กรกฎาคม 12, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ข่าวรถ : Mazda Innovation Motorsport สร้างสรรค์นวัตกรรมสู่ความสำเร็จในวงการมอเตอร์สปอร์ต | ข่าวออนไลน์ Drivingplace Featured

By มิถุนายน 11, 2562 260

 

ความเป็นสปอร์ตไม่เคยเรือนหายไปจาก DNA ของมาสด้า นั่นคือ Stylish, Insightful และ Spirited เราใส่ความเป็นสปอร์ตลงไปในทุกสิ่งที่เราทำ  นับตั้งแต่การคว้าชัยชนะครั้งยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันที่เร้าใจ กับชัยชนะที่ได้รับจากการแข่งขัน เลอ มังส์ 24 ชั่วโมง เอ็นดูแรนซ์ เรซ (Le Mans 24 Hour Endurance Race) ในปี 1991 ของรถมาสด้า 787B  คือที่สุดแห่งความภาคภูมิใจของมาสด้า ประเทศญี่ปุ่น ในฐานะรถยนต์สัญชาติญี่ปุ่นรายแรก และรายเดียวที่ได้รับชัยชนะในการแข่งขัน

ความภาคภูมิใจหนึ่งเดียวนี้ ได้ถูกถ่ายทอดลงสู่รถยนต์มาสด้ามาโดยตลอด ในประเทศไทยก็เช่นเดียวกัน โดยมาสด้ามุ่งเน้นสร้างสรรค์รถยนต์ที่เต็มเปี่ยมด้วยด้วยความเป็นสปอร์ต

2007 – 2008: เริ่มต้นเข้าสู่วงการ มอเตอร์สปอร์ต

มาสด้าจึงตัดสินใจเดินหน้าเข้าสู่วงการมอเตอร์สปอร์ตเมืองไทยอย่างเต็มความภาคภูมิกับการเปิดตัวทีมแข่งขันรถยนต์ทั้งประเภท ครอสครันทรี และทางเรียบกับสปอร์ตปิคอัพมาสด้า บีที-50 พลังแรงแห่งยุค ภายใต้ทีม "MAZDA TEAM PPT" นับเป็นความร่วมแรงร่วมใจอย่างดียิ่งระหว่างมาสด้ากับปตท. ที่สามารถสร้างทีมแข่งขันที่แข็งแกร่งเพื่อลงชิงชัยในสนามการแข่งขันรถยนต์

รถปิกอัพที่ใช้ในการแข่งขัน ประกอบด้วยรถสปอร์ตปิคอัพมาสด้า บีที-50เครื่องยนต์คอมมอนเรล 3000 ซีซี ให้แรงม้าสูงถึง 156 แรงม้า มีทั้งหมด 3 คัน สำหรับลงทำการแข่งขันในรายการ Thailand Cross Country 4x4 Championship นำโดยคุณธนภณ ทองเจือ หรือคุณพีท ทองเจือ คุณพรสวรรค์  ศิริวัฒนกุล และคุณอนุชา ผ่านด่าน

และรถสปอร์ตปิคอัพมาสด้า บีที-50 เครื่องยนต์คอมมอนเรล 2500 ซีซี แรงม้าสูงสุด 143 แรงม้า ลงทำการแข่งขันในรายการ Super Car Thailand Pick-Up Commonrial 2.5L โดยมีคุณธนภณ ทองเจือ

2009 – 2012:          สถานการณ์ไม่อำนวย

หลังจากประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็ว ประกอบกับการเตรียมตัวเพื่อนำรถยนต์เจนเนอเรชั่นใหม่เข้าสู่ตลาดประเทศไทย มาสด้าหันไปสร้างความเชื่อมั่นกับแบรนด์มากยิ่งขึ้น รวมทั้งสถานการณ์น้ำท่วมที่ส่งผลต่อตลาดรถยนต์ ทำให้กิจกรรมมอเตอร์สปอร์ตได้รับความนิยมน้อลง

2013 – 2014:   เริ่มกลับมาบุกเบิกมอเตอร์สปอร์ตอีกครั้ง

หลังจากประสบความสำเร็จด้านยอดขายที่เพิ่มสูงขึ้น มาสด้าเริ่มหันกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยเนรมิตรถยนต์นั่งมาสด้า2 เครื่องยนต์ 1500 ซีซี เข้าร่วมการแข่งขันรายการ Thailand Super Series ภายใต้ชื่อทีม Mazda Innovation Motorsport โดยได้นักแข่งมากประสบการอย่าง พีท ทองเจือ ปะกบคู่มากับ ไมเคิล ฟรีแมน ลงทำการแข่งขันในรุ่น Super Production

2015 – 2016:   เริ่มนำมาสด้า2 สกายแอคทีฟ คลีนดีเซล ลงสู้ศึก พร้อมนักแข่งน้องใหม่

มาสด้าเริ่มรุกมอเตอร์สปอร์ตมากยิ่งขึ้นด้วยการจับเอา มาสด้า2 เครื่องยนต์สกายแอคทีฟคลีนดีเซล 1500 ซีซี ลงทำการแข่งในในรายการ Thailand Super Series อีกครั้งในรุ่น Super Production โดยมีนักแข่งน้องใหม่ “พลอย” ธัชพรรณ วิจิตรานนท์ สาวน้อยอายุเพียง 17 ปี

2017: ก้าวขึ้นคว้าแชมป์เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ถึงแม้ว่าหลายปีที่ผ่านมา ผลการแข่งขันยังไม่สามารถก้าวขึ้นแถวหน้าของตารางได้ แต่มาสด้าก็ไม่เคยท้อ ยิ่งทำให้มาสด้าเร่งพัฒนาทั้งตัวรถแข่งและนักแข่งเพื่อให้เป็นหนึ่งเดียวกับตัวรถมาสด้าที่สุด โดยมาในครั้งนี้วางเป่าหมายสูงสุดคือเป็นแชมป์เท่านั้น และก็ไม่ผิดหวังเมื่อมาสด้าก้าวคว้าแชมป์ประจำปีมาได้สำเร็จ ทั้งประเภทบุคคลและประเภททีม ด้วยฝีมือของ 2 นักแข่งฝีมือระดับพระกาฬ นั่นคือ ไมเคิล ฟรีแมน และมานะ พรศิริเชิด

2018 – 2019:   คู่หูใหม่แห่งวงการ สองหนุ่มต่างวัย หัวใจเดียวกัน

ล่าสุดมาสด้ายังเดินหน้าคว้าชัยชนะอย่างต่อเนื่อง ด้วยฝีมือขอ 2 คู่หูคู่ใหม่ นั่นคือ มานะ พรศิริเชิด ประกบคูมากับน้องใหม่ร้ายบริสุทธิ์ จารุตม์ จรวิเศษ ลงทำการแข่งขันในรุ่น Super Compact

การก้าวเข้าสู่วงการ Motorsport ไม่เพียงแค่สร้างรถยนต์แล้วนำแข่งลงแข่งเท่านั้น แต่เรามองระยะยาว คือ การสร้างให้กีฬา มอเตอร์ สปอร์ต ให้ได้รับความนิยมมากขึ้น สร้างคนรุ่นใหม่ให้มีโอกาสก้าวไปสู่ความสำเร็จ เห็นได้จาก น้องพลอย และ น้องจารุตม์ ที่ก้าวขึ้นมาจากการแข่งโกคาร์ส

นอกจาก Motorsport แล้ว กิจกรรมด้าน sport marketing มาสด้ายังให้การสนับสนุนฟุตบอลไทยกับทีมในไทยลีก นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี ก่อให้เกิดกระแสบูมบอลไทย รวมทั้งเกิดการรับรู้เรื่องของการสร้างแบรนด์ นอกจากนี้มาสด้ากำลังเตรียมแสวงหากิจกรรมอื่นๆ เข้ามาเสริมสร้างภาพลักษณ์ความเป็นสปอร์ตของมาสด้า

สำหรับการแข่งขันมอเตอร์สปอร์ตในปีนี้ เน้นไปที่การแข่นขันรายการ Thailand Super Series นักแข่งทั้ง 2 คน ฝึกซ้อมและเข้ากับรถได้เป็นอย่างดี ปีนี้ทีมมาสด้าหวังเป็นอย่างยิ่งที่จะกลับมาผงาดบนโพเดียมได้อีกครั้ง โดยเฉพาะ มานะ ที่สะสมประสบการณ์รวมทั้งเข้ากัลป์รถได้เป็นอย่างดี ส่วนน้องจารุตม์ ปีที่แล้วอาจตื่นเต้นในบางสถานการณ์ทำให้สนามหลังพลาดโพเดียมไป แต่ในปีนี้ ด้วยประสบการณ์และการฝึกซ้อมมาเป็นอย่างดี จะทำให้ทั้งสองทำผลงานได้ดีขึ้น

  • สนาม 3 และ 4 วันที่ 28 สิงหาคม – 1 กันยายน ที่ สนาม บางแสน สตรีท เซอร์กิต จังหวัดชลบุรี
  • สนาม 5 และ 6 วันที่ 27 – 29 กันยายน ที่ สนาม พีระ เซอร์กิต จังหวัดชลบุรี
  • สนาม 7 และ 8 วันที่ 25 – 27 ตุลาคม ที่ สนาม ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จังหวัดบุรีรัมย์
Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันอังคาร, 11 มิถุนายน 2562 19:22
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing