กรกฎาคม 22, 2567

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

เทคนิคการขับขี่ : เอ็มจีแนะนำเคล็ดลับขับขี่ทางไกลให้ปลอดภัยทุกเส้นทาง Featured

   ผู้ใช้รถหลายคนอาจกำลังวางแผนเดินทางไกลเพื่อท่องเที่ยวหรือกลับบ้านในต่างจังหวัด บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงขอแนะนำเคล็ดลับการขับรถทางไกลให้มีความปลอดภัยสูงสุดมาฝากกัน

   การขับรถทางไกลอย่างปลอดภัยทั้งในช่วงเทศกาลหรือช่วงเวลาปกติไม่เพียงขึ้นอยู่กับการเตรียมรถยนต์ให้มีความพร้อมสมบูรณ์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงความพร้อมของผู้ขับขี่อีกด้วย ดังนั้นก่อนเดินทางไกล ผู้ขับขี่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ เมื่อมีความพร้อมทั้งคนและรถแล้ว มาร่วมออกเดินทางไปกับเอ็มจีกันได้เลย

1. ระมัดระวังรถจักรยานยนต์และจักรยานเป็นพิเศษ

   รถจักรยานยนต์และจักรยานคือยานพาหนะที่พบเห็นบ่อยครั้งในต่างจังหวัด ผู้ขับขี่ควรให้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ บางครั้งทิศทางการเคลื่อนที่ของรถจักรยานยนต์และจักรยานอาจอยู่เหนือความคาดหมาย ควรลดความเร็วลงเมื่อเข้าสู่ย่านชุมชนเพื่อความปลอดภัย

2. รักษาทัศนวิสัยเมื่อขับขี่ในช่วงกลางคืน

   ผู้ขับขี่รถบางคนชื่นชอบการขับรถในช่วงกลางคืนมากกว่า เนื่องจากรถน้อยกว่าและอากาศไม่ร้อนอบอ้าวเหมือนกลางวัน แต่ความเสี่ยงก็มีมากกว่าเช่นกัน เนื่องจากทัศนวิสัยบนท้องถนนยามค่ำคืนนั้นน้อยกว่า ขณะเดียวกัน บนถนนบางเส้นทางอาจไม่มีไฟส่องสว่างด้วย ผู้ขับขี่ควรขับรถให้ช้าลงกว่าปกติ ขณะที่รถสปอร์ตพรีเมี่ยมอย่าง NEW MG6 มาพร้อมกับระบบไฟส่องสว่างด้านข้างขณะเลี้ยว (Cornering Lights) ระบบปรับระดับไฟหน้าสูง-ต่ำอัตโนมัติ (Auto-Leveling Headlights) และระบบหัวฉีดน้ำล้างไฟหน้า (Headlight Washer)  ที่ช่วยสร้างความมั่นใจว่าผู้ขับขี่มีทัศนวิสัยที่ชัดเจนไปจนถึงจุดหมาย

3. ไม่ตื่นตระหนกเมื่อยางระเบิด

   ถึงแม้ผู้ขับขี่จะตรวจสภาพรถให้พร้อมใช้งานอย่างเต็มที่ แต่เหตุสุดวิสัยสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ยางแตกหรือระเบิดเป็นหนึ่งในสถานการณ์ที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุร้ายแรงได้ ผู้ขับขี่ไม่ควรตื่นตระหนัก แต่ควรควบคุมรถให้อยู่ในช่องจราจร ลดความเร็วด้วยการค่อยๆ แตะเบรกพร้อมกับประคองรถเข้าจอดข้างทาง ผู้ขับขี่ NEW MG6 สามารถมั่นใจได้มากขึ้นด้วยระบบตรวจสอบความผิดปกติของลมยาง (ITPMS - Indirect Monitor Tire System)

4. ลดความเร็วเมื่อขับขี่บนเส้นทางไม่คุ้นเคย

   การขับขี่บนเส้นทางไม่คุ้นเคยอาจทำให้ผู้ขับขี่มีการตัดสินใจช้าลงหรือมีความลังเลไม่แน่ใจว่าจะมุ่งหน้าไปในทิศทางใด ควรลดความเร็วลงเพื่อความปลอดภัย หรือตรวจสอบเส้นทางให้แน่ชัดก่อนออกเดินทาง NEW MG6 มาพร้อมระบบ inkaNet ที่มีฟังก์ชั่นระบบนำทางรถยนต์ (Navigation) สามารถบอกสถานที่ที่น่าสนใจ (Point of Interest) พร้อมกับให้ข้อมูลเพื่อสภาพจราจรแบบเรียลไทม์ เพื่อใช้วางแผนการเดินทางในสภาพการจราจรที่ติดขัดได้ล่วงหน้า

5. พักคนและรถเป็นระยะ

   การขับขี่ทางไกลมากกว่า 200 กิโลเมตรขึ้นไป ผู้ขับขี่ควรหยุดพักเป็นระยะเพื่อผ่อนคลายร่างกายและให้รถได้พักด้วย ระหว่างนี้ผู้ขับขี่รถ NEW MG6 สามารถทำการตรวจวิเคราะห์รถยนต์ (Remote Vehicle Diagnosis) ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ช่วยให้ตรวจสอบความผิดปกติเบื้องต้นของเครื่องยนต์ได้เองง่ายๆ รวมถึงการทำงานของระบบความปลอดภัย เช่น ระบบเบรก และถุงลมนิรภัยผ่านแอพพลิเคชั่น

6. ระมัดระวังถนนลื่นหรือทางโค้งมากเป็นพิเศษ

   ถนนลื่นและทางคดเคี้ยวเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุขณะขับขี่ทางไกล ควรลดความเร็วลงเพื่อการควบคุมรถอย่างเต็มประสิทธิภาพ ระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่อย่างระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (TCS -  Traction Control System) ระบบควบคุมการทรงตัว (ESP – Electronic Stability Program) และระบบช่วยควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง (CBC – Curve Brake Control) ใน NEW MG6 ช่วยเพิ่มความอุ่นใจได้อีกระดับ

7. ขับรถขึ้นหรือลงเขาด้วยเกียร์ต่ำ

   ผู้ขับขี่ที่กำลังวางแผนท่องเที่ยวบนภูเขาหรือดอยสูง การขับรถขึ้นหรือลงทางลาดชันควรใช้ความเร็วต่ำ เพื่อป้องกันปัญหาเบรกหรือคลัตช์ไหม้ NEW MG6 มอบความเชื่อมั่นและเร้าใจในการขับขี่ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีดแบบ DCT - Dual Clutch Transmission ช่วยลดระยะเวลาในการเปลี่ยนเกียร์ลงเหลือเพียง 0.2 วินาทีเท่านั้น มาพร้อมโหมดการขับขี่แบบ Sport Mode ที่ควบคุมเกียร์ได้ดั่งใจด้วยระบบทิปโทรนิค และแป้นแพดเดิลชิฟท์ที่ติดตั้งอยู่ด้านหลังพวงมาลัย นอกจากนี้ การท่องเที่ยวในหน้าเทศกาลอาจต้องเผชิญปัญหารถติดหรือการจราจรคับคั่งบนดอยสูง ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน (HAS – Hill Start Assist System) และระบบป้องกันรถไหลเมื่อต้องขึ้นทางลาดชัน (Auto Hold) ใน NEW MG6 จะช่วยเพิ่มความมั่นใจได้จนถึงจุดหมาย

   ทั้งนี้ เอ็มจี หวังว่าเคล็ดลับข้างต้นจะช่วยให้การเดินทางในช่วงวันหยุดยาวนี้ก็ไม่สะดุดขลุกขลักระหว่างทาง ถึงจุดหมายอย่างสบายใจ  และยิ่งมั่นใจได้เมื่อเดินทางไปด้วย NEW MG6 ที่มอบความปลอดภัยมาตรฐานยุโรปและพลังแห่งการควบคุมได้ทุกเส้นทางตามแนวคิด “Power to control”

Rate this item
(0 votes)
Last modified on วันจันทร์, 07 มกราคม 2562 02:10
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing

เราใช้คุกกี้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์