให้เลือกทั้งตัวถังแบบฟรีสไตล์แคบ หรือบานแค็ปเปิดได้ FSC Hi-Race เกียร์ธรรมดา 6 สปีด และรุ่น 4 ประตู DBL Hi-Racer ทั้งแบบเกียร์ธรรมดา และเกียร์อัตโนมัติ มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ประกอบด้วย สีขาว คลูไวท์, สีเงิน อลูมิเนียม เมทัลลิค, สีดำ เจ็ทแบล็ก และสีขาวมุก สโนว์เฟลก โดยเคาะราคาจำหน่าย รวมอุปกรณ์ตกแต่ง Mazda BT-50 PRO THUNDER FSC Hi-Racer 2.2L 6MT ราคา 701,000 บาท , Mazda BT-50 PRO THUNDER DBL Hi-Racer 2.2L 6MT ราคา 792,000 บาท และMazda BT-50 PRO THUNDER DBL Hi-Racer 2.2L 6AT ราคา 952,000 บาท

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันจันทร์, 03 มิถุนายน 2562 23:48
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing