กรกฎาคม 30, 2564

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ยินดีต้อนรับเข้าสู่ Drivingplace.com แหล่งรวม :: ข่าวสารยานยนต์ :: รถใหม่ :: ทดสอบรถ :: เทคนิคการขับรถ :: ครบทุกรูปแบบ!

ปอร์เช่ มุ่งมั่นป้องกันตำแหน่งผู้นำบนหัวตารางในรายการแข่งขันระดับโลกที่ Algarve Featured

By มิถุนายน 18, 2564 55

ทีมแข่งจากโรงงานปอร์เช่ เดินทางมาถึงการแข่งขันสนามที่ 2 ในรายการ FIA World Endurance Championship (WEC) ด้วยตำแหน่งผู้นำบนตารางคะแนนสะสม นับตั้งแต่ปฏิทินการแข่งขันใหม่ล่าสุดซึ่งได้บรรจุสังเวียนความเร็วที่ Portimão เอาไว้ในวันที่ 13 มิถุนายนที่ผ่านมา บรรดาทีมงานและนักขับทุกคนต่างรู้สึกประทับใจในรายการการแข่งขันระดับโลกนี้ ทีมแข่ง Porsche GT มีการเตรียมความพร้อมมาเป็นอย่างดีสำหรับภารกิจช่วงสุดสัปดาห์ใน Algarve ประเทศโปรตุเกส ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบขับ และการจำลองรูปแบบสถานการณ์การแข่งขัน บุคลากรของ Manthey ร่วมมือกันอย่างเต็มความสามารถเพื่อส่งรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911RSR) ที่พกพาพละกำลังติดตัวกว่า 515 แรงม้า ทั้ง 2 คัน ลงกรำศึกในรุ่น GTE-Pro ในส่วนของนักแข่งบนรถแต่ละคัน ยังคงได้รับความไว้วางใจให้รับหน้าที่เดิมเช่นเดียวกับการแข่งขันรายการ Le Mans 24 ชั่วโมง ในเดือนสิงหาคม ตามมาด้วยรุ่น GTE-Am ซึ่งเป็นทีมแข่งอิสระ Dempsey Proton Racing และ Project 1 GR Racing ส่งรถแข่ง 911 รวมทั้งหมด 4 คัน ร่วมประลองสงครามความเร็วระยะยาวในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

“หลังจากประสบผลสำเร็จครั้งใหญ่ที่ Spa-Francorchamps เรากำลังเดินหน้าต่อไปยังสนามที่ 2 ของฤดูกาลในฐานะผู้นำคะแนนสะสม เป้าหมายของเราค่อนข้างชัดเจนเอามากๆ ในทันทีที่ธงตราหมากรุกโบกสะบัดหลังผ่านการขับเคี่ยวตลอด 8 ชั่วโมงบนแผ่นดินโปรตุเกส เราต้องการที่จะรักษาอันดับ 1 ในรุ่น GTE-Pro เอาไว้ต่อไปให้ได้” คุณPascal Zurlinden ผู้อำนวยการ Factory Motorsport อธิบาย “ทีมงานของเราทำงานอย่างหนักเพื่อเตรียมลงแข่งขันรายการ WEC ครั้งแรกใน Portimão ตอนนี้เราพร้อมลงสนามแล้ว การแข่งระยะยาว 8 ชั่วโมงในครั้งนี้ ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมทีมให้สมบูรณ์แบบสำหรับรายการ Le Mans 24 ชั่วโมงในปีนี้ มีส่วนสำคัญในการช่วยให้ทีมงานนักขับ วิศวกร และช่างเทคนิค ปฏิบัติหน้าที่ร่วมกันได้ดียิ่งขึ้น และส่งผลต่อการประสานงานที่ลื่นไหลทุกขั้นตอน”

เกี่ยวกับการแข่งขัน

สนาม Autódromo Internacional do Algarve มีทำเลที่ตั้งบริเวณเทือกเขา hinterland ไม่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวชายฝั่งทะเลของเมือง Portimão และ Lagos เซอร์กิตระยะทาง 4.684 กิโลเมตร แห่งนี้ เคยจัดการแข่งขัน Formula 1 มาแล้ว 2 ครั้ง ประกอบด้วยทางโค้ง 16 จุด และเนินเขาลาดชันทั้งขึ้น และลงอีกหลายตำแหน่ง ทางลาดลงเขาที่ชันที่สุดของสนามอยู่ที่ระดับมากกว่า 12% นักแข่งต้องรับมือกับโค้งอับสายตา และบ่อกรวดลึก ทางตรงยาวมากกว่า 969 เมตร ผ่านจุดสตาร์ท และเส้นชัย ซึ่งรถแข่งในรุ่น GTE-Pro สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ประมาณ 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง “การแข่งขันในประเทศโปรตุเกสที่ผ่านมา มีความพิเศษหลายประการ นับตั้งแต่การแข่งขันระยะยาว 8 ชั่วโมง ที่มีคะแนนสะสมและรางวัลมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับรายการทั่วไปใน WEC อีกทั้งการลงสนามเป็นระยะเวลายาวนานมากกว่า  6 ชั่วโมง เป็นโอกาสที่ดีในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ครั้งใหญ่ของเรา สิ่งนี้ก่อให้เกิดแรงจูงใจที่ยอดเยี่ยม” ข้างต้นคือความคิดเห็นจาก Alexander Stehlig หัวหน้าส่วนปฏิบัติการ FIA WEC “โดยปกติเส้นทางบนสนามที่ Portimão เป็นที่ชื่นชอบของนักแข่ง ดังนั้นมันจึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะไว้วางใจทีมงานนักขับทั้ง 3 คน ซึ่งได้รับหน้าที่ทำการแข่งขันในรายการ Le Mans ลงสนามที่นี่ เราดีใจกับการแข่งขันครั้งแรกของ WEC ที่โปรตุเกส ที่เราจะได้ทำการทดสอบตัวเองให้พร้อมรับมือกับการแข่งขันระยะยาวสุดคลาสสิกที่กำลังตามมาในฝรั่งเศส ขณะนี้เรากำลังเดินหน้าเข้าสู่สุดสัปดาห์แห่งการแข่งขันด้วยความรู้สึกสมบูรณ์แบบเต็มพิกัด”

สนามที่ 2 ของการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบรายการ World Endurance Championship จัดขึ้นที่ประเทศโปรตุเกส โดยรถแข่งแต่ละคันจะมีนักแข่งประจำการ 3 คน สลับสับเปลี่ยนกันลงสนามตลอดระยะเวลากว่า 8 ชั่วโมง นักแข่งทุกรายจะต้องใช้เวลายาวนานหลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR)  ในวันที่ 13 มิถุนายน ที่ผ่านมา ซึ่งเดิมเป็นกำหนดการแข่งขันรายการ Le Mans 24 ชั่วโมง สำหรับฤดูกาลนี้  นับเป็นครั้งแรกที่ FIA WEC ได้จัดการแข่งขันบนสนาม Algarve ประเทศโปรตุเกส ในส่วนของรายการระยะยาวสุดคลาสสิกครั้งที่ 89 ในฝรั่งเศส ได้รับการเลื่อนไปจัดในวันที่ 21/22 สิงหาคม หรือนับเป็นสนามที่ 4 ของ WEC ในปีนี้

นักแข่งสังกัดทีม Porsche GT

ในส่วนของรถแข่งปอร์เช่ 911 RSR หมายเลข 91 ทีมงานไว้วางใจในฝีไม้ลายมือของ คุณGianmaria Bruni และ คุณRichard Lietz ชาวออสเตรีย สมทบด้วยหนุ่มฝรั่งเศส Frédéric Makowiecki ลงสนามขับเคี่ยวกับคู่ต่อสู้ตลอดระยะเวลา 8 ชั่วโมงในโปรตุเกส ทั้งนี้นักขับจาก Montpellier จะเข้าร่วมทีมในการแข่งขันที่ Le Mans ทางด้านเพื่อนร่วมชาติของเขา คุณKevin Estre และ คุณNeel Jani จากสวิสเซอร์แลนด์ จะปฏิบัติงานด้วยการกุมบังเหียนรถแข่งหมายเลข 92 ร่วมกันกับนักแข่งชาวเดนมาร์ค คุณMichael Christensen โดย Estre และ Jani คือผู้ชนะในรุ่น GTE-Pro จากสนามเปิดฤดูกาลที่ Spa-Francorchamps และยึดตำแหน่งผู้นำบนตารางคะแนนสะสมในปัจจุบัน

ทีมแข่งอิสระ

Dempsey-Proton Racing ส่งรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR)  2 คันเข้าร่วมในรายการ WEC สนามที่ 2 ของฤดูกาล นักแข่งคือ คุณMatt Campbell จากประเทศออสเตรเลีย ในรถแข่งหมายเลข 77 ผนึกกำลังนักขับเจ้าของทีม Christian Ried (เยอรมนี) และนักแข่งเยาวชนของปอร์เช่ คุณJaxon Evans จากประเทศนิวซีแลนด์ ทางด้านของนักแข่งหนุ่มมืออาชีพชาวฝรั่งเศสสังกัดทีมโรงงานปอร์เช่ Julien Andlauer และ Dominique Bastien จากประเทศอเมริกา รวมทั้ง Marco Seefried จากประเทศเยอรมนี จะรับหน้าที่ลงสนามด้วยรถแข่งหมายเลข 88 อีกหนึ่งทีมแข่งอิสระจากประเทศเยอรมนีเช่นกัน Project 1 GR Racing ส่งรถแข่งปอร์เช่ 911 RSR หมายเลข 56 ลงสนามด้วย คุณEgidio Perfetti นักแข่งชาวนอร์เวย์ พร้อมคู่หูนักแข่งชาวอิตาเลียน คุณMatteo Cairoli และ คุณRiccardo Pera ในส่วนของ 3 นักขับสายเลือดอังกฤษ คุณMichael Wainwright, คุณBen Barker และ คุณTom Gamble จะลงแข่งให้กับ GR Racing ในรถหมายเลข 86  

นานาทัศนะจากนักแข่งก่อนลงสนาม

คุณRichard Lietz (รถแข่งปอร์เช่ 911 RSR หมายเลข 91): “หลังจากประสบผลสำเร็จมาระดับหนึ่งด้วยรถแข่งหมายเลข 91 ของเราที่ Spa-Francorchamps ถึงตอนนี้เราต้องการทำคะแนนสะสมให้สูงที่สุด สนามนี้รับรองได้เลยว่าจะต้องมีเหตุการณ์ตื่นเต้น รวมทั้งความท้าทายพิเศษมากมายสำหรับทีมงานและนักแข่ง ความทนทานของยางเมื่อต้องเจอกับสภาวะที่แตกต่างกันทั้ง 2 รูปแบบคือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในเชิงเทคนิค แต่ผมเชื่อว่าเรามีการเตรียมตัวที่ดีพอ”

คุณGianmaria Bruni (รถแข่งปอร์เช่ 911 RSR หมายเลข 91): “การเข้าร่วมแข่งขันเป็นครั้งแรกในรายการ WEC ที่ Portimao คือความยิ่งใหญ่ ผมชอบการได้พบกับความท้าทายใหม่ๆ บนสนาม เมื่อเราค้นพบการปรับแต่งรถแข่งที่ลงตัว มันจะช่วยให้มีการยึดเกาะสูงสุดถึงแม้จะเป็นการเทโค้ง หรือพุ่งลงจากยอดเนิน และนั่นจะทำให้เราแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มที่ในโปรตุเกส ทีมงานของเราเปี่ยมล้นไปด้วยประสบการณ์ และคุ้นเคยกับสนามจากการทดสอบ หลังจากรถแข่งอีกคันในทีมของเราเอาชนะได้ในสนามเปิดฤดูกาลที่ประเทศเบลเยี่ยม ตอนนี้เราเองต้องการที่จะขึ้นไปยืนบนหัวตารางด้วยรถแข่งหมายเลข 91 เช่นเดียวกัน”

คุณFrederic Makowiecki (รถแข่งปอร์เช่ 911 RSR หมายเลข): “ช่างเยี่ยมยอดที่ WEC ได้รวมเอาการแข่งขัน 8 ชั่วโมง ลงในรายการนี้ นับเป็นการเตรียมพร้อมที่ดีก่อนจะถึงไฮไลท์ของฤดูกาลที่ Le Mans สิ่งนี้ช่วยให้ผมสร้างความคุ้นเคยกับรถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) และกลับมาเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิบัติงานในทีมอีครั้ง เช่นเดียวกับ Michael ผมคิดว่ารถแข่งของเราจะทำได้ดีในสนามที่ท้าทายแห่งนี้และผมมั่นใจว่าท้ายที่สุดจะสามารถขับรถแข่งในรุ่น GTE ให้กับปอร์เช่ได้อีกครั้ง”

คุณKevin Estre (รถแข่งปอร์เช่ 911 RSR หมายเลข 92): “Portimao เป็นสนามที่ดีจริงๆ มีเส้นทางที่เป็นราวกับรถไฟเหาะ จากโค้งลับสายตาและองค์ประกอบอื่นๆ ที่เร้าใจอีกมาก มีเหลี่ยมมุมที่ผสมผสานกันอย่างลงตัว สิ่งนี้ส่งผลให้รถแข่งวิ่งฉวัดเฉวียนไปมาอยู่ตลอด เราจึงต้องค้นหาการปรับแต่งตัวรถที่ดีที่สุด เพื่อให้มั่นใจว่ารถแข่งปอร์เช่ 911 อาร์เอสอาร์ (Porsche 911 RSR) ของเราจะยังคงเสถียรภาพสูงสุดเท่าที่ทำได้ขณะเบรก ผมรู้สึกเชื่อมั่นว่าเราจะทำผลงานได้ดีที่โปรตุเกส”

คุณNeel Jani (รถแข่งปอร์เช่ 911 RSR หมายเลข 92): “ผมรู้จักเส้นทางของสนามจากการวิ่งทดสอบครั้งหนึ่ง ซึ่งเราใช้รถแข่งปอร์เช่ 919 ไฮบริด (Porsche 919 Hybrid) คันที่เคยเอาชนะรายการ Le Mans นั่นคือเมื่อปี 2013 มันผ่านมาสักพักแล้ว ย้อนกลับไปตอนนั้นพื้นผิวยางมะตอยค่อนข้างขรุขระ แต่มันได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อรองรับการแข่งขัน Formula 1 ครั้งแรกของสนาม ดังนั้นมันคงมีการสั่นสะเทือนที่น้อยลง ยางรถยนต์จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างแท้จริง โดยเฉพาะในโค้งสุดท้าย ซึ่งจะติดตามมาด้วยทางตรงยาวผ่านเส้นชัย บริเวณของสนามที่ล้อรถยนต์จะต้องรับภาระสูงสุด”

คุณMichael Christensen (รถแข่งปอร์เช่ 911 RSR หมายเลข 92): “การลงสนามครั้งล่าสุดหลังพวงมาลัยรถแข่งปอร์เช่ 911 RSR ของผมผ่านมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว  มันเกิดขึ้นที่สนามสุดท้ายในฤดูกาล 2020 ที่ Bahrain เรามีโอกาสได้วิ่งทดสอบเพียงไม่กี่ครั้ง ดังนั้นผมจึงรู้สึกเหมือนได้กลับมาคืนสู่บ้านของตัวเองในทันทีที่สัมผัสกับรถคันนี้ สนามแข่งที่โปรตุเกสเต็มไปด้วยความน่าอัศจรรย์ เช่นเดียวกับที่ Spa-Francorchamps สภาพโดยรอบของสนามที่มีระดับความสูงที่ไม่คงที่ ส่งผลให้การขับขี่เปรียบเสมือนการนั่งรถไฟเหาะ นั่นคือความท้าทาย และความสนุกสนานสำหรับนักแข่งอย่างเรา”

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

AAS Auto Service Co., Ltd. โทร. 02-522-6655 ext. 101-103 หรือ https://dealer.porsche.com/thailand

Porsche Centre Bangkok โทร. 02-522-6655

Porsche Centre Pattanakarn โทร. 02-369-1111

Porsche City Showroom Siam Paragon ชั้น 2 โทร. 02-610-9911

Porsche Studio Bangkok ICONSIAM ชั้น 1 โทร. 02-288-0911

Rate this item
(2 votes)
Last modified on วันศุกร์, 18 มิถุนายน 2564 14:00
Kodrivingplace

EXECUTIVE EDITORlaughing