กรกฎาคม 22, 2567

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

เทคนิคการขับขี่ : เคล็ดไม่ลับกับการดูแลรถยนต์แบบคนรุ่นใหม่ จากเชลล์ Featured

   ปัจจุบัน “การขับรถ” กลายมาเป็นหนึ่งในทักษะพื้นฐานของคนรุ่นใหม่โดยไม่รู้ตัว เพราะสะดวกสบายและมีอิสระในการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สมัยนี้รถยนต์ล้วนแต่เป็นเกียร์อัตโนมัติทั้งนั้น  ใครๆ ก็ขับได้ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ยังมีผู้ขับขี่อีกมากที่รู้วิธีดูแลรักษารถยนต์ของตนเองเพียงเล็กน้อยหรือไม่รู้เลย ลองตอบคำถาม 3 ข้อด้านล่างนี้ในใจดูว่าคุณเป็นนักขับรถประเภทไหน

1.    ฉันรู้วิธีเช็คและเติมน้ำฉีดกระจกปัดน้ำฝนด้วยตัวเอง (2 คะแนน)
2.    ฉันเช็คและสังเกตลมยางรถยนต์ทุกล้อก่อนสตาร์ทเครื่องเสมอ (3 คะแนน)
3.    ฉันรู้ว่าจะต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องรถยนต์รอบต่อไปเมื่อไหร่ (5 คะแนน)

0-5 คะแนน – คุณเป็นนักขับที่น่าเป็นห่วง
5-7 คะแนน – คุณเป็นนักขับที่พอมีความรู้ด้านการดูแลรถบ้าง
7-10 คะแนน – คนรักรถตัวจริงไม่อิงนิยาย

   การดูแลรถยนต์ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอนั้นเป็นเรื่องสำคัญมาก โดยเฉพาะในเรื่องของความปลอดภัยบนท้องถนนของทั้งคนขับ และผู้ร่วมทาง เมื่อพูดถึงเรื่องของการดูแลรถยนต์ด้วยตัวเองอาจฟังดูเป็นเรื่องยาก หลายคนคงคิดว่าเครื่องยนต์เป็นเรื่องที่ตนไม่มีวันเข้าใจ บ้างคิดว่าเป็นเรื่องไกลตัว จึงมักฝากความหวังไว้กับช่างศูนย์ในระยะประกัน เมื่อหมดประกันแล้วก็ไม่ได้สนใจดูแลรักษารถยนต์ที่รักอีกเลยเลย วันนี้ ศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง เชลล์ เฮลิกส์ ออยล์ เชนจ์ พลัส มีเคล็ด(ไม่)ลับสำหรับการดูแลรถง่ายๆ แบบคนรุ่นใหม่มาฝากกัน

1.    เช็คลมยางก่อนสตาร์ทรถ ช่วยลดอุบัติเหตุ
การตรวจเช็คลมยางเป็นการดูแลรถที่ง่ายที่สุด เนื่องจากสามารถสังเกตได้ด้วยสายตา ความดันลมยางที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันการสึกหรอของยาง ทำให้ยางเกาะถนนได้เป็นอย่างดี และช่วยให้รถยนต์ทรงตัวได้ดี วิธีสังเกตว่าความดันลมยางลดลงหรือไม่ สามารถทำได้โดยการสังเกตล้อยางทุกด้านว่าแฟ่บลงหรือไม่ หรือรู้ได้จากการที่พวงมาลัยหนักขึ้นขณะขับรถ จึงควรหมั่นสังเกตและตรวจลมยางก่อนการออกเดินทาง และเติมลมให้เรียบร้อยอยู่เสมอเมื่อมีโอกาส
2.    เติมน้ำฉีดกระจกปัดน้ำฝนเองได้ ง่ายนิดเดียว
ทัศนวิสัยในการมองเห็นนั้นเป็นสิ่งสำคัญในการขับรถ หากกระจกรถของท่านขุ่นมัวไปด้วยคราบสกปรกที่เกิดขึ้นในระหว่างการเดินทาง และไม่มีน้ำฉีดกระจกเหลือ ย่อมไม่ใช่เรื่องสนุกแน่ๆ การตรวจที่ปัดน้ำฝนและกระจกปัดน้ำฝนนั้นควรทำเดือนละหน โดยการเปิดฝากระโปรงรถ สังเกตสัญลักษณ์ที่ปัดน้ำฝน หรือตรวจสอบคู่มือประจำรถเพื่อหาถังน้ำฉีดกระจก เปิดฝา เติมน้ำสะอาดลงให้ถึงขีดที่กำหนด แค่นี้ก็เรียบร้อย ส่วนที่ปัดน้ำฝนนั้นควรตรวจเช็คสภาพของยางอย่างละเอียด โดยสภาพที่ดีของยางส่วนที่สัมผัสกับกระจกนั้นควรเป็นเหลี่ยมมุมชัดเจน เพื่อประสิทธิภาพในการทำความสะอาดที่ดีนั่นเอง
3.    ตรวจหม้อน้ำ จำเป็นกว่าที่คิด
การตรวจหม้อน้ำเป็นอีกหนึ่งเรื่องพื้นฐานในการดูแลรถที่ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง หม้อน้ำทำหน้าที่ระบายความร้อนของรถยนต์ ดังนั้นควรตรวจเช็คให้มั่นใจว่าหม้อน้ำอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์อยู่เสมอ โดยควรตรวจระดับน้ำในหม้อน้ำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หากพบว่าระดับน้ำพร่องลง ควรตรวจหารอยรั่วซึม เติมน้ำสะอาดลงในหม้อน้ำจนถึงขีดที่กำหนด คือขีด MAX เพื่อช่วยให้ระบบระบายความร้อนในรถยนต์เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบอยู่เสมอ
4.    ยางอะไหล่ก็ต้องการความเอาใจใส่
แม้เป็นเพียงอุปกรณ์สำรองไว้ใช้ในยามคับขัน แต่ยางอะไหล่ก็ต้องการความใส่ใจไม่แพ้ส่วนอื่นของรถยนต์เช่นกัน ยางอะไหล่ที่ถูกเก็บอยู่ท้ายรถนั้นจะคายลมออกทีละน้อยอยู่เสมอ ดังนั้นควรหมั่นตรวจเช็คยางอะไหล่อย่างน้อยเดือนละครั้ง และเติมลมยางให้มากกว่าปกติไว้นิดหน่อยอยู่เสมอ นอกจากนี้ ควรตรวจเช็คให้มั่นใจว่ายางอะไหล่ไม่ได้ถูกเก็บไว้นานจนมีสภาพแข็งกรอบจนใช้การไม่ได้ในยามจำเป็น
5.    เช็คน้ำมันเครื่อง เรื่องชิลล์ๆ
น้ำมันเครื่องเป็นตัวช่วยหล่อลื่นและลดการสึกหรอของเครื่องยนต์ ซึ่งมีส่วนสำคัญต่อเครื่องยนต์และสมรรถนะของเครื่องยนต์เป็นอย่างมาก การตรวจเช็คน้ำมันเครื่องนั้นควรทำทุกสองถึงสามสัปดาห์ เพื่อตรวจเช็คสภาพ และระดับปริมาณน้ำมันเครื่อง นอกจากนี้การเลือกใช้น้ำมันเครื่องคุณภาพดี และรักษาระดับน้ำมันเครื่องให้อยู่ในปริมาณทีเหมาะสมจึงเป็นเรื่องสำคัญ รวมถึงการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่เหมาะสมคือ ทุกระยะ 10,000 กิโลเมตร หรือตรวจสอบได้จากคู่มือประจำรถ 

   การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเดี๋ยวนี้กลายเป็นเรื่องที่ชิลล์มาก เพราะเราสามารถใช้บริการศูนย์เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในปั๊มน้ำมันที่ทั้งสะดวกและไว้ใจได้ อย่างเช่น เชลล์ เฮลิกส์ ออยล์ เชนจ์ พลัส ที่เปิดให้บริการแล้วกว่า 100 สาขา เชื่อถือได้ด้วยผลิตภัณฑ์คุณภาพ บริการสะดวกรวดเร็ว ฟรี Wi-Fi และทีมช่างมืออาชีพ

   รถยนต์คู่ใจนั้นก็เหมือนเพื่อนคู่กายที่ร่วมเดินทางไปกับเราทุกที่ การดูแลเอาใจใส่รถยนต์ให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอก็จะช่วยให้ผู้ขับขี่ใช้รถได้อย่างสบายใจไร้กังวล ไม่ต้องขวัญหายเวลารถเกิดปัญหาระหว่างทาง และช่วยให้รถยนต์ที่รักไม่เสื่อมอายุการใช้งานเร็วเกินไปอีกด้วย สละเวลาวันละนิด เพื่อความปลอดภัยบนท้องถนนในแต่ละวัน ทั้งของตัวท่าน และเพื่อนร่วมทางบนท้องถนน

Rate this item
(1 Vote)
Last modified on วันจันทร์, 07 มกราคม 2562 02:08
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์