กรกฎาคม 12, 2563

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ข่าวรถ : อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์ ! สร้างสถิติประหยัดน้ำมัน 24.99 กม./ลิตร เซี่ยงไฮ้-ฉางซา ระยะทาง 1,212 กม.| ข่าวออนไลน์ Drivingplace Featured

By มิถุนายน 09, 2562 263

[AutoNews] อีซูซุประกาศความสำเร็จในภารกิจท้าทายครั้งยิ่งใหญ่ “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์” บทพิสูจน์การขับประหยัดน้ำมันครั้งแรกของพระเอกหนุ่มชื่อดัง “ซูเปอร์พรีเซนเตอร์อีซูซุ” ที่ขับรถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” รถมาตรฐานโรงงาน พร้อมน้ำมันหนึ่งถัง เดินทางจากมหานครเซี่ยงไฮ้สู่เมืองฉางซา ระยะทางรวม 1,212 กิโลเมตร ได้สถิติอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ย “24.99 กม./ลิตร” โดยน้ำมัน 1 ถังยังเหลือ ตอกย้ำความเชื่อมั่น “รถอีซูซุใคร ๆ ขับก็ประหยัดได้” ผู้ที่ทายผลได้ถูกต้อง ลุ้นเป็นผู้โชคดีเพียงหนึ่งเดียวที่จะรับรางวัลทองคำมูลค่า 1 ล้านบาท

เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่าน บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด ได้สร้างกระแสฮือฮาไปทั่วประเทศ ด้วยการประกาศจัดทายผลอัตราประหยัดน้ำมันชิงทองคำมูลค่า 1 ล้านบาท ที่เดิมพันกับภารกิจขับประหยัดน้ำมันครั้งแรกของ คุณ บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ ซูเปอร์พรีเซนเตอร์ของอีซูซุ ในกิจกรรม “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์” และปิดรับคำทายไปเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมีผู้เข้าร่วมส่งคำทายมากกว่า 100,000 คน

สำหรับบทพิสูจน์การขับประหยัดน้ำมันโดยใช้น้ำมันเพียงถังเดียวของรถปิกอัพ “อีซูซุดีแมคซ์ สเปซแค็บ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์” เกียร์ธรรมดา รถมาตรฐานโรงงานที่ขับโดย คุณบอย-ปกรณ์ ตลอดเส้นทาง โดยมี คุณภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ น้องชายทำหน้าที่ผู้นำทางในกิจกรรม “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ กับ บอย-ปกรณ์” ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายนที่ผ่านมา เริ่มสตาร์ทจากโรงแรม Crowne Plaza เมืองเซี่ยงไฮ้ และสิ้นสุดที่ Meixi Lake Spiral Platform เมืองฉางซา สาธารณรัฐประชาชนจีน รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,212 กม. สามารถทำสถิติประหยัดน้ำมันได้ยอดเยี่ยม มีอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงโดยเฉลี่ยถึง “24.99 กม./ลิตร ด้วยคะแนนอีซูซุอินไซท์ 100 เต็ม จาก “รายงานการขับขี่อีซูซุอินไซท์” เทคโนโลยีวิเคราะห์พฤติกรรมการขับขี่หนึ่งเดียวในวงการปิกอัพ แม้ว่าจะต้องขับท่ามกลางสายฝน เนินลาดชัน รวมถึงสภาพการจราจรที่หนาแน่นและมีรถบรรทุกขนาดใหญ่เป็นจำนวนมาก โดยมีคณาจารย์คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือร่วมเดินทางเพื่อเป็นกรรมการสักขีพยาน ทั้งนี้บอย-ปกรณ์ได้ปฏิบัติภารกิจเดินทางด้วยน้ำมันถังเดียวตลอด 3 วัน โดยใช้วิธีการขับขี่ในแบบชีวิตประจำวันตามปกติ เปิดแอร์ และมีแวะพักผ่อนเป็นระยะตลอดเส้นทาง

กลุ่มตรีเพชร โดย มร. โทชิอากิ มาเอคาวะ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ตรีเพชรอีซูซุเซลส์ จำกัด เผยว่า “นับเป็นครั้งแรกที่อีซูซุจัดกิจกรรม “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์” โดยเชิญคุณบอย ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ พระเอกสุดฮอต “ซูเปอร์พรีเซนเตอร์ของอีซูซุ” ที่มีตารางงานแน่นชนิดคิวทองมาเป็นผู้ขับ และมีคุณภัทร์ น้องชายมาร่วมเป็นผู้นำทางในการพิชิตภารกิจสุดท้าทาย ขับประหยัดน้ำมันระยะทางไกลในประเทศจีน เซี่ยงไฮ้-ฉางซา ระยะทาง 1,212 กม. โดยน้ำมัน 1 ถังยังเหลือ และไฟเตือนน้ำมันใกล้หมดไม่ปรากฏ ซึ่งสถิติอัตราประหยัดน้ำมันโดยเฉลี่ย “24.99 กม./ลิตร” ที่คุณบอยทำได้ในครั้งนี้ ทำให้อีซูซุรู้สึกประทับใจและเป็นปลื้มสุด ๆ เพราะไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงสมรรถนะอันยอดเยี่ยมของรถอีซูซุดีแมคซ์ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ ขีดสุดแห่งนวัตกรรมเปลี่ยนโลกที่ทรงพลัง และยอดเยี่ยมในทุกด้านโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการประหยัดน้ำมัน แต่ยังช่วยตอกย้ำความเชื่อมั่นว่ารถอีซูซุใคร ๆ ขับก็ประหยัดได้ จึงเป็นกิจกรรมครั้งสำคัญของอีซูซุที่พิชิตโดยศิลปิน ผู้มีชื่อเสียงซึ่งจะบันทึกไว้ในประวัติการดำเนินธุรกิจของอีซูซุในประเทศไทยนับจากนี้ไป”

ด้านพระเอกหนุ่ม บอย-ปกรณ์ ฉัตรบริรักษ์ เผยประสบการณ์ในการขับว่า “การตอบรับร่วมเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์” นับเป็นความท้าทายขีดจำกัดตัวเองว่า จะทำได้ไหม เพราะเป็นการขับรถระยะทางไกลครั้งแรกในชีวิต ขอบคุณอีซูซุที่มอบโอกาสนี้ให้ทำ แม้ว่าตอนแรกจะแอบคิดว่า ผมจะไปทำให้สถิติประหยัดน้ำมันของอีซูซุเสียชื่อหรือเปล่า การขับวันแรกเป็นช่วงที่ต้องปรับตัวมาก เพราะการขับรถในประเทศจีนเป็นเรื่องยากพอควร เนื่องจากบ้านเขาเป็นรถขับซ้าย ต้องตั้งสติเวลาเปลี่ยนเลน เวลาเลี้ยวว่าจะไปเลนไหน ขับไปก็ต้องศึกษาพฤติกรรมการขับขี่ของคนที่นี่ด้วย ยิ่งรถอีซูซุดีแมคซ์สวยดึงดูดสายตาขับผ่านไปทางไหนก็มีคนถ่ายรูป บางทีเขาก็ขับมาดูรถเราใกล้มากๆ การจราจรค่อนข้างหนาแน่น รถบรรทุกใหญ่ ๆ ก็เยอะ แถมช่วง 2 วันแรกเจอฝนตก ถนนลื่น เส้นทางเป็นเนินลาดชัน แต่เครื่องยนต์อีซูซุ 1.9 ดีดีไอ บลูเพาเวอร์ไม่ได้เป็นอุปสรรคเลย ขับดีมาก ๆ ทำให้มั่นใจได้ว่าระยะทาง 1,212 กม. ทำสำเร็จแน่นอน ซึ่งอัตราประหยัดน้ำมันโดยเฉลี่ย “24.99 กม./ลิตร” ที่ผมทำได้นับว่าเป็นสถิติที่น่าพอใจสำหรับมือใหม่ เทคนิคหลักง่าย ๆ คือ พยายามควบคุมคันเร่งให้ความเร็วค่อนข้างคงที่ ถ้าผมซึ่งเป็นผู้ขับขี่ธรรมดา ๆ ทำได้ ผู้ที่ขับอีซูซุดีแมคซ์หรือผู้ใช้รถทุกคนก็สามารถขับประหยัดน้ำมันได้เหมือนกัน”

ส่วนคุณภัทร์ ฉัตรบริรักษ์ ให้ความเห็นในฐานะผู้นำทางว่า “ผมเป็นมือใหม่มากในเรื่องการขับประหยัดน้ำมัน ปกติก็ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เหมือนกับคนใช้รถทั่วไป แต่พอได้เข้าร่วมกิจกรรมกับอีซูซุทำให้ได้ความรู้ใหม่ ๆ ว่า การขับให้ประหยัดน้ำมันนั้นมีเทคนิคที่ไม่ยากเลย และคนนำทางก็มีส่วนสำคัญในการช่วยวางแผนให้การเดินทางนั้นราบรื่น พอรู้ว่าทำตัวเลขประหยัดน้ำมันได้ 24.99 กม./ลิตร รู้สึกตื่นเต้นว่าเราสองคนสามารถขับรถได้ประหยัดขนาดนี้เลยเหรอ ดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งที่พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า การขับรถให้ประหยัดน้ำมันทำได้จริง และรถอีซูซุ ดีแมคซ์ก็ประหยัดน้ำมันจริง เชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน”

“ปกรณ์-ภัทร์ ฉัตรบริรักษ์” กับภารกิจขับประหยัดน้ำมัน “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์”

รู้สึกอย่างไรเมื่อได้รับเชิญให้มาร่วมกิจกรรม “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์

บอย : รู้สึกดีใจที่ได้รับคำเชิญจากทางอีซูซุ เพราะภารกิจขับประหยัดน้ำมันเป็นกิจกรรมที่อีซูซุจัดมาทุกปี ผมได้เห็นว่าอีซูซุจัดกิจกรรมแบบนี้มาหลายปีมาก แต่ไม่เคยมา รออยู่ว่าเมื่อไหร่จะชวน พอรู้ว่าจะได้มาทำการทดสอบด้วยตัวเองก็ตื่นเต้น รู้สึกขอบคุณอีซูซุด้วยว่า ได้มอบโอกาสให้ คำถามแรกคือ ผมจะไปทำให้ตัวเลขอัตราประหยัดน้ำมันของอีซูซุเสียหรือเปล่า แต่ทางผู้บริหารอีซูซุบอกว่า จริง ๆ แล้ว การขับประหยัดน้ำมันไม่ได้ขับยากเลย แค่เรียนรู้เล็กน้อย ใคร ๆ ก็ทำได้ และอีซูซุเชื่อว่าผมทำได้

อุปสรรคระหว่างเส้นทางมีอะไรบ้าง

บอย : อย่างแรกเลยที่เป็นความยากสำหรับการขับในประเทศจีน คือ ที่นี่ขับซ้ายไม่เหมือนบ้านเราที่ขับขวา และรถอีซูซุดีแมคซ์ที่ขับเป็นรถมาตรฐานโรงงานที่นำมาจากประเทศไทยก็เป็นรถขับขวา สภาพถนนก็ไม่เหมือนกัน การขับซ้าย ขับขวาก็คนละฝั่ง ยากกว่า วันแรก ๆ ก็ต้องเรียนรู้เส้นทางการขับของเขาให้ดี เวลาขับต้องมีสติว่าต้องขับชิดฝั่งไหน ขับเร็วขับฝั่งไหน ซึ่งจะกลับกันกับการขับในเมืองไทย เลยงงเล็กน้อย แต่มีภัทร์ช่วยดูทางด้วย แต่สักครึ่งวันก็เริ่มชิน อีกอย่างคือ เรื่องดินฟ้าอากาศ เจอฝนตกช่วง 2 วันแรก คิดเป็นระยะทางประมาณ 800 กม. หรือ 70% ถนนลื่นต้องขับระวัง

ภัทร์ : แต่เราจะตื่นเต้นกับวิธีการขับขี่ของคนที่นี่ รถมอเตอร์ไซค์ก็เยอะด้วย เวลาเจอสี่แยกก็ต้องบอกกันไว้ก่อนว่า เลี้ยวช่องนี้นะ เพราะยังไม่ชิน เดี๋ยวจะเผลอไปทำตามที่เราถนัด รถบรรทุกขนาดใหญ่ก็เยอะมาก บางทีก็มีรถที่ขนปีกกังหันใหญ่มากยาวเป็นสิบ ๆ เมตรขับมาตีคู่ ต้องคอยระวังเรื่องพวกนี้

มีเทคนิคการขับประหยัดอย่างไรบ้าง

บอย : เทคนิคการขับประหยัดน้ำมันหลัก ๆ มีหลายอย่าง เช่น การใช้คันเร่งให้ความเร็วสม่ำเสมอ การดูเส้นทางล่วงหน้าว่าทางข้างหน้าเป็นทางเรียบหรือลาดชัน ขึ้นหรือลงเขา ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ยากเลย ถ้าเรียนรู้เล็กน้อย ใคร ๆ ก็ทำได้

ภัทร์มีหน้าที่อะไรบ้างระหว่างการเดินทาง

ภัทร์ : ก่อนหน้านี้ผมไม่เคยคิดว่า การเป็นผู้นำทางหรือเนวิเกเตอร์จะสำคัญ เพราะคนขับเขาก็ขับเองอยู่แล้ว ไม่เห็นว่าจะต้องมีคนมาช่วยดู แต่ก่อนเดินทางทีมงานส่งเส้นทางมาให้ ผมก็นำมาศึกษาดูเส้นทางแบบ Real-Time แต่พอมาวิ่งจริง ถึงได้รู้ว่า ความที่รถขับซ้ายขวาไม่เหมือนกับที่ประเทศไทย ผมจะต้องช่วยดูทางล่วงหน้าว่ามีสภาพแบบไหน จะเลี้ยวตรงไหน ช่วยบอกเวลาเปลี่ยนเลน เพราะสภาพการจราจรที่จีนค่อนข้างหนาแน่น รวมทั้งเรื่องสภาพอากาศด้วย เพราะเจอฝนตกช่วง 2 วันแรก ถนนก็เป็นลักษณะขึ้นเนินลงเนิน ซึ่งข้อมูลเหล่านี้มีผลต่อการขับขี่

คิดหรือคาดหวังตัวเลขอัตราการประหยัดน้ำมันของตัวเองล่วงหน้าหรือไม่

บอย : ผมไม่มีตัวเลขในใจ แต่รู้ว่าแต่ละปีกิจกรรมนี้นักขับเขาทำสถิติกันได้เท่าไหร่

ก็คิดว่า พยายามเกาะ ๆ เขาไปก็พอ ไม่ได้คิดว่าจะทำได้เท่าไหร่ ไม่กล้าคิด

พอใจกับตัวเลขอัตราประหยัดน้ำมัน 24.99 กม./ลิตร ของตัวเองไหม

บอย : พอใจมาก เป็นตัวเลขที่ออกมาแล้วก็รู้สึกดีใจไม่คิดว่าตัวเองจะทำตัวเลขได้ขนาดนี้ แสดงให้เห็นว่าอีซูซุดีแมคซ์ประหยัดน้ำมันจริง เพราะพอมานั่งคิดว่า 24.99 กม./ลิตร หมายถึง น้ำมัน 1 ลิตร ราคา 30 กว่าบาท สามารถขับได้ระยะทาง 25 กม. ไป-กลับที่ทำงานได้ ถือว่าประหยัดมากเลย ขอบคุณอีซูซุที่ให้โอกาสผมมาปฏิบัติภารกิจนี้ ได้ทำอะไรที่ก้าวข้ามขีดจำกัดของตัวเอง จะเป็นประสบการณ์ที่จะทำให้ผมจำไม่มีวันลืม

ภัทร์ : ผมเป็นมือใหม่มากในเรื่องการขับประหยัดน้ำมัน ปกติก็ไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เหมือนกับคนใช้รถทั่วไป แต่พอได้เข้าร่วมกิจกรรมกับอีซูซุทำให้ได้ความรู้ใหม่ ๆ ว่า การขับให้ประหยัดน้ำมันนั้นมีเทคนิคที่ไม่ยากเลย และคนนำทางก็มีส่วนสำคัญในการช่วยวางแผนให้การเดินทางนั้นราบรื่น พอรู้ว่าทำตัวเลขประหยัดน้ำมันได้ 24.99 กม./ลิตร รู้สึกตื่นเต้นว่าเราสองคนสามารถขับรถได้ประหยัดขนาดนี้เลยเหรอ ดีใจที่เป็นส่วนหนึ่งที่พิสูจน์ให้ทุกคนได้เห็นว่า การขับรถให้ประหยัดน้ำมันทำได้จริง และรถอีซูซุดีแมคซ์ก็ประหยัดน้ำมันจริง เชื่อว่าทุกคนทำได้แน่นอน แค่เรียนรู้เทคนิคขับประหยัดน้ำมันเล็กน้อยก็ทำได้แล้ว

อยากบอกอะไรกับผู้ใช้รถคนอื่น ๆ ในประเทศไทยบ้าง

บอย : ความสำเร็จของภารกิจนี้เป็นคำตอบที่ทำให้ทุกคนได้เห็นถึง ความประหยัดน้ำมันของรถปิกอัพอีซูซุดีแมคซ์ที่ได้รับการยอมรับว่า เป็นยอดรถประหยัดน้ำมันอันดับ 1 และการที่ผมซึ่งเป็นเพียงผู้ขับขี่รถธรรมดา ๆ แต่พอได้เรียนรู้เทคนิคการขับประหยัดน้ำมันก็สามารถทำแบบนี้ได้ ผมคิดว่ามันน่าจะเป็นการทำให้คนทั่วไปซึ่งเป็นผู้ใช้รถทุกคนได้เห็นว่า การขับรถโดยใช้เทคนิคการขับประหยัดน้ำมันที่อีซูซุพยายามรณรงค์มาโดยตลอดนั้นเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ไม่เกินจริง เพราะผมเองซึ่งเป็นคนที่ชอบขับรถเฉย ๆ ผมก็สามารถขับรถอีซูซุดีแมคซ์ให้ประหยัดน้ำมันได้ ซึ่งถ้าผมทำได้ ผมก็คิดว่า ผู้ใช้รถ อีซูซุทุกคนก็ทำได้ครับ เพราะรถอีซูซุใคร ๆ ขับก็ประหยัด

ทั้งนี้จากกิจกรรมทายผลในกิจกรรม “อีซูซุ แม็คซ์ แชลเลนจ์ กับ บอย ปกรณ์” ที่ส่งเข้ามาร่วมสนุกมากกว่า 100,000 คน ผู้โชคดีที่ทายผลอัตราประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงของบอย ปกรณ์ “24.99 กม./ลิตร” ได้อย่างถูกต้องมีมากกว่า 1 คน อีซูซุจะทำการจับรางวัลหาผู้โชคดีเพียงคนเดียวที่จะได้รับรางวัล “ทองคำมูลค่า 1 ล้านบาท” จำนวน 1 รางวัล มีกำหนดทำการจับรางวัลผู้โชคดีที่ตอบถูกในวันที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2562 และประกาศผลในวันที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2562 ผ่านทาง WWW.ISUZUMAXCHALLENGE.COM และโชว์รูมอีซูซุทั่วประเทศ

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันอาทิตย์, 09 มิถุนายน 2562 11:42
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing